ยอดขาย Internet of Things เติบโตขึ้น 14.8% ทะลุ 230,000 ล้านบาท Cloud Computing คือปัจจัยหนุนหลัก

รายงานจาก Technology Business Research (TBR) ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของธุรกิจ Internet of Things (IoT) ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ตลาดมีการเติบโตสูงถึง 14.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว จนมียอดขายรวม 6,700 ล้านเหรียญ หรือราว 234,500 ล้านบาท โดยมี Cloud Computing และระบบ IT Infrastructure เป็นแรงผลักดันสำคัญในการเติบโตของตลาด IoT ในการจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้น

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การสำรวจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจยอดขายจาก 21 บริษัทชั้นนำที่ทาง TBR ได้ทำการสำรวจมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี Verizon, Microsoft, Intel, Google, Amazon, Siemens, Cisco, Ericsson และ Oracle รวมอยู่ในบริษัทที่ถูกสำรวจด้วย

เป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่าทุกๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการ IT ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริการนั้นจะเติบโตควบคู่ไปกับตลาด IoT ในเชิงธุรกิจ และโซลูชั่นทางด้าน IoT นี้เองที่จะเข้ามาช่วยผลักดันตลาด IT ในอนาคตให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไป

ทางด้าน Cloud ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเติบโตของตลาด IoT เองนี้ก็ได้เติบโตขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะที่ IT Infrastructure เองนั้นก็เติบโตขึ้นถึง 51.4% ด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับปริมาณการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการมาของ IoT ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้อเมริกาเหนือยังคงเป็นศูนย์กลางการเติบโตของ IoT ด้วยส่วนแบ่งตลาด IoT ที่สูงถึง 40.3% ในขณะที่ APAC และ CALA นั้นยังคงมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 24.8% และ 5.5% ตามลำดับ

ที่มา: http://readwrite.com/2016/04/24/iot-revenues-growth-driven-cloud-computing-it-infrastructure-dt4/?utm_source=feedly&utm_medium=webfeeds , http://tbri.com/analyst-perspectives/press-releases/pgView.cfm?release=13009


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware PKS 1.3 ออกแล้ว รองรับ Microsoft Azure ได้, ทำงานกับ Kubernetes ได้ดีขึ้น

VMware Pivotal Container Service หรือ VMware PKS รุ่น 1.3 ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว โดยรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้, เสริมความสามารถใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Kubernetes และยังมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีกด้วย

Juniper เซ็นต์สัญญาจ้าง IBM ดูแลระบบ Cloud ของตนเอง ดีลมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

IBM Services และ Juniper Networks ได้เซ็นต์สัญญามูลค่า 325 ล้านเหรียญหรือราวๆ 10,400 ล้านบาท เพื่อให้ IBM ช่วยดูแลระบบ Hybrid Cloud ของ Juniper Networks ในการเปลี่ยนธุรกิจของ Juniper Networks ไปสู่การเป็น Cloud-First อย่างเต็มตัว