CDIC 2023

อัปเกรด Access Point สู่เทคโนโลยีใหม่ที่ปลอดภัย ตอบโจทย์การทำงานจากทุกที่ได้อย่างมั่นใจ

หากมองย้อนกลับไปเมื่อไม่นานมานี้ ข่าวหนึ่งที่ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อวงการ Enterprise Networking ก็คือการค้นพบการโจมตีแบบ Key Reinstallation Attack หรือเรียกย่อๆ ว่า KRACK ที่ส่งผลกระทบกับระบบ Wireless LAN ทั่วโลกที่ยังคงใช้เทคโนโลยีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้วย WPA2 อยู่ และทำให้เกิดการตื่นตัวอัปเกรดระบบ Wi-Fi กันครั้งใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงจากช่องโหว่เหล่านี้

KRACK นั้นอาศัยช่องโหว่ภายใน WPA2 เพื่อทำการอ่านข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้ได้ ทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายที่เคยเชื่อกันว่ามีความมั่นคงปลอดภัยนั้นมีความเสี่ยงอย่างมหาศาล โดยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ Access Point จากผู้ผลิตรายใดหรืออุปกรณ์ปลายทางยี่ห้อใดก็ตาม ต่างล้วนตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงนี้

แนวทางหนึ่งที่ธุรกิจทั่วโลกเลือกใช้เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ก็คือการเปลี่ยนไปใช้ WPA3 ที่มีความมั่นคงปลอดภัยที่สูงกว่า ซึ่ง WPA3 นี้ก็มักมากับ Access Point รุ่นใหม่ที่มีการอัปเดต Hardware และ Software เพื่อรองรับ WPA3 โดยเฉพาะ และแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการตั้งค่าด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ใช้ WPA3 เป็นหลักเพื่อความมั่นคงปลอดภัย

เลือกใช้ Access Point ที่รองรับ WPA3 จาก Alcatel-Lucent Enterprise ได้ทั้ง Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 6

Alcatel-Lucent Enterprise ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ได้แนะนำให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกที่ยังคงใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 4 (802.11n) หรือเก่ากว่านั้นทำการอัปเกรดมาใช้ Access Point ของ Alcatel-Lucent Enterprise ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ Wi-Fi 6 เป็นอย่างน้อย เนื่องจาก Access Point รุ่นเหล่านี้นอกจากจะมีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นและรองรับการใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้นแล้ว ก็ยังมี WPA3 ให้พร้อมใช้งานได้ในตัวด้วย ทำให้ธุรกิจองค์กรไม่ต้องเผชิญความเสี่ยงที่อาจเกิดจาก KRACK ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

สำหรับรุ่นต่างๆ ของ Access Point จาก Alcatel-Lucent Enterprise ที่รองรับ Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 6 มีดังนี้

Stellar 802.11ax Wi-Fi 6

 • OmniAccess Stellar AP1320 ประสิทธิภาพสูง รองรับพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น สำหรับใช้งานภายในอาคาร
 • OmniAccess Stellar AP1360 ประสิทธิภาพสูง รองรับมาตรฐาน IP67 สำหรับใช้งานภายนอกอาคารได้เป็นอย่างดี

Stellar 802.11ac Wi-Fi 5

 • OmniAccess Stellar AP1101 รุ่น Entry-Level สำหรับการใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง
 • OmniAccess Stellar AP1201 รุ่น Entry-Level ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1201H รุ่นประสิทธิภาพสูงที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1220 รุ่นระดับสูงสำหรับธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่เน้น Throughput เป็นหลัก รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1230 รุ่นรองรับการใช้งานที่ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับพื้นที่ที่มีความหนาแน่นสูง รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1251 รุ่น Rugged สำหรับการติดตั้งใช้งานภายนอกอาคารโดยเฉพาะ รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2

บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายผ่าน Cloud, Controller และ Controllerless

Alcatel-Lucent Enterprise ได้ทำการพัฒนาระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ Access Point หลักๆ ด้วยกัน 3 แนวทางเพื่อเป็นทางเลือกให้กับธุรกิจองค์กร ดังนี้

