Tim Cook: เรียนเขียนโปรแกรมดีกว่าเรียนภาษาอังกฤษ และโรงเรียนทั่วโลกควรสอนเขียนโปรแกรมได้แล้ว

Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Apple ได้ออกมาให้ความเห็นว่าการเรียนเขียนโปรแกรมให้เป็นนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ สำหรับเหล่านักเรียนในประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอยู่แล้ว

Tim Cook, Apple COO, in january 2009, after Macworld Expo keynote. Picture by Valery Marchive (LeMagIT)
Tim_Cook_2009.jpg: Kindly granted by Valery Marchive (LeMagIT) derivative work: RanZag (talk) – im_Cook_2009.jpg
Credit: Wikipedia

 

ในระหว่างที่ Tim Cook กำลังเดินทางไปพบปะกับ Emmanuel Macron ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการศึกษาเอาไว้ว่า หากเขาเป็นเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศสอายุ 10 ขวบ เขาจะเห็นว่าการเรียนเขียนโปรแกรมนั้นสำคัญกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเขาบอกให้ผู้คนเลิกเรียนภาษาอังกฤษ แต่การเขียนโปรแกรมภาษาใดๆ ได้นั้นถือเป็นภาษาที่จะทำให้คนเราสามารถสื่อสารกับผู้คนอื่นๆ อีกกว่า 7 พันล้านคนทั่วโลกได้ และการเขียนโปรแกรมก็ควรกลายเป็นหลักสูตรในโรงเรียนทั่วโลกด้วย

Tim Cook ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า การเขียนโปรแรกมนั้นต่อไปจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เพราะทุกๆ นวัตกรรมที่จะถูกนำเสนอสู่โลกหลังจากนี้ ล้วนแล้วแต่ต้องมีเทคโนโลยีเป็นเบื้องหลังทั้งสิ้น และการเขียนโปรแกรมนี้เองก็คือสิ่งที่จะสร้างเทคโนโลยีเหล่านั้นขึ้นมาได้

แน่นอนว่า Tim Cook ต้องโปรโมทภาษา Swift ของ Apple เองด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ทาง Quartz เองก็ยังได้นำข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนอ ก็คือการเทียบปริมาณนักศึกษาที่จบด้าน Computer Science เทียบกับตำแหน่งงานด้านนี้ที่เปิดในปี 2015 และพบว่านักศึกษาที่จบมานั้นมีจำนวนเพียง 59,581 คนเท่านั้น ในขณะที่ตำแหน่งที่เปิดรับกลับมีมากถึง 527,169 ตำแหน่งเลยทีเดียว

 

ที่มา: https://qz.com/1099791/apples-tim-cook-says-coding-is-better-than-learning-english-as-a-second-language/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple แพตซ์แก้ปัญหา Security สำหรับ MacOS, iOS และ Safari

แพตซ์ที่ออกมาเมื่อวานนี้ ในทั้ง 3 ผลิตภัณฑ์คือ MacOS, iOS และ Safari เกิดจากความร่วมมือกันของนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero, Trend Micro’s Zero …

Splunk 7.1 ออกแล้ว รองรับ AI มากขึ้น ทำงานเร็วกว่ารุ่น 6.6 ถึง 2,000 เท่า

Splunk ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Splunk Enterprise 7.1 และ Splunk Cloud 7.1 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้