[รีวิว] Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ลำโพงประชุมงาน USB-C สารพัดประโยชน์ ที่คนทำงานพลาดไม่ได้!

เมื่อเครื่องมือประชุมทางไกลอย่าง Microsoft Teams หรือ Zoom นั้นได้กลายเป็นเครื่องมือสื่อสารประชุมทำงานที่ขาดไม่ได้ในทุกธุรกิจองค์กรไปแล้ว และการทำงานแบบ Hybrid Workplace ในอนาคตเองก็จะทำให้เครื่องมือเหล่านี้ยังคงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจอยู่

แน่นอนว่าการปรับพื้นที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านของพนักงาน หรือห้องประชุมในบริษัทให้เหมาะสมต่อการทำงานแบบ Hybrid Work ได้นั้นก็กลายเป็นโจทย์สำคัญของธุรกิจในปี 2021 นี้ และวันนี้เราก็จะมารีวิว

รู้จัก Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P: ลำโพงประชุม USB-C ที่ใช้งานจริงได้สารพัดประโยชน์

Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้คืออุปกรณ์ USB-C Multi-Port Adapter แรกของโลกที่มาพร้อมกับ Speakerphone ในตัว ทำให้สามารถใช้งานเป็นได้ทั้งลำโพงและไมโครโฟนสำหรับประชุม ไปพร้อมกับการทำหน้าที่เป็น USB-C Hub ที่รองรับทั้งการเชื่อมต่อจอ Monitor และการจ่ายพลังงานได้ในตัว

credit : Dell

ในแง่ของการประชุมงาน บน Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้จะมีปุ่มสำหรับทำการรับสาย, Mute/Unmute, เพิ่ม/ลดเสียง และการมีปฎิสัมพันธ์กับการประชุมในรูปแบบต่างๆ ทำให้การควบคุมเสียงของเราในการประชุมนั้นสามารถทำบนตัวอุปกรณ์ได้ทันที ไม่ต้องทำการคลิกที่ปุ่มบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป ช่วยให้การประชุมนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

credit : Dell

ในแง่ของการทำหน้าที่เป็น USB-C Hub การใช้ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้จะช่วยลดความซับซ้อนของสายได้เป็นอย่างดี โดยการใช้ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อทั้งการชาร์จไฟ, การต่อ Monitor และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน ทั้ง Mouse, Keyboard หรือแม้แต่ USB Thumbdrive ก็ทำให้พื้นที่ทำงานของเราเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว

ในการใช้งาน Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้ อุปกรณ์มีความยืดหยุ่นในการนำไปใช้งานได้หลากหลาย และรองรับการใช้งานจริงได้หลายสถานการณ์ ดังนี้

ใช้เป็น USB-C Hub ตั้งโต๊ะ พร้อมใช้ประชุมได้ทุกเวลา

ในการทำงานจากที่บ้านหรือ Work from Home นั้น Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P สามารถทำหน้าที่เป็นทั้งลำโพงประชุมและ USB-C Hub เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ และจัดสายให้เรียบร้อยได้ในหนึ่งเดียว ในขณะที่ด้วยความสามารถในการรับเสียงของไมโครโฟนและการส่งเสียงของลำโพง ก็ทำให้การประชุมสามารถเกิดขึ้นได้จากทุกที่ในห้องทำงาน ไม่จำเป็นต้องมาประชุมอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น

ใช้เชื่อมต่อจอในห้องประชุม ให้ทุกคนมาพร้อมใช้ประชุมงานได้อย่างง่ายดาย

สำหรับธุรกิจที่มีห้องประชุมภายในออฟฟิศ ก็สามารถลงทุนซื้อ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ไปเชื่อมต่อกับจอประชุมหรือ Projector เอาไว้ได้เลย เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทำการเชื่อมต่อผ่าน USB-C มาทำการประชุม และมี USB-C Hub ให้ใช้งานไปได้ในตัว หรืออาจเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ให้ทำการประชุมได้ง่าย เช่น Clicker, Mouse, Keyboard และมั่นใจได้ว่าผู้ร่วมประชุมจะไม่เผลอนำอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อเหล่านี้ติดตัวไปด้วย

