10 อันดับเทคนิคการแฮ็คเว็บประจำปี 2015 โดย WhiteHat Security

WhiteHat Security และกลุ่มนักวิจัยทางด้านความมั่นคงปลอดภัย ได้ทำการโหวต 10 อันดับเทคนิคที่ใช้แฮ็คเว็บไซต์ในปี 2015 จากทั้งหมด 39 เทคนิค พบว่าอันดับหนึ่งคือ FREAK (Factoring Attack on RSA-Export Keys) ตามมาด้วย LogJam และ Web Timing Attacks Made Practical

Credit: Ignatov/ShutterStock
Credit: Ignatov/ShutterStock

10 อันดับเทคนิคการแฮ็คเว็บประจำปี 2015 ประกอบด้วย

  1. FREAK (Factoring Attack on RSA-Export Keys)
  2. LogJam
  3. Web Timing Attacks Made Practical
  4. Evading All* WAF XSS Filters
  5. Abusing CDN’s with SSRF Flash and DNS
  6. IllusoryTLS
  7. Exploiting XXE in File Parsing Functionality
  8. Abusing XLST for Practical Attacks
  9. Magic Hashes
  10. Hunting Asynchronous Vulnerabilities

“จาก 10 อันดับแรก สามารถบอกได้เลยว่า SSL/TLS ยังเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญสำหรับพัฒนาเทคนิคการแฮ็คแบบใหม่ๆ ในช่วงตลอด 10 ปีที่ผ่านมา การแฮ็ค TLS ก็ปรากฏมาให้เห็นตามพาดหัวข่าวอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น Heartbleed, POODLE หรือแม้แต่ 10 อันดับแรกของปี 2015 ก็มีถึง 3 รายการ (FREAK, LogJam, IllusoryTLS) สำหรับปี 2016 นี้ พบว่ามีการโจมตีรูปแบบใหม่มาอีก คือ DROWN Attack ที่ส่งผลกระทบเว็บ HTTPS ถึง 1 ใน 3” — Johnathan Kuskos ผู้จัดการศูนย์วิจัยภัยคุกคามของ WhiteHat Security ให้ความเห็น

ที่มา: https://www.helpnetsecurity.com/2016/04/25/top-10-web-hacking-techniques-2015/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้