CDIC 2023

โอกาสสำหรับผู้ประกอบการด้าน IT มาถึงแล้ว! Autodesk เปิดรับสมัคร Partner ที่สนใจร่วมเป็นครอบครัว Autodesk

งานออกแบบ 3 มิตินั้นอยู่ในทุกส่วนในชีวิตของเราเลยก็ว่าได้ เพียงแต่ว่าผู้คนอาจไม่ได้ตระหนักถึงมากนัก หากพิจารณาให้ดีความสมจริงและสวยงามคือแกนหลักของความคิดสร้างสรรค์ การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้วยคุณภาพการออกแบบที่ดี โดยการนำเทคโนโลยีการออกแบบสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ในองค์กร เป็นยุทธศาสตร์ทางธุรกิจที่ทำให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างความเติบโตและยั่งยืนให้กับธุรกิจได้ 

และทีมงาน TechTalkThai ก็ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์คุณธวัช บัณฑิตอนุกุล ผู้จัดการประจำประเทศไทยบริษัท Tech Data Advanced Solutions (Thailand) Ltd. ผู้จัดจำหน่ายซอฟต์แวร์ออกแบบ 3D ยอดนิยมอย่าง Autodesk ที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในเกือบทุกภาคอุตสาหกรรม โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของตลาด 3D จากอดีตถึงปัจจุบัน และแนวโน้มของอนาคตที่กำลังเป็นไปครับ เชิญรับชมได้ในบทความนี้

เกี่ยวกับบริษัท Autodesk

Autodesk เป็นบริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติอเมริกันที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1982 โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ San Rafael, California.

ถ้าพูดถึงซอฟต์แวร์ AutoCAD เชื่อว่าทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี  แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่ทราบว่า บริษัท Autodesk คือผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ AutoCAD ขึ้นมา

ความจริงแล้ว บริษัท Autodesk, Inc. นั้นไม่ได้พัฒนาแค่ซอฟต์แวร์เพื่อใช้ในงาน Drafting เท่านั้น แต่ Autodesk ยังเป็นผู้พัฒนาและเจ้าของลิขสิทธิซอฟต์แวร์ 3D เพื่อใช้ในการออกแบบที่มีผู้ใช้งานมากติดอันดับหนึ่งของโลกในหลายภาคอุตสาหกรรม อาทิเช่น

  • การออกแบบผลิตภัณฑ์ในภาคการผลิต ซึ่งมีโซลูชันรองรับผู้ใช้งานทั้งทางด้านการออกแบบ การวิเคราะห์ทางวิศวกรรมและการผลิต ซอฟต์แวร์ที่จัดว่ามาแรงและเป็นเรือธงในอุตสาหกรรมนี้ คือ Autodesk Inventor, Fusion 360, Autodesk Moldflow และอื่น ๆ
  • ในภาคอุตสาหกรรมก่อสร้าง Autodesk ก็มีโซลูชันสำหรับการออกแบบสถาปัตยกรรมอาคาร งานโครงสร้างและงานระบบต่าง ๆ ในอาคาร รวมถึงงานสาธารณูปโภค ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดในอุตสาหกรรม พูดได้ว่า ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมนี้ ไม่มีใครไม่รู้จัก Autodesk Revit
  • นอกจากนี้ Autodesk ยังมีซอฟต์แวร์ที่เป็นเจ้าตลาดและถูกนำไปใช้ในการทำงานทางด้าน Graphic, Animation และVisualization ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และเกมส์ เชื่อได้ว่าหลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยิน หรือรู้จัก Autodesk Maya และ 3Ds Max เป็นอย่างดี
ตัวอย่าง งานออกแบบก่อสร้างอาคาร

เกี่ยวกับบริษัท TechData

TechData เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกันที่ประกอบธุรกิจด้านการกระจายสินค้าไอทีและบริการ (Distributor) โดยมีสัดส่วนทางการตลาดติดอันดับต้น ๆ ของโลก สำหรับทีมงานที่ดูแลธุรกิจ Autodesk จะอยู่ในหน่วยงานดูแลที่ชื่อว่า Datech Solutions ซึ่งเป็น Global Autodesk Distributor โดยในประเทศไทย เราได้รับมอบหมายจาก Autodