Black Hat Asia 2023

อัปเกรด Access Point สู่เทคโนโลยีใหม่ที่ปลอดภัย ตอบโจทย์การทำงานจากทุกที่ได้อย่างมั่นใจ

หากมองย้อนกลับไปเมื่อไม่นานมานี้ ข่าวหนึ่งที่ส่งผลกระทบเป็นอย่างมากต่อวงการ Enterprise Networking ก็คือการค้นพบการโจมตีแบบ Key Reinstallation Attack หรือเรียกย่อๆ ว่า KRACK ที่ส่งผลกระทบกับระบบ Wireless LAN ทั่วโลกที่ยังคงใช้เทคโนโลยีการรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้วย WPA2 อยู่ และทำให้เกิดการตื่นตัวอัปเกรดระบบ Wi-Fi กันครั้งใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงจากช่องโหว่เหล่านี้

KRACK นั้นอาศัยช่องโหว่ภายใน WPA2 เพื่อทำการอ่านข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้ได้ ทำให้ระบบเครือข่ายไร้สายที่เคยเชื่อกันว่ามีความมั่นคงปลอดภัยนั้นมีความเสี่ยงอย่างมหาศาล โดยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ Access Point จากผู้ผลิตรายใดหรืออุปกรณ์ปลายทางยี่ห้อใดก็ตาม ต่างล้วนตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยงนี้

แนวทางหนึ่งที่ธุรกิจทั่วโลกเลือกใช้เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ก็คือการเปลี่ยนไปใช้ WPA3 ที่มีความมั่นคงปลอดภัยที่สูงกว่า ซึ่ง WPA3 นี้ก็มักมากับ Access Point รุ่นใหม่ที่มีการอัปเดต Hardware และ Software เพื่อรองรับ WPA3 โดยเฉพาะ และแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการตั้งค่าด้านความมั่นคงปลอดภัยให้ใช้ WPA3 เป็นหลักเพื่อความมั่นคงปลอดภัย

เลือกใช้ Access Point ที่รองรับ WPA3 จาก Alcatel-Lucent Enterprise ได้ทั้ง Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 6

Alcatel-Lucent Enterprise ในฐานะของผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ได้แนะนำให้ธุรกิจองค์กรทั่วโลกที่ยังคงใช้เทคโนโลยี Wi-Fi 4 (802.11n) หรือเก่ากว่านั้นทำการอัปเกรดมาใช้ Access Point ของ Alcatel-Lucent Enterprise ที่รองรับมาตรฐาน Wi-Fi 5 หรือ Wi-Fi 6 เป็นอย่างน้อย เนื่องจาก Access Point รุ่นเหล่านี้นอกจากจะมีประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นและรองรับการใช้งานได้ยืดหยุ่นมากขึ้นแล้ว ก็ยังมี WPA3 ให้พร้อมใช้งานได้ในตัวด้วย ทำให้ธุรกิจองค์กรไม่ต้องเผชิญความเสี่ยงที่อาจเกิดจาก KRACK ไปด้วยในเวลาเดียวกัน

สำหรับรุ่นต่างๆ ของ Access Point จาก Alcatel-Lucent Enterprise ที่รองรับ Wi-Fi 5 และ Wi-Fi 6 มีดังนี้

Stellar 802.11ax Wi-Fi 6

 • OmniAccess Stellar AP1320 ประสิทธิภาพสูง รองรับพื้นที่ที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น สำหรับใช้งานภายในอาคาร
 • OmniAccess Stellar AP1360 ประสิทธิภาพสูง รองรับมาตรฐาน IP67 สำหรับใช้งานภายนอกอาคารได้เป็นอย่างดี

Stellar 802.11ac Wi-Fi 5

 • OmniAccess Stellar AP1101 รุ่น Entry-Level สำหรับการใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง
 • OmniAccess Stellar AP1201 รุ่น Entry-Level ที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1201H รุ่นประสิทธิภาพสูงที่รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1220 รุ่นระดับสูงสำหรับธุรกิจขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่เน้น Throughput เป็นหลัก รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1230 รุ่นรองรับการใช้งานที่ประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับพื้นที่ที่มีความหนาแน่นสูง รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2
 • OmniAccess Stellar AP1251 รุ่น Rugged สำหรับการติดตั้งใช้งานภายนอกอาคารโดยเฉพาะ รองรับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2

บริหารจัดการได้อย่างง่ายดายผ่าน Cloud, Controller และ Controllerless

Alcatel-Lucent Enterprise ได้ทำการพัฒนาระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ Access Point หลักๆ ด้วยกัน 3 แนวทางเพื่อเป็นทางเลือกให้กับธุรกิจองค์กร ดังนี้

 • OmniVista Cirrus ระบบบริหารจัดการ Access Point ผ่าน Cloud
 • OmniVista 2500 ระบบบริหารจัดการ Access Point แบบ On-Premises ที่รองรับ Access Point ได้สูงสุด 4,000 ชุด
 • Wi-Fi Express ใช้ Access Point ให้ทำงานร่วมกันเป็น Cluster และบริหารจัดการ่วมกันจากศูนย์กลางได้สูงสุด 256 ชุด

ระบบบริหารจัดการเหล่านี้สามารถช่วยให้ทำการจัดการตั้งค่าและดูแลรักษาอุปกรณ์ Access Point จากศูนย์กลางได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบการทำงาน, การตั้งค่าด้านความปลอดภัย, การแจ้งเตือนปัญหา, การแก้ไขปัญหา, การอัปเดตระบบ รวมถึงยังสามารถจัดการผู้ใช้งาน, อุปกรณ์ และอุปกรณ์ IoT ด้วยการรองรับการยืนยันตัวตนและกำหนดสิทธิ์ที่หลากหลายรูปแบบ

เลือกใช้ Access Point ให้เหมาะสม ด้วยเครื่องมือ WLAN Selector จาก Alcatel-Lucent Enterprise

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจเลือกใช้งาน Access Point ไม่ได้เพราะมีรุ่นให้เลือกใช้งานได้หลากหลายนั้น ทาง Alcatel-Lucent Enterprise ก็ได้ทำการพัฒนาเครื่องมือ Alcatel-Lucent OmniAccess Stellar WLAN Selector ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจทำการตอบข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและระบบจะทำการประเมินเพื่อแนะนำรุ่นของ Access Point ที่เหมาะสมให้ได้ทันที

ผู้ที่สนใจใช้งาน สามารถเข้าใช้งานเครื่องมือดังกล่าวได้ที่ https://conversation.al-enterprise.com/LP=6448 และสามารถโหลด Datasheet ของ Access Point รุ่น Wi-Fi 6 และ Wi-Fi 5 ได้ที่ https://go.techtalkthai.com/2020/06/alcatel-lucent-enterprise-wi-fi-6-wi-fi-5-datasheet/

เกี่ยวกับ Alcatel Lucent Enterprise

ALE ช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนของคุณได้ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทำงานได้เป็นอย่างดี ทั้งสำหรับผู้คน, สาธารณชน และองค์กรของคุณ ด้วยการเป็นธุรกิจที่ครอบคลุมทั่วโลกและให้ความสำคัญกับความต้องการที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เราได้นำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่มั่นคงปลอดภัยซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นำไปใช้เพื่อให้บริการสื่อสารโต้ตอบภายในชุมชนโดยเฉพาะ ทำให้ประชาชนสามารถสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัย และโต้ตอบกันได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี ในขณะที่เจ้าหน้าที่ก็สามารถเชื่อมต่อและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้บริการสาธารณะได้อย่างมั่นคง รวมถึงตัวแทนเจ้าหน้าที่ภาครัฐเองก็สามารถเชื่อมต่อเพื่อริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ, สื่อสารทำงานระหว่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อทุกสิ่งอย่างเข้าด้วยกันเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเทคโนโลยีที่ลูกค้าของเราต้องการ ทั้งภายในที่ทำงาน, บน Cloud หรือทั้งสองแห่งรวมกัน เราสามารถนำเสนอระบบเครือข่ายและการสื่อสารที่ใช้งานได้จริงสำหรับบุคลากร, กระบวนการ และลูกค้าของคุณ

ด้วยนวัตกรรมและความทุ่มเทเพื่อให้ลูกค้าประสบความสำเร็จมาตั้งแต่อดีตนั้น ก็ได้ทำให้ ALE ภายใต้แบรนด์ Alcatel-Lucent Enterprise นี้กลายเป็นผู้ให้บริการหลักทางด้านระบบเครือข่าย, การสื่อสาร และบริการสำหรับองค์กรให้แก่ลูกค้าทั่วโลกกว่า 830,000 ราย ALE นั้นมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลก และให้ความสำคัญกับทุกภูมิภาคด้วยพนักงานมากกว่า 2,200 คนและพันธมิตรมากกว่า 2,900 รายใน 50 ประเทศทั่วโลก ที่ผ่านมา ALE ประสบความสำเร็จได้จากการช่วยให้องค์กรของคุณสามารถทำ Digital Transformation ในรูปแบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณได้ ด้วยการผสานรวมระบบ, ติดตั้งระบบวิเคราะห์ข้อมูล และนำเทคโนโลยี Mobile และ Internet of Things เข้ามาช่วยสร้างนวัตกรรมโมเดลทางธุรกิจรูปแบบใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับนวัตกรรมที่จะมาต่อยอดในอนาคตเพิ่มเติม https://www.al-enterprise.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เปิดตัว NUC 13 Pro ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core

Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel NUC 13 Pro (code-named Arena Canyon) ใหม่ ใช้หน่วยประมวลผล 13th Gen Intel Core …

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกประกาศเตือนช่องโหว่ Linux Sudo ใหม่บนอุปกรณ์ NAS ล่าสุดออกแพตช์อุดช่องโหว่นี้แล้วบางส่วน