Breaking News

10 ฟีเจอร์สุดเจ๋งใน Cisco Nexus 9000 ที่คุณอาจยังไม่รู้

cisco_logo_2

อ้างอิงจาก http://jeffsaidso.com/2014/04/the-cisco-nexus-9000-10-cool-features/ นะครับ เค้ามาเล่าให้ฟังถึง 10 ฟีเจอร์เจ๋งๆ ใน Cisco Nexus 9000 ทาง TechTalkThai เห็นว่าน่าสนใจก็เลยเอามาสรุปให้อ่านกันครับ

cisco_nexus_9504

1. ไม่มีการใช้ Midplane อีกต่อไป

การใช้ Midplane นั้นทำให้เกิดปัญหาสองประการ 1) ต้องมีการอัพเกรด Midplane เมื่อเปลี่ยนเทคโนโลยีจาก 40G เป็น 100G และ 2) อาจเกิดปัญหา Pin งอและใช้การไม่ได้เมื่อมีการใส่ Component ต่างๆ เข้าไปผิดมุม หรือออกแรงมากเกินไป ดังนั้น Nexus 9000 จึงเอา Midplane ออกไป และเหลือเป็นเพียงช่องโล่งๆ กว้างๆ แทนเมื่อไม่ได้ใส่ Component อะไรเลย

2. สนับสนุน 40G เป็นแบบ Native เลย

ตามนั้นครับ ไม่มีอธิบายอะไรเพิ่มเติม

3. ใช้ Image File ข้ามรุ่นกันได้

ทั้งรุ่น 9500 ที่เป็น Modular Switch และรุ่น 9300 ที่เป็น Top of Rack Switch ต่างก็ใช้ Image File เดียวกัน ทำให้เวลามีปัญหาแล้วแก้ไขได้ง่ายขึ้น และ Test หา Bug ได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

4. Single System Image

พอ Switch ทั้งหมดใช้ Image File เดียวกันได้ ก็ไม่ต้องมีปัญหาเหมือนในอดีต ที่ต้องหา Version ของ Firmware ที่ Support กับ Switch แยกย่อยแต่ละรุ่นลงไปอีก

5. ระบบ Patch ดีขึ้น

ระบบ Patch ใหม่นี้จะทำการ Patch เพียงส่วนย่อยของ Image เท่านั้น จึงไม่ต้องทำการ Replace System Image ทั้งหมด ส่งผลให้การ Patch มีความรวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น

6. สนับสนุน XMPP

ต่อ CLI ของ Switch เข้ากับระบบ Chat/Instant Messenger ขององค์กร เช่น Jabber, Messenger, AIM และอื่นๆ ได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถคุยกับ Switch เช่น “show run int eth 0/1” ผ่านระบบ Chat ได้เลย และเห็นผลลัพธ์ทันทีด้วย

7. ส่งผลลัพธ์ของคำสั่งไปยัง Email ได้ง่ายๆ ขึ้น

จากเดิมที่เคยต้องเรียก Command แล้วทำการ Copy ผลลัพธ์มาอัพโหลดขึ้น Email แล้วส่งเอง ตอนนี้ Cisco Nexus 9000 สามารถ pipe ผลลัพธ์ของคำสั่งแล้วส่ง Email ต่อได้เลย เช่น show run | email <from> <smtp-host> <subject> และยังกำหนดการตั้งค่าของ Email ล่วงหน้าไว้ใช้ง่ายๆ ได้ที่คำสั่ง email ตอนอยู่ใน conf t อีกด้วย

8. ใช้ BASH Shell ได้

เพราะ OS ของ Nexus 9000 เป็น Hardened Linux ดังนั้นจึงเข้าใช้งานด้วย BASH Shell ได้ และทำให้มีอิสระในการทำงานมากขึ้น เช่น กำหนด cron jobs ได้, ใช้ meminfo หรือ ps ได้ โดยการใช้งาน BASH Shell นี้ ให้เข้าไปที่ Configuration Mode แล้วสั่ง feature bash จากนั้นจึงไปที่ exec mode แล้วสั่ง run bash

9. Chassis 9508 รองรับ 10G ได้ถึง 1152 พอร์ต

ด้วยการใช้สายแบบ break-out ที่จะแยกช่อง 40G ออกมาเป็นช่อง 10G จำนวน 4 พอร์ต ทำให้ Chassis รุ่น 9508 ที่ติดตั้ง 40G ได้ 288 พอร์ต ถูกแปลงเป็น 10G ได้มากถึง 1152 พอร์ตนั่นเอง

10. สนับสนุน 40G BiDi

ด้วยเทคโนโลยีเฉพาะของ Cisco ทำให้เราสามารถใช้สาย Fibre แบบ MMF ที่มีอยู่เดิมมาเป็นสายสำหรับ 40G ที่รับส่งข้อมูลได้พร้อมๆ กัน ต่างจากเทคโนโลยี 40G ทั่วๆ ไปที่ต้องอัพเกรดสาย Fibre ทั้งหมดก่อน ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายความเร็ว 40Gbps ได้ในการลงทุนที่ต่ำกว่าปกติ และคุ้มค่าสูงสุดนั่นเอง


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR

ขอเรียนเชิญเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารธุรกิจ และผู้จัดการ IT ทุกท่าน ที่สนใจระบบบริหารธุรกิจครบวงจร เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "รู้จัก NEXtier Cloud ERP สูตรลับการติดตั้งระบบ SAP Business One เพื่อใช้บริหารธุรกิจรวดเร็วสุดใน 7 วัน โดย Nexus-SR" เพื่อรู้จักกับโซลูชั่น NEXtier Cloud ERP power by SAP Business One ระบบ ERP ที่ออกแบบพิเศษเพื่อรองรับการบริหารธุรกิจสำหรับทุกกลุ่มธุรกิจ สนับสนุนการบริหารธุรกิจให้สามารถลดต้นทุน และเพิ่มกำไร รวมถึงรองรับเอกสารภาษี พร้อมทั้งกรณีศึกษาการวางระบบเพื่อใช้งานรวดเร็วที่สุดใน 7 วัน ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Forescout เปิดตัวบริการ eyeSegment ทำ Nework Segmentation ได้ผ่าน Cloud

Forescout Technologies ผู้นำเทคโนโลยีด้าน Device Visibility & Control wด้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการในการทำ Network Segmentation ผ่าน Cloud ภายใต้ชื่อ eyeSegment เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถจำแนกประเภทและจัดแบ่งกลุ่มอุปกรณ์ เพื่อทำการควบคุมนโยบายการเชื่อมต่อเครือข่ายได้ครอบคลุมสำหรับทั้ง Campus Network, Data Center, Cloud และ Operational Technology (OT) โดยมีความสามารถดังต่อไปนี้