The Twelve-Factor App: 12 ประเด็นพื้นฐานสู่การพัฒนา SaaS Cloud ที่ยั่งยืน

สำหรับเหล่า Developer ที่มีโครงการพัฒนาระบบ Software-as-a-Service (SaaS) นั้น ทาง VMware ได้ออกมาแนะนำเอกสารออนไลน์ที่ควรอ่านคือ The Twelve-Factor App ที่ได้รวบรวมเอาแนวคิดและประสบการณ์ในการพัฒนา SaaS Application สู่ตลาดนับร้อยเอาไว้เป็นแนวทางให้นำไปศึกษากันได้ฟรีๆ ดังนี้

Credit: The Twelve-Factor App

 

เอกสาร The Twelve-Factor App นี้เปิดให้อ่านกันได้ฟรีๆ ที่ https://12factor.net/ หรือจะโหลดเป็น ePub ไปอ่านกันง่ายๆ ก็ได้ที่ https://12factor.net/12factor.epub โดยเอกสารชุดนี้จะสรุปวิธีการที่สาสมารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนา Application ในภาษาใดๆ ก็ได้ และไม่ยึดติดกับเทคโนโลยีของระบบ Backend ที่ใช้แต่อย่างใด เพียงแต่จะเน้นไปที่แนวคิดว่าการพัฒนา SaaS ขึ้นมานั้นจะต้องพิจารณาประเด็นใดบ้างใน 12 หัวข้อดังต่อไปนี้

 1. Codebase
 2. Dependencies
 3. Config
 4. Backing Services
 5. Build, Release, Run
 6. Processes
 7. Port Binding
 8. Concurrency
 9. Disposability
 10. Dev/Prod Parity
 11. Logs
 12. Admin Processes

เอกสารชุดนี้ถูกเรียบเรียงจากประสบการณ์ของ Adam Wiggins ซึ่งมีประสบการณ์ในการพัฒนาและให้บริการ Application หลายร้อย App มาแล้ว โดยนอกจากจะคำนึงถึงประเด็นเรื่องของการ Deliver ผลงานออกมาให้ได้แล้ว ก็ยังคำนึงถึงการดูแลรักษา Application เหล่านั้นต่อไปเรื่อยๆ ในระยะยาว และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นระหว่างทีมพัฒนาอีกด้วย

เท่าที่อ่านดูก็ไม่ยาวมากครับ แต่ละหัวข้อสรุปมาสั้นๆ 4-10 ย่อหน้า ทะยอยอ่านไปเรื่อยๆ ก็ได้ความรู้ดี แนะนำให้อ่านกันครับถ้ามีเวลา


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้

[Guest Post] Arista Cognitive Campus Workspaces Overview

เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่หลักจากเกิดการแพร่ระบาด Coivd-19 ไปทั่วโลก ทำให้วิถีชีวิตในการทำงานระหว่างบ้าน ออฟฟิศ มีความยืดหยุ่นสูงขึ้น โดย Arista ขอแนะนำอุปกรณ์ Cognitive Campus Network เพื่อเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการทำงานภายในองค์กร ซึ่งเป็นระบบเครือข่ายแบบมีสาย (Wired) …