เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Apple เริ่มใช้ Google Cloud Platform สำหรับจัดเก็บไฟล์ใน iCloud แล้ว

ก่อนหน้านี้ Tim Cook ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Apple เคยออกมากล่าวแสดงความกังวลด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลต่างๆ ที่ถูกจัดเก็บโดย Google แต่ในวันนี้เอกสารทางการของ Apple เองก็ได้เผยออกมาว่า Apple เริ่มใช้งาน Google Cloud Platform (GCP) สำหรับให้บริการ Apple iCloud แล้ว

 

Credit: Apple

 

ในเอกสาร iOS Security Guide ของ Apple ฉบับเดือนมกราคม 2018 นั้น ได้มีการเผยในเนื้อหาส่วนที่เกี่ยวกับ iCloud ว่าปัจจุบันมีการจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานโดยทำการเข้ารหัสและตัดแบ่งข้อมูลออกเป็นหลายๆ ส่วนเอาไว้บนบริการ Cloud ของผู้ให้บริการภายนอก และยกตัวอย่างของบริการเหล่านั้นว่าได้แก่ Amazon S3 และ Google Cloud Platform

ด้วยการเข้ารหัสข้อมูลเอาไว้เป็นอย่างดี และไม่มีข้อมูลบ่งชี้ใดๆ ว่าข้อมูลส่วนใดเป็นของผู้ใช้งานคนใด ทาง Apple จึงมั่นใจในความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานแม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะถูกจัดเก็บโดยผู้ให้บริการ Cloud รายอื่นๆ แทนที่จะจัดเก็บใน Data Center ของ Apple เอง

ทั้งนี้ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าในอนาคตจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ เพราะ Apple เองนั้นก็ประกาศว่าจะมีการลงทุนครั้งใหญ่เพื่อขยาย Data Center ของตนเองอยู่เช่นกัน

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/02/26/apple_icloud_on_google_servers/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนา Veritas เตรียมองค์กรให้พร้อมรับมือจากภัยคุกคามและการโจมตีจาก Ransomware

ปัจจุบันหากถามว่าภัยคุกคามทางไซเบอร์ใดน่ากลัวที่สุดสำหรับองค์กร Ransomware คงเป็นชื่อแรกๆ ที่ปรากฎขึ้นมาแน่นอน แม้ว่า Ransomware เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว แต่ยังมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยเหตุนี้ทาง Veritas ผู้นำโซลูชันด้าน Data Protection จึงได้จัดงานสัมมนาเพื่อให้ความรู้ว่าองค์กรควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะยังดำเนินธุรกิจต่อไปได้ แม้จะถูก …

[Guest Post] เลอโนโว ส่งท้ายปีเก่าแบบโดน ๆ ด้วยแคมเปญ 12.12 GREAT SALE นำทัพแล็ปท็อปรุ่นดังมากมาย มาลดออนท็อปสูงสุด 12%

เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก ผุดแคมเปญ 12.12 GREAT SALE ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขนแล็ปท็อปรุ่นดัง อย่าง IdeaPad, Legion, ThinkBook และ …