ใช้เป็นลำโพงประชุมพกพา ทำงานได้ทุกสถานที่อย่างมั่นใจ

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางหรือทำงานนอกสถานที่ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้มีขนาดเล็กสามารถพกพาไปได้อย่างสะดวก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้ประชุมงานร่วมกับคนอื่นชั่วคราว, การไป Staycation และทำงานไปด้วย หรือแม้แต่การเดินทางไปต่างจังหวัดและต้องการประชุมงานง่ายๆ ก็สามารถพกพา Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ไปใช้งานได้ทันที

แกะกล่อง ลองใช้งานของจริง

คราวนี้มาถึงส่วนของการรีวิวของจริงกันแล้วครับ เช่นเดียวกับสินค้าอื่นๆ ของ Dell ที่ตอนนี้แพ็คเกจเขาจะเน้นออกแบบมาให้ใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้หรือกำจัดได้ง่าย กล่องแพ็คเกจของ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้ก็มาเป็นกล่องกระดาษ พร้อมห่อพลาสติกรีไซเคิลและพลาสติกกันกระแทกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ภายในกล่องไม่มีอะไรนอกเหนือจากตัวอุปกรณ์กับคู่มือเลยครับ โดยตัวลำโพงกับสาย USB-C นั้นก็เป็นชิ้นเดียวกัน ถูกม้วนเก็บอยู่ด้านล่างมาให้แต่แรกอยู่แล้ว มีความมินิมอลมากๆ

ตัวลำโพงนี้งานผลิตถือว่าค่อนข้างเนี้ยบทีเดียว ตัวลำโพงที่อยู่ด้านบนทำมาสวยงาม มีสัญลักษณ์ของปุ่มสำหรับ Action ต่างๆ มาให้ด้วยกัน 5 ปุ่ม แต่ละปุ่มกดแบบสัมผัส และยังมีสัญลักษณ์ไฟเพื่อแสดงระดับเสียง หรือการ Mute ด้วย เรียกได้ว่าเห็นสถานะของลำโพงและไมโครโฟนบนตัวอุปกรณ์ได้เลยเมื่อกดปุ่มลงไป ไม่ต้องมองที่จออย่างเดียวอีกต่อไป

รอบๆ ตัวลำโพงจะมีพอร์ตต่างๆ มากมายเหมือนที่ระบุเอาไว้ในสเป็ค สามารถนำไปใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ทันที

คราวนี้เราก็ไม่รอช้าครับ แกะอุปกรณ์ออกจากหีบห่อเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะลองใช้งานจริงกันแล้ว ก็ลองทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับพอร์ต USB-C ของ Dell Latitude รุ่นเก่าและ Macbook ที่ใช้งานอยู่เลย

จุดหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือการเสียบอุปกรณ์ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P นี้ ไม่จำเป็นต้องมีการลง Driver แต่อย่างใดนะครับ และไม่ต้องมีการเลือกด้วยว่านี่คืออุปกรณ์อะไรอย่างที่เราเคยเจอเวลาเสียบหูฟังบางชนิด โดย Windows 10 และ macOS จะจัดการกับอุปกรณ์นี้เหมือนเป็นลำโพง, ไมโครโฟน และ USB-C Hub ธรรมดาๆ เลย ดังนั้นไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง Driver หรือรอให้ Software ใดๆ ทำงาน และไม่ต้องเลือกโหมดการใช้งานอุปกรณ์ด้วย

พอเสียบเข้าไปเสร็จ ก็สามารถไปเลือกได้ครับว่าจะให้เสียงออกที่ลำโพงนี้ และใช้ไมโครโฟนนี้ เพียงเท่านี้อุปกรณ์ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

ลำโพงดังมากใช้ประชุมห้องใหญ่สบายๆ ส่วนไมโครโฟนก็มี Sensitivity ดีมากๆ ใช้ในพื้นที่กว้างๆ ได้เลย

เรื่องแรกที่ต้องพูดถึงก่อนเลยก็คือความสามารถของลำโพงและหูฟังที่ถือว่าผิดคาดมากๆ ครับ ตอนแรกคิดว่าจะธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป แต่พอใช้จริงแล้วถือว่าเปลี่ยนมุมมองไปเลย

