Black Hat Asia 2021

The Twelve-Factor App: 12 ประเด็นพื้นฐานสู่การพัฒนา SaaS Cloud ที่ยั่งยืน

สำหรับเหล่า Developer ที่มีโครงการพัฒนาระบบ Software-as-a-Service (SaaS) นั้น ทาง VMware ได้ออกมาแนะนำเอกสารออนไลน์ที่ควรอ่านคือ The Twelve-Factor App ที่ได้รวบรวมเอาแนวคิดและประสบการณ์ในการพัฒนา SaaS Application สู่ตลาดนับร้อยเอาไว้เป็นแนวทางให้นำไปศึกษากันได้ฟรีๆ ดังนี้

Credit: The Twelve-Factor App

 

เอกสาร The Twelve-Factor App นี้เปิดให้อ่านกันได้ฟรีๆ ที่ https://12factor.net/ หรือจะโหลดเป็น ePub ไปอ่านกันง่ายๆ ก็ได้ที่ https://12factor.net/12factor.epub โดยเอกสารชุดนี้จะสรุปวิธีการที่สาสมารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนา Application ในภาษาใดๆ ก็ได้ และไม่ยึดติดกับเทคโนโลยีของระบบ Backend ที่ใช้แต่อย่างใด เพียงแต่จะเน้นไปที่แนวคิดว่าการพัฒนา SaaS ขึ้นมานั้นจะต้องพิจารณาประเด็นใดบ้างใน 12 หัวข้อดังต่อไปนี้

 1. Codebase
 2. Dependencies
 3. Config
 4. Backing Services
 5. Build, Release, Run
 6. Processes
 7. Port Binding
 8. Concurrency
 9. Disposability
 10. Dev/Prod Parity
 11. Logs
 12. Admin Processes

เอกสารชุดนี้ถูกเรียบเรียงจากประสบการณ์ของ Adam Wiggins ซึ่งมีประสบการณ์ในการพัฒนาและให้บริการ Application หลายร้อย App มาแล้ว โดยนอกจากจะคำนึงถึงประเด็นเรื่องของการ Deliver ผลงานออกมาให้ได้แล้ว ก็ยังคำนึงถึงการดูแลรักษา Application เหล่านั้นต่อไปเรื่อยๆ ในระยะยาว และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างทีมพัฒนาอีกด้วย

เท่าที่อ่านดูก็ไม่ยาวมากครับ แต่ละหัวข้อสรุปมาสั้นๆ 4-10 ย่อหน้า ทะยอยอ่านไปเรื่อยๆ ก็ได้ความรู้ดี แนะนำให้อ่านกันครับถ้ามีเวลา

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fujitsu ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation”

Fujitsu ขอเรียนเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Transform and grow your business with AI-powered Automation” เพื่อรับฟังแนวทางการพลิกโฉมและขยายธุรกิจด้วยระบบอัตโนมัติที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมกระบวนการทำงานทางธุรกิจหรือ business workflows …

สรุป Red Hat Webinar: เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture

ในการออกแบบระบบด้วยสถาปัตยกรรม Microservices Architecture นั้นอาจมีความท้าทายในการเชื่อมผสานการทำงานร่วมกันระหว่าง Service จำนวนมหาศาลเบื้องหลังระบบอยู่มากมาย ซึ่งใน Red Hat Webinar หัวข้อ เพิ่มขีดความสามารถของ Microservices Application บน Kubernetes ด้วย Event-Driven Architecture นี้ ก็จะนำ Apache Kafka มาช่วยตอบโจทย์ดังกล่าว โดยในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้ทำการสรุปเนื้อหาของ Webinar เอาไว้ดังนี้แล้วครับ