Breaking News

Tim Cook: เรียนเขียนโปรแกรมดีกว่าเรียนภาษาอังกฤษ และโรงเรียนทั่วโลกควรสอนเขียนโปรแกรมได้แล้ว

Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Apple ได้ออกมาให้ความเห็นว่าการเรียนเขียนโปรแกรมให้เป็นนั้นเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ สำหรับเหล่านักเรียนในประเทศต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักอยู่แล้ว

Tim Cook, Apple COO, in january 2009, after Macworld Expo keynote. Picture by Valery Marchive (LeMagIT)
Tim_Cook_2009.jpg: Kindly granted by Valery Marchive (LeMagIT) derivative work: RanZag (talk) – im_Cook_2009.jpg
Credit: Wikipedia

 

ในระหว่างที่ Tim Cook กำลังเดินทางไปพบปะกับ Emmanuel Macron ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศสในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการศึกษาเอาไว้ว่า หากเขาเป็นเด็กนักเรียนชาวฝรั่งเศสอายุ 10 ขวบ เขาจะเห็นว่าการเรียนเขียนโปรแกรมนั้นสำคัญกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าเขาบอกให้ผู้คนเลิกเรียนภาษาอังกฤษ แต่การเขียนโปรแกรมภาษาใดๆ ได้นั้นถือเป็นภาษาที่จะทำให้คนเราสามารถสื่อสารกับผู้คนอื่นๆ อีกกว่า 7 พันล้านคนทั่วโลกได้ และการเขียนโปรแกรมก็ควรกลายเป็นหลักสูตรในโรงเรียนทั่วโลกด้วย

Tim Cook ยังได้กล่าวเสริมอีกว่า การเขียนโปรแรกมนั้นต่อไปจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับคนที่ทำงานด้านคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว เพราะทุกๆ นวัตกรรมที่จะถูกนำเสนอสู่โลกหลังจากนี้ ล้วนแล้วแต่ต้องมีเทคโนโลยีเป็นเบื้องหลังทั้งสิ้น และการเขียนโปรแกรมนี้เองก็คือสิ่งที่จะสร้างเทคโนโลยีเหล่านั้นขึ้นมาได้

แน่นอนว่า Tim Cook ต้องโปรโมทภาษา Swift ของ Apple เองด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ทาง Quartz เองก็ยังได้นำข้อมูลที่น่าสนใจมานำเสนอ ก็คือการเทียบปริมาณนักศึกษาที่จบด้าน Computer Science เทียบกับตำแหน่งงานด้านนี้ที่เปิดในปี 2015 และพบว่านักศึกษาที่จบมานั้นมีจำนวนเพียง 59,581 คนเท่านั้น ในขณะที่ตำแหน่งที่เปิดรับกลับมีมากถึง 527,169 ตำแหน่งเลยทีเดียว

 

ที่มา: https://qz.com/1099791/apples-tim-cook-says-coding-is-better-than-learning-english-as-a-second-language/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sponsored Webinar: แนะนำ Oracle Database Appliance (ODA) พร้อมสาธิตการติดตั้งเพื่อใช้งาน Database ภายในไม่กี่นาที

Oracle Thailand ขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “แนะนำ Oracle Database Appliance (ODA) พร้อมสาธิตการติดตั้งเพื่อใช้งาน Database ภายในไม่กี่นาที” โดยทีมวิศวกรจาก Oracle ประเทศไทย พร้อมตัวอย่างการนำ …

HPE จับมือ Alibaba Cloud นำโซลูชัน On-premise Hybrid Cloud ตีดลาด APACs

นับเป็นการจับมือที่น่าจับตามองไม่น้อยเมื่อ HPE ได้ประกาศความร่วมมือกับ Alibaba Cloud เพื่อนำเทคโนโลยี Next-Generation On-Premise Hybrid Cloud ร่วมกับ Alibaba Cloud มาตีตลาด APAC …