ก่อนอื่นเลยคือตัวลำโพง ลำโพงเสียงออกทุกทิศทาง และปรับให้เสียงเบาเหมือนสนทนาปกติจนถึงเสียงดังสำหรับใช้ในประชุมห้องใหญ่ๆ ได้ เสียงคมชัดดีไม่มีปัญหาอะไร

แต่ส่วนที่ผิดคาดไปมากๆ คือไมโครโฟนครับ ด้วย Omnidirectional Microphone หรือไมโครโฟนแบบที่เก็บเสียงได้รอบทิศทางนั้น นอกเหนือจากการทำให้เราสามารถวางไมโครโฟนไว้กลางโต๊ะประชุมแล้วพูดจากตำแหน่งไหนของโต๊ะก็ได้นั้น ตัว Sensitivity หรือความสามารถในการรับเสียงของไมโครโฟนตัวนี้ก็สูงมากจนน่าตกใจเลยครับ

ในการทดสอบ ทางผมลองทดสอบในห้องทำงานที่คอนโด ซึ่งมีประตูเปิดออกไปห้องนั่งเล่นได้ และเปิดประตูอีกบานออกไปห้องครัวได้ระยะรวมกันราวๆ 9-10 เมตร โดยในระยะ 3 เมตรนั้น ถึงแม้เราจะพูดเสียงเบาๆ เกือบจะกระซิบ แต่ไมโครโฟนก็ยังคงรับเสียงของเราได้ชัดเจน และส่งต่อไปในระดับเสียงที่ปลายทางฟังได้ยินชัดเจน

ส่วนการทดสอบแบบไกลข้ามห้อง ก็สามารถใช้เสียงพูดปกติที่ระยะตั้งแต่ 5-10 เมตร แล้วเสียงยังคงเข้าไมโครโฟนส่งต่อไปปลายทางที่ฟังชัดเจนได้เช่นกัน

เรียกได้ว่าด้วยความสามารถของไมโครโฟนระดับนี้ เราสามารถวางไมโครโฟนเสียบกับคอมพิวเตอร์ทำงานเปิดโปรแกรมประชุมเอาไว้ แล้วไปยืนตรงตำแหน่งอื่นเพื่อพูดเสียงปกติในการประชุมได้เลย ไม่ต้องตะโกนแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ด้วยไมโครโฟนที่มี Sensitivity ดีขนาดนี้ ทาง Dell ก็ใส่ระบบกันเสียงสะท้อนกลับจากลำโพงเข้าไปเป็นอย่างดีครับ ไม่ว่าเราจะเปิดลำโพงดังขนาดไหน เสียงก็จะไม่สะท้อนย้อนกลับไปในตัวไมโครโฟน และถึงแม้จะใช้งานในห้องแคบที่มีเสียงก้อง เสียงก็ยังไม่ย้อนกลับไปในไมโครโฟนเช่นกัน

ทั้งนี้มีจุดสังเกตที่ต้องแจ้งให้ทราบไว้คือ พวกเสียงพิมพ์คีย์บอร์ด เสียงเลื่อนเก้าอี้ เสียงเปิดประตูห้อง พวกนี้เข้าไปในไมโครโฟนหมดนะครับ รวมถึงถ้ามีพัดลมอาจต้องวางหลบนิดนึงเพราะถึงตัวนี้จะกันเสียงลมได้บ้างแต่ก็ไม่ได้ดีขนาดใช้ตรงหน้าพัดลมหรือ Outdoor มากๆ ได้ แต่พวกเสียง Background จากที่ไกลๆ ภายนอกอาคารก็พอกันเสียงเข้าไปได้อยู่บ้างครับ

ส่วนตัวปุ่มต่างๆ บนลำโพงเองก็สามารถใช้งานกับ Application ประชุมงานได้หลากหลาย ทั้ง Microsoft Teams, Zoom, Cisco Webex, Slack, GoToMeeting, BlueJeans และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเราสามารถเลือกกดปุ่ม Mute/Unmute, Answer Call หรือ Volume Up/Down บนตัวอุปกรณ์ได้เลย ทำให้การประชุมงานนั้นสะดวกมาก ไม่จำเป็นต้องคลิกจากปุ่มบนหน้าจออย่างเดียว และตอบสนองต่อการประชุมได้อย่างว่องไว

credit : Dell

การเป็น USB-C Hub ทำให้รูปแบบการใช้งานหลากหลายมากขึ้น

นอกเหนือจากเรื่องของระบบเสียงสำหรับการประชุมงานแล้ว ความสามารถในการเป็น USB-C Hub ได้ในตัวก็ทำให้การใช้งานจริงนั้นมีความสะดวกมากทีเดียว เพราะ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P มีความสามารถดังนี้

 • เชื่อมต่อ USB-C เข้ากับเครื่อง PC/Notebook เพื่อใช้งานพอร์ต USB-A 3.1 (10Gbps), HDMI 2.0 (4K) และ USB-C (Display, Data, Power Delivery)
 • รองรับการชาร์จไฟให้กับเครื่อง PC/Notebook ผ่านทาง USB-C ได้ด้วยไฟ 90W จาก Power Adapter หรือ Monitor ก็ได้ ทำให้สามารถประหยัดพอร์ต USB-C ที่ใช้งานไปได้อีกช่องหนึ่ง

ด้วยสองคุณสมบัตินี้ ทำให้การจัดสายบนพื้นที่ทำงานนั้นมีความเป็นไปได้ที่หลากหลายและสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้แทนสาย USB-C Power Delivery, ใช้เป็นลำโพง + Hub, ใช้เชื่อมต่อจอ แล้วแต่ความต้องการที่แตกต่างกันได้เลย

นอกจากการใช้งานบนโต๊ะทำงานส่วนตัวแล้ว Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ก็ยังสามารถนำไปใช้งานในห้องประชุมได้ โดยเชื่อมต่อกับจอประชุมทิ้งไว้ ให้ผู้เข้าร่วมประชุมเชื่อมต่อนำเสนอออกไปยังจอของห้องประชุมผ่านอุปกรณ์นี้ได้ทันที และยังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต่อการนำเสนอ เช่น Clicker, Mouse, Keyboard หรือเชื่อมต่อนำไฟล์จากอุปกรณ์ External Drive หรือ Thumbdrive มาใช้งานก็ได้เช่นกัน

credit : Dell

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ต้องมีการเดินทางไปทำงานหรือประชุมนอกสถานที่บ่อยๆ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ก็มีขนาดเล็กพอที่จะพกพาติดตัวไปไหนมาไหนได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ทำให้สามารถนำไปใช้ประชุมนอกสถานที่ได้หากต้องการ

ทดสอบแบบพิศดาร ลองใช้กับมือถือได้ แปลงหัวเป็น USB Type A ก็ยังใช้งานได้

ในการทดลองใช้งานครั้งนี้ ทีมงานได้ทำการทดลองการใช้งานในหลายๆ กรณีที่ไม่ปกติ และพบว่าอุปกรณ์ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ ดังนี้

 • Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P สามารถใช้งานเชื่อมต่อกับ Smartphone ที่รองรับ USB-C ได้ ทำให้สามารถใช้ในการประชุมงานผ่าน Smartphone ได้เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เรียกได้ว่าหากมีกรณีฉุกเฉินที่ต้องมีคนประมาณ 3 – 10 คนเข้าประชุมใน Session เดียวกัน แต่มีเพียง Smartphone เพียงเครื่องเดียวให้ใช้งานนั้น ก็สามารถใช้งานได้ทันที
 • สำหรับ PC/Notebook รุ่นเก่าๆ ที่มีแต่พอร์ต USB Type A ก็สามารถใช้หัวแปลงไปเป็น USB-C และใช้งาน Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ได้ทันที แต่จะไม่สามารถเชื่อมต่อ Monitor หรือชาร์จไฟได้
 • สำหรับการใช้งานร่วมกับ Macbook นั้น สามารถใช้งานได้ปกติไม่มีปัญหาใดๆ
 • สำหรับคนที่จัดโต๊ะทำงานโทนน่ารัก ตัว Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P เอาไปใช้ประกอบการแต่งโต๊ะได้ด้วยครับ