 • OmniVista Cirrus ระบบบริหารจัดการ Access Point ผ่าน Cloud
 • OmniVista 2500 ระบบบริหารจัดการ Access Point แบบ On-Premises ที่รองรับ Access Point ได้สูงสุด 4,000 ชุด
 • Wi-Fi Express ใช้ Access Point ให้ทำงานร่วมกันเป็น Cluster และบริหารจัดการ่วมกันจากศูนย์กลางได้สูงสุด 256 ชุด

ระบบบริหารจัดการเหล่านี้สามารถช่วยให้ทำการจัดการตั้งค่าและดูแลรักษาอุปกรณ์ Access Point จากศูนย์กลางได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบการทำงาน, การตั้งค่าด้านความปลอดภัย, การแจ้งเตือนปัญหา, การแก้ไขปัญหา, การอัปเดตระบบ รวมถึงยังสามารถจัดการผู้ใช้งาน, อุปกรณ์ และอุปกรณ์ IoT ด้วยการรองรับการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ที่หลากหลายรูปแบบ

เลือกใช้ Access Point ให้เหมาะสม ด้วยเครื่องมือ WLAN Selector จาก Alcatel-Lucent Enterprise

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจเลือกใช้งาน Access Point ไม่ได้เพราะมีรุ่นให้เลือกใช้งานได้หลากหลายนั้น ทาง Alcatel-Lucent Enterprise ก็ได้ทำการพัฒนาเครื่องมือ Alcatel-Lucent OmniAccess Stellar WLAN Selector ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการตอบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและระบบจะทำการประเมินเพื่อแนะนำรุ่นของ Access Point ที่เหมาะสมให้ได้ทันที

ผู้ที่สนใจใช้งาน สามารถเข้าใช้งานเครื่องมือดังกล่าวได้ที่ https://conversation.al-enterprise.com/LP=6448 และสามารถโหลด Datasheet ของ Access Point รุ่น Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 5 ได้ที่ https://go.techtalkthai.com/2020/06/alcatel-lucent-enterprise-wi-fi-6-wi-fi-5-datasheet/

เกี่ยวกับ Alcatel Lucent Enterprise

ALE ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนของคุณได้ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ทั้งสำหรับผู้คน, สาธารณชน และองค์กรของคุณ ด้วยการเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมทั่วโลกและให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เราได้นำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่มั่นคงปลอดภัยซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้เพื่อให้บริการสื่อสารโต้ตอบภายในชุมชนโดยเฉพาะ ทำให้ประชาชนสามารถสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัย และโต้ตอบกันได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการสาธารณะได้อย่างมั่นคง รวมถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐเองก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ, สื่อสารทำงานระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ลูกค้าของเราต้องการ ทั้งภายในที่ทำงาน, บน Cloud หรือทั้งสองแห่งรวมกัน เราสามารถนำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงสำหรับบุคลากร, กระบวนการ และลูกค้าของคุณ

ด้วยนวัตกรรมและความทุ่มเทเพื่อให้ลูกค้าประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อดีตนั้น ก็ได้ทำให้ ALE ภายใต้แบรนด์ Alcatel-Lucent Enterprise นี้กลายเป็นผู้ให้บริการหลักทางด้านระบบเครือข่าย, การสื่อสาร และบริการสำหรับองค์กรให้แก่ลูกค้าทั่วโลกกว่า 830,000 ราย ALE นั้นมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และให้ความสำคัญกับทุกภูมิภาคด้วยพนักงานมากกว่า 2,200 คนและพันธมิตรมากกว่า 2,900 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมา ALE ประสบความสำเร็จได้จากการช่วยให้องค์กรของคุณสามารถทำ Digital Transformation ในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ด้วยการผสานรวมระบบ, ติดตั้งระบบวิเคราะห์ข้อมูล และนำเทคโนโลยี Mobile และ Internet of Things เข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมที่จะมาต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติม https://www.al-enterprise.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น

กลับมาพร้อมความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับงาน W.Media Thailand Cloud & Data Center Convention 2023!

จากความสำเร็จเมื่อปีที่เเล้ว เรากลับมาอีกครั้งกับงาน Thailand Cloud & Datacenter Convention 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน ณ โรงเเรม Siam Kempinski …