[PR] ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์: ผู้ผลิตหุ่นยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของเดนมาร์ก มีรายรับเติบโตถึง 91%

กรุงเทพฯ 2 มีนาคม พ.ศ. 2559 – เป็นเรื่องที่สร้างความฮือฮาอย่างมากเมื่ออเมริกัน เทราไดน์ ( American Teradyne ) ยอมจ่ายมากกว่า 285 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นค่าหุ้นทั้งหมดในบริษัทยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก เมื่อฤดูสปริงปี พ.ศ. 2558 ราคาของบริษัทธุรกิจที่มีพนักงาน 150 คนในเดนมาร์กนี้สะท้อนให้เห็นถึงความคาดหวังต่ออัตราการเติบโตขยายตัวอย่างมีนัยยะสำคัญของอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในตลาดนวัตกรรมหุ่นยนต์ที่อุบัติขึ้นใหม่ที่เรียกว่า หุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ ( collaborative robots ) หรือ cobots ซึ่งมีสนนราคาต่ำ ใช้งานง่าย และเป็นหุ่นยนต์ที่ตั้งโปรแกรมใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถที่จะปฏิบัติงานเคียงข้างคนงานในสายการผลิต เพื่อปรับปรุงคุณภาพ รวมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เป็นผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมคิดค้นสร้างสรรค์หุ่นยนต์ cobot ตัวแรกของโลก

universal-robot-manufacture-industry3

หุ่นยนต์ cobot ตัวแรกของโลกวางตลาดเมื่อธันวาคม 2008 และในปี 2015 ประมาณมูลค่าตลาดที่ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลาด cobot นี้น่าที่จะมีมูลค่าขึ้นไปได้ถึง 3 พันล้านเหรียญสหรัฐจากประมาณการณ์ของนักวิเคราะห์ ภายในปี 2020 ดังนั้นผู้คิดค้นบุกเบิกแถวหน้าอย่างบริษัทจากเดนมาร์กนี้จึงถือว่าได้สร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้แก่เทราไดน์ ด้วยภาคส่วนธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด

รายรับในปี 2015 ของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์อยู่ที่ 418 ล้านโครนเดนมาร์ก ( ประมาณ 61.65 ล้านเหรียญสหรัฐ ) เติบโต 91 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2014 และ 223 เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2013 ผลกำไรก่อนหักภาษีอยู่ที่ 65.4 ล้านโครนเดนมาร์ก ( ประมาณ 9.65 ล้านเหรียญสหรัฐ ) เพิ่มขึ้น 122เปอร์เซ็นต์เทียบกับปี 2014 นั่นหมายความว่าผู้ผลิตหุ่นยนต์มีอัตรารายได้เพิ่มขึ้นและลดค่าใช้จ่ายต่อการผลิตหุ่นยนต์หนึ่งยูนิต – และดังนั้นจึงได้รับประสิทธิภาพสูงขึ้นในปี 2015 จากผลกำไรที่เติบโตแซงหน้ายอดรายรับที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา ยอดขายรายปีของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 75 เปอร์เซ็นต์ การผลิตแขนหุ่นยนต์ทั้งหมดอยู่ที่เมืองโอเดนส์ และจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่าย 200 ราย ด้วยยอดขาย 45 เปอร์เซ็นต์จากยุโรป 30 เปอร์เซ็นต์จากอเมริกา และ 25 เปอร์เซ็นต์ในเอเชียในปี 2015

ภาวะการเงินที่แข็งแกร่งของเทราไดน์ที่ได้เข้าซื้อยูนิเวอร์แซล โรบอทส์นั้นจะเตรียมความพร้อมในการลงทุนเพื่อรักษาความเป็นผู้นำของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ในด้านหุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ทีมงานนักพัฒนาหุ่นยนต์ที่ได้เติบโตขึ้นเมื่อปี 2015 ปัจจุบันได้เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวในแผนกพัฒนาที่เมืองโอเดนส์

“ในปีต่อ ๆ ไปข้างหน้า เราคาดว่าตลาดสำหรับหุ่นยนต์ที่สามารถปฏิบัติงานร่วมกับมนุษย์ได้นั้น จะเติบโตขยายตัวขึ้นอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ในแต่ละปี จากความสามารถในการคืนทุนที่รวดเร็ว โดยปกติแล้วภายในระยะเวลาไม่เกิน 12 เดือน” เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ กล่าว “เราเป็นผู้นำตลาดอย่างไม่ต้องสงสัย และเพิ่มอัตราการลงทุนด้านวิศวกรรม การจำหน่าย และการดูแลลูกค้าเพื่อต่อยอดตลาดของเรา แม้ว่าผมจะมิได้เป็น แม้ว่าผมจะละจากตำแหน่งซีอีโอมาเป็นที่ปรึกษาของยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ซึ่งจะมีผลภายในปีนี้ก็ตาม ผมมีความเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่ายูนิเวอร์แซล โรบอทส์จะพัฒนาแข็งแกร่งต่อไปภายใต้นโยบายที่ชัดเจนด้วยคำสั้น ๆ สามคำดังนี้: มุ่งมั่น เรียบง่าย และไม่ย่อท้อต่อการสร้างผลงาน”

เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์
เอ็นริโก ครอก ไอเวอร์เซน ซีอีโอ ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์

 

เกี่ยวกับยูนิเวอร์แซล โรบอทส์

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เป็นผู้บุกเบิกด้านหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ ( collaborative robotics ) รายแรก รวมทั้งเป็นผู้นำตลาดและผู้ผลักดันหลักของเทคโนโลยีด้านนี้เป็นรายแรก ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกอบด้วย หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ UR3 UR5 และ UR10 หุ่นยนต์แขนกลเหล่านี้ตั้งชื่อรุ่นตามน้ำหนักที่รับในหน่วยกิโลกรัม ตั้งแต่ UR ตัวแรกก้าวเข้าสู่ตลาดเมื่อเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2551 บริษัทก็ได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และสามารถทำตลาดได้ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการนำหุ่นยนต์มาใช้งาน ระยะเวลาในการคืนทุนโดยเฉลี่ยสำหรับหุ่นยนต์ UR นี้เพียง 195 วันเท่านั้นถือเป็นอัตราที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทยูนิเวอร์แซล โรบอทส์มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมด้วยงานพัฒนาวิจัยและผลิต บริษัทมีสาขาและสำนักงานภูมิภาคในประเทศสหรัฐอเมริกา สเปน เยอรมนี สิงคโปร์ และจีน มีพนักงานมากกว่า 200 คนทั่วโลก สนใจเยี่ยมชมเว็บไซต์ ได้ที่ www.universal-robots.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว