อีเมลวัคซีนปลอมระบาด ส่งผลให้การโจมตีผ่านทางอีเมลขึ้นมาเป็นอันดับ 1

FBI ได้รับรายงานการโดนโจมตีทางไซเบอร์มากกว่า 791,790 ครั้งในปี 2020 สร้างความเสียหายรวมมูลค่ากว่า 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตีเป็นเงินไทยกว่าแสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 69%

โดยการโจมตีผ่านทางอีเมล หรือ Business Email Compromise (BEC) กลายเป็นการโจมตีที่สร้างความเสียหายมากที่สุด มีมูลค่าความเสียหายเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 171% เนื่องมาจากเป็นช่วงที่รัฐบาลหลายๆประเทศเริ่มมีประกาศเกี่ยวกับโครงการฉีดวัคซีน COVID-19 แฮกเกอร์จึงใช้โอกาสนี้หลอกลวงผ่านทางอีเมลเพิ่มขึ้น มีการสร้างเว็บไซต์ และปลอมแปลงอีเมลเป็นองค์กรระดับโลกเพื่อทำการซื้อขายวัคซีนปลอม หรือการรับบริจาคโดยองค์กรการกุศลที่ไม่มีอยู่จริง 

นอกจากนี้การโจมตีโดย Ransomware มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเป็น 3 เท่าจากปีก่อน ซึ่งถูกส่งมาผ่านทางอีเมลเช่นกัน โดยสร้างความเสียหายสูงถึง 29.1 ล้านเหรียญสหรัฐกันเลยทีเดียว ในขณะที่การโจมตีแบบ Phishing มีจำนวนการโจมตีสูงกว่าปีก่อนถึง 2 เท่า และเป็น 1 ใน 3 อันดับแรกสำหรับการโจมตีที่มีจำนวนการร้องเรียนมากที่สุด

จะเห็นได้ว่าการโจมตีทางไซเบอร์มีแนวโน้มที่จะสร้างความเสียหายเพิ่มมากขึ้น และมีการพัฒนารูปแบบการโจมตีให้ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม โดยการโจมตีส่วนใหญ่มักเป็นการโจมตีผ่านทางอีเมล ดังนั้นการใช้โซลูชันความปลอดภัยสำหรับองค์กรจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น โดยเฉพาะโซลูชันที่สามารถคัดแยกอีเมลอันตรายได้ตั้งแต่ต้นทางอย่าง ESET Cloud Office Security

ESET Cloud Office Security ออกแบบมาให้ปกป้อง Microsoft 365 โดยเฉพาะ มาพร้อมกับเทคโนโลยี Anti-Malware Engine ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของ Anti-Spam, Anti-Phishing และ Anti-Malware ทำให้สามารถตรวจจับได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยให้องค์กรไม่ตกเป็นเหยื่อการโจมตีผ่านอีเมลอีกต่อไป และสามารถปกป้องข้อมูลบนคลาวด์ได้อีกด้วย

การโจมตีผ่านทางอีเมลเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการโจมตีทางไซเบอร์เท่านั้น ยังมีการโจมตีในรูปแบบอื่นๆอีกที่ควรระวัง องค์กรต่างๆจึงควรมีมาตรการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ไว้ เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลย บางทีวันพรุ่งนี้อาจเป็นองค์กรของคุณที่ต้องเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์ก็เป็นได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ESET Cloud Office Security ได้ที่: https://www.eset.com/th/business/solutions/cloud-security/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอล

Oracle ประกาศ เตรียมสร้าง Data Center ใต้ดินในอิสราเอลเพื่อหลบการโจมตีจากจรวด

Microsoft ออก Sysmon สำหรับใช้บน Linux

แอดมินของเครื่อง Linux สามารถนำ Sysmon ของ Microsoft ไปใช้งานเพื่อดูพฤติกรรมและเก็บ Log สิ่งผิดปกติในระบบได้แล้ว