ยอดขาย Internet of Things เติบโตขึ้น 14.8% ทะลุ 230,000 ล้านบาท Cloud Computing คือปัจจัยหนุนหลัก

รายงานจาก Technology Business Research (TBR) ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของธุรกิจ Internet of Things (IoT) ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ตลาดมีการเติบโตสูงถึง 14.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว จนมียอดขายรวม 6,700 ล้านเหรียญ หรือราว 234,500 ล้านบาท โดยมี Cloud Computing และระบบ IT Infrastructure เป็นแรงผลักดันสำคัญในการเติบโตของตลาด IoT ในการจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้น

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การสำรวจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจยอดขายจาก 21 บริษัทชั้นนำที่ทาง TBR ได้ทำการสำรวจมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี Verizon, Microsoft, Intel, Google, Amazon, Siemens, Cisco, Ericsson และ Oracle รวมอยู่ในบริษัทที่ถูกสำรวจด้วย

เป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่าทุกๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการ IT ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริการนั้นจะเติบโตควบคู่ไปกับตลาด IoT ในเชิงธุรกิจ และโซลูชั่นทางด้าน IoT นี้เองที่จะเข้ามาช่วยผลักดันตลาด IT ในอนาคตให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไป

ทางด้าน Cloud ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเติบโตของตลาด IoT เองนี้ก็ได้เติบโตขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะที่ IT Infrastructure เองนั้นก็เติบโตขึ้นถึง 51.4% ด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับปริมาณการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการมาของ IoT ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้อเมริกาเหนือยังคงเป็นศูนย์กลางการเติบโตของ IoT ด้วยส่วนแบ่งตลาด IoT ที่สูงถึง 40.3% ในขณะที่ APAC และ CALA นั้นยังคงมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 24.8% และ 5.5% ตามลำดับ

ที่มา: http://readwrite.com/2016/04/24/iot-revenues-growth-driven-cloud-computing-it-infrastructure-dt4/?utm_source=feedly&utm_medium=webfeeds , http://tbri.com/analyst-perspectives/press-releases/pgView.cfm?release=13009


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi 4 พร้อมจำหน่ายแล้ว! ใส่แรมได้ถึง 4 GB

มีการประกาศวางจำหน่าย Raspberry Pi 4 แล้วซึ่งอัปเกรตฮาร์ดแวร์ขนานใหญ่ เช่น มีตัวเลือกอัปเกรตแรมได้สูงสุดถึง 4 GB แต่ราคายังดีงามเสมอเพราะสนนราคาอยู่ที่ 35 – 55$ ดอลล่าร์สหรัฐฯเท่านั้น

AWS ประกาศรองรับการใช้งาน UDP Protocol กับ Network Load Balancer แล้ว

AWS ประกาศรองรับการใช้งาน UDP Protocol กับบริการ Network Load Balancer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว