ยอดขาย Internet of Things เติบโตขึ้น 14.8% ทะลุ 230,000 ล้านบาท Cloud Computing คือปัจจัยหนุนหลัก

รายงานจาก Technology Business Research (TBR) ชี้ให้เห็นถึงการเติบโตของธุรกิจ Internet of Things (IoT) ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2015 ที่ตลาดมีการเติบโตสูงถึง 14.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว จนมียอดขายรวม 6,700 ล้านเหรียญ หรือราว 234,500 ล้านบาท โดยมี Cloud Computing และระบบ IT Infrastructure เป็นแรงผลักดันสำคัญในการเติบโตของตลาด IoT ในการจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้น

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

การสำรวจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจยอดขายจาก 21 บริษัทชั้นนำที่ทาง TBR ได้ทำการสำรวจมาอย่างต่อเนื่อง โดยมี Verizon, Microsoft, Intel, Google, Amazon, Siemens, Cisco, Ericsson และ Oracle รวมอยู่ในบริษัทที่ถูกสำรวจด้วย

เป็นที่ค่อนข้างชัดเจนว่าทุกๆ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับวงการ IT ทั้งในแง่ของผลิตภัณฑ์และบริการนั้นจะเติบโตควบคู่ไปกับตลาด IoT ในเชิงธุรกิจ และโซลูชั่นทางด้าน IoT นี้เองที่จะเข้ามาช่วยผลักดันตลาด IT ในอนาคตให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไป

ทางด้าน Cloud ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการเติบโตของตลาด IoT เองนี้ก็ได้เติบโตขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ในขณะที่ IT Infrastructure เองนั้นก็เติบโตขึ้นถึง 51.4% ด้วยเช่นกัน สอดคล้องกับปริมาณการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของข้อมูลที่เกิดขึ้นจากการมาของ IoT ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้อเมริกาเหนือยังคงเป็นศูนย์กลางการเติบโตของ IoT ด้วยส่วนแบ่งตลาด IoT ที่สูงถึง 40.3% ในขณะที่ APAC และ CALA นั้นยังคงมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 24.8% และ 5.5% ตามลำดับ

ที่มา: http://readwrite.com/2016/04/24/iot-revenues-growth-driven-cloud-computing-it-infrastructure-dt4/?utm_source=feedly&utm_medium=webfeeds , http://tbri.com/analyst-perspectives/press-releases/pgView.cfm?release=13009


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Linux 6.0 มาถึงแล้ว!

Linus Torvalds ได้ประกาศความคืบหน้าการมาถึงของ Linux 6.0 ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างกับ 5.19 มากมายนัก แค่อยากจะเลี่ยงการสับสนในเลขเวอร์ชัน