Credit: Brian Rinker

LogJam HTTPS-Crippling Attack ช่องโหว่ใหม่ในการเข้ารหัส

หลายหมื่นเว็บไซต์ เซิฟเวอร์อีเมลล์ และเซอร์วิสบนระบบอินเตอร์เน็ตที่ใช้ HTTPS กำลังตกเป็นเป้าหมายของแฮ็คเกอร์ เนื่องจากช่องโหว่ในการเข้ารหัสรูปแบบใหม่ เรียกว่า LogJam ช่วยให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถโจมตีแบบ Man-in-the-Middle โดยการแอบดักฟังและแก้ไขข้อมูลที่เข้ารหัสระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ได้

ช่องโหว่ในการแลกเปลี่ยนกุญแจเข้ารหัสบนโปรโตคอล TLS

LogJam ส่งผลกระทบประมาณ 8.4% ของล้านเว็บไซต์ที่คนเข้าถึงบ่อยที่สุด และเซิฟเวอร์อีเมลล์ในปริมาณที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าวเป็นช่องโหว่บนโปรโตคอล TLS (Transport Layer Security) ที่เว็บเซิฟเวอร์และเซิฟเวอร์อีเมลล์ใช้สร้างการเชื่อมต่อแบบเข้ารหัสกับผู้ใช้งาน โดยเซิฟเวอร์ที่ตกเป็นเป้าหมาย คือ เซิฟเวอร์ที่ใช้การแลกเปลี่ยนกุญแจการเข้ารหัสแบบ Diffie-Hellman

คล้ายช่องโหว่ FREAK ที่เพิ่งถูกค้นพบ

ช่องโหว่นี้เป็นผลพวงของการทำ Backdoor จากข้อบังคับของรัฐบาลสหรัฐฯในปีช่วงทศวรรษที่ 90 ซึ่งช่วยให้ FBI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถแกะข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเพื่อตรวจสอบได้ แฮ็คเกอร์ได้ใช้ช่องทางนี้ในการติดตามการเชื่อมต่อระหว่างเซิฟเวอร์ที่ใช้การแลกเปลี่ยนกุญแจเข้ารหัสแบบ Diffie-Hellman กับผู้ใช้งาน โดยทำการแอบยัด Payload พิเศษเข้าไปยังทราฟฟิคเพื่อดาวน์เกรดการเข้ารหัสจากเดิมที่ใช้กุญแจขนาดใหญ่ ความแข็งแกร่งสูง กลายเป็นใช้กุญแจเข้ารหัสขนาด 512 บิทที่ง่ายต่อการแฮ็คแทน ส่งผลให้แฮ็คเกอร์สามารถถอดกุญแจที่ใช้เข้ารหัสระหว่างเซิฟเวอร์และผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการโจมตีรูปแบบนี้คล้ายกับช่องโหว่ FREAK ที่เพิ่งค้นพบไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ส่งผลกระทบต่อเว็บเซิฟเวอร์และเซิฟเวอร์อีเมลล์

8.4% ของหนึ่งล้านเว็บเซิฟเวอร์แรกที่คนเข้าถึงบ่อยที่สุดได้รับผลกระทบจาก LogJam และคาดว่าประมาณ 3.4% ของเว็บเซิฟเวอร์ที่ใช้ HTTPS ต้องสงสัยว่ามีช่องโหว่ดังกล่าว สำหรับเซิฟเวอร์อีเมลล์ที่รองรับโปรโตคอล SMTP ที่ใช้ StartTLS, โปรโตคอล Secure POP3 และโปรโตคอล IMAP ก็คาดว่าได้รับผลกระทบ 14.8%, 8.9% และ 8.4% ตามลำดับ

มีเพียง IE เท่านั้นที่ปลอดภัยจาก LogJam

จากการทดสอบโดย Computerworld พบว่ามีเพียง Internet Explorer 11 เท่านั้นที่มีการแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว สำหรับเบราเซอร์อื่นๆ แนะนำว่าให้ทำการปฏิเสธการเชื่อมต่อทันทีเมื่อกุญแจที่ใช้เข้ารหัสมีความยาวน้อยกว่า 1,024 บิท รวมทั้งยกเลิกการใช้งาน DHE_EXPORT Ciphersuite ที่ยอมให้ดาวน์เกรดการเข้ารหัสแบบ Diffie-Hellman ได้ ซึ่งคาดว่าเบราเซอร์เจ้าอื่นๆจะออกแพทช์อัพเดทภายใน 1-2 วันนี้

logjam_1

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าอัลกอริธึม Diffie-Hellman มีคุณสมบัติ Perfect Forward Secrecy (PFS) ที่ว่าถ้ากุญแจเข้ารหัสในเซสชันใดๆถูกโจมตีแล้ว จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อกุญแจเข้ารหัสในเซสชันอื่นๆในอนาคต แล้วทำไมยังถูกโจมตีโดยช่องโหว่ Logjam ได้ สามารถอ่านรายละเอียดเรื่องความไม่สมบูรณ์ของ PFS ได้ที่ https://weakdh.org/imperfect-forward-secrecy.pdf

ที่มา: http://arstechnica.com/security/2015/05/https-crippling-attack-threatens-tens-of-thousands-of-web-and-mail-servers/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 แนวคิด สู่การพลิกโฉม Digital Transformation

Digital Transformation ยกระดับธุรกิจสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน เริ่มจากแนวความคิดในการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในกระบวนการธุรกิจเพื่อปรับตัวเข้าสู่ยุคดิจิทัล การวางรากฐานที่มั่นคงเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ   

Tangerine Webinar: เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps Intelligence

Tangerine ขอเรียนเชิญผู้บริหาร นักพัฒนา และ GIS Users เข้าร่วมงานสัมมนา Tangerine Webinar เรื่อง “เจาะลึกเบื้องหลัง Smart City ด้วย Maps …