ก็ถือเป็นการทดสอบเพื่อให้ทราบเอาไว้ถึงข้อมูลการใช้งานจริงครับ

สรุปข้อดีข้อเสีย

ข้อดี

 • เป็นทั้งลำโพงประชุม, ไมโครโฟนประชุม, USB-C Hub/Charger ในตัว อเนกประสงค์มากๆ ในอุปกรณ์เดียว
 • อุปกรณ์หน้าตาดูสวยงามเรียบร้อย จัดให้พื้นที่ทำงานสวยงามได้
 • น้ำหนักกำลังดี พกพาง่าย เก็บสายได้ในตัว
 • ลำโพงกับไมโครโฟนคุณภาพดี ประชุมงานได้เสียงคมชัดไม่มีปัญหา ใช้เพื่อความบันเทิงได้บ้างแต่อาจไม่ได้เสียงคมใสเท่าลำโพงเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะ
 • ซ่อนปุ่มเอาไว้ตรงลำโพงเลย ทำให้อุปกรณ์ยิ่งดูสวยมากขึ้น
 • สามารถใช้งานร่วมกับ Microsoft Teams, Zoom, Webex ได้เลย ถึงแม้แต่ละแอปจะรองรับความสามารถไม่เท่ากัน แต่การทำงานพื้นฐานอย่าง Mute/Unmute นี่สามารถใช้ได้ทันที ทำให้ง่ายต่อการทำงานอย่างอื่นไปด้วยขณะประชุม ไม่ต้องมาคอยกดปุ่มบนหน้าจออย่างเดียวอีกต่อไป
 • ใช้งานได้หลายสถานการณ์มากๆ เรียกได้ว่าซื้อไปยังไงก็ได้ใช้ คุ้มค่ามากๆ

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ที่มีเสียงรบกวนเยอะมากนัก เช่น ใช้ในพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัวในการประชุมงาน หรือใช้ในคอนโดหลังเล็กที่ทุกห้องเสียงถึงกันหมดและมีสมาชิกในครอบครัวหลายคน เพราะอาจมีเสียงรบกวนได้ในขณะประชุม

สนใจ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P สามารถติดต่อทีมงาน Dell  หรือค้นหาเพื่อสั่งซื้อออนไลน์ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่ต้องการสั่งซื้อ Dell Mobile Adapter Speakerphone – MH3021P ไปใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน Dell Technologies ได้ทันทีที่ อีเมล Chidchanok.uthaigorn@dell.com โทร 090-949-0823 (วศิน) หรือทำการค้นหาร้านค้าที่ขายออนไลน์ได้ทันที มีจำหน่ายในไทยแล้วหลายร้านเลยครับ


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เผยมือมืดผู้พัฒนาเครื่องมือใช้ช่องโหว่ Windows

มีบริษัทมากมายบนโลกได้นำเสนอการพัฒนาชุดเจาะระบบเพื่อขายให้แก่รัฐบาลต่างๆ ซึ่ง Google’s Threat Analysis Group (TAG) ได้ระบุตัวถึงอีกหนึ่งบริษัทในสเปนที่พัฒนาชุดเครื่องมือใช้งานช่องโหว่ใน Chrome, Firefox และ Microsoft Defender ซึ่งได้รับการแพตช์ครบตั้งแต่ต้นปี 2022

ตอบโจทย์ Hyper-connected Infrastructure ด้วยเครือข่าย LAN ที่แรงเพียงพอ

การแพร่ระบาดผ่านไปแล้วแต่รูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงยังคงอยู่ เราจะเห็นการทำงานผ่านCloud มากขึ้น การสื่อสารผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือหัวใจสำคัญของแนวทางการทำ Digital Transformation ที่องค์กรต้องมี ด้วยเหตุนี้เองการเชื่อมต่อผ่านสาย LANแบบเดิมอาจไม่สามารถตอบโจทย์ต่อไปได้ ไฟเบอร์ออปติกจึงเป็นหลักสำคัญของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้