[PR] ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์: ผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของเดนมาร์ก มีรายรับเติบโตถึง 91%

กรุงเทพฯ 2 มีนาคม พ.ศ. 2559 – เป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮาอย่างมากเมื่ออเมริกัน เทราไดน์ ( American Teradyne ) ยอมจ่ายมากกว่า 285 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นค่าหุ้นทั้งหมดในบริษัทยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก เมื่อฤดูสปริงปี พ.ศ. 2558 ราคาของบริษัทธุรกิจที่มีพนักงาน 150 คนในเดนมาร์กนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังต่ออัตราการเติบโตขยายตัวอย่างมีนัยยะสำคัญของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในตลาดนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่อุบัติขึ้นใหม่ที่เรียกว่า หุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ ( collaborative robots ) หรือ cobots ซึ่งมีสนนราคาต่ำ ใช้งานง่าย และเป็นหุ่นยนต์ที่ตั้งโปรแกรมใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถที่จะปฏิบัติงานเคียงข้างคนงานในสายการผลิต เพื่อปรับปรุงคุณภาพ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมคิดค้นสร้างสรรค์หุ่นยนต์ cobot ตัวแรกของโลก

universal-robot-manufacture-industry3

หุ่นยนต์ cobot ตัวแรกของโลกวางตลาดเมื่อธันวาคม 2008 และในปี 2015 ประมาณมูลค่าตลาดที่ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลาด cobot นี้น่าที่จะมีมูลค่าขึ้นไปได้ถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐจากประมาณการณ์ของนักวิเคราะห์ ภายในปี 2020 ดังนั้นผู้คิดค้นบุกเบิกแถวหน้าอย่างบริษัทจากเดนมาร์กนี้จึงถือว่าได้สร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้แก่เทราไดน์ ด้วยภาคส่วนธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด

รายรับในปี 2015 ของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์อยู่ที่ 418 ล้านโครนเดนมาร์ก ( ประมาณ 61.65 ล้านเหรียญสหรัฐ ) เติบโต 91 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2014 และ 223 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2013 ผลกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 65.4 ล้านโครนเดนมาร์ก ( ประมาณ 9.65 ล้านเหรียญสหรัฐ ) เพิ่มขึ้น 122เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2014 นั่นหมายความว่าผู้ผลิตหุ่นยนต์มีอัตรารายได้เพิ่มขึ้นและลดค่าใช้จ่ายต่อการผลิตหุ่นยนต์หนึ่งยูนิต – และดังนั้นจึงได้รับประสิทธิภาพสูงขึ้นในปี 2015 จากผลกำไรที่เติบโตแซงหน้ายอดรายรับที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ยอดขายรายปีของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ การผลิตแขนหุ่นยนต์ทั้งหมดอยู่ที่เมืองโอเดนส์ และจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย 200 ราย ด้วยยอดขาย 45 เปอร์เซ็นต์จากยุโรป 30 เปอร์เซ็นต์จากอเมริกา และ 25 เปอร์เซ็นต์ในเอเชียในปี 2015

ภาวะการเงินที่แข็งแกร่งของเทราไดน์ที่ได้เข้าซื้อยูนิเวอร์แซล โรบอทส์นั้นจะเตรียมความพร้อมในการลงทุนเพื่อรักษาความเป็นผู้นำของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ในด้านหุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ทีมงานนักพัฒนาหุ่นยนต์ที่ได้เติบโตขึ้นเมื่อปี 2015 ปัจจุบันได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในแผนกพัฒนาที่เมืองโอเดนส์

“ในปีต่อ ๆ ไปข้างหน้า เราคาดว่าตลาดสำหรับหุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ได้นั้น จะเติบโตขยายตัวขึ้นอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี จากความสามารถในการคืนทุนที่รวดเร็ว โดยปกติแล้วภายในระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือน” เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ กล่าว “เราเป็นผู้นำตลาดอย่างไม่ต้องสงสัย และเพิ่มอัตราการลงทุนด้านวิศวกรรม การจำหน่าย และการดูแลลูกค้าเพื่อต่อยอดตลาดของเรา แม้ว่าผมจะมิได้เป็น แม้ว่าผมจะละจากตำแหน่งซีอีโอมาเป็นที่ปรึกษาของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ซึ่งจะมีผลภายในปีนี้ก็ตาม ผมมีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่ายูนิเวอร์แซล โรบอทส์จะพัฒนาแข็งแกร่งต่อไปภายใต้นโยบายที่ชัดเจนด้วยคำสั้น ๆ สามคำดังนี้: มุ่งมั่น เรียบง่าย และไม่ย่อท้อต่อการสร้างผลงาน”

เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์
เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์

 

เกี่ยวกับยูนิเวอร์แซล โรบอทส์

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เป็นผู้บุกเบิกด้านหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ ( collaborative robotics ) รายแรก รวมทั้งเป็นผู้นำตลาดและผู้ผลักดันหลักของเทคโนโลยีด้านนี้เป็นรายแรก ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกอบด้วย หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ UR3 UR5 และ UR10 หุ่นยนต์แขนกลเหล่านี้ตั้งชื่อรุ่นตามน้ำหนักที่รับในหน่วยกิโลกรัม ตั้งแต่ UR ตัวแรกก้าวเข้าสู่ตลาดเมื่อเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2551 บริษัทก็ได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และสามารถทำตลาดได้ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการนำหุ่นยนต์มาใช้งาน ระยะเวลาในการคืนทุนโดยเฉลี่ยสำหรับหุ่นยนต์ UR นี้เพียง 195 วันเท่านั้นถือเป็นอัตราที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทยูนิเวอร์แซล โรบอทส์มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมด้วยงานพัฒนาวิจัยและผลิต บริษัทมีสาขาและสำนักงานภูมิภาคในประเทศสหรัฐอเมริกา สเปน เยอรมนี สิงคโปร์ และจีน มีพนักงานมากกว่า 200 คนทั่วโลก สนใจเยี่ยมชมเว็บไซต์ ได้ที่ www.universal-robots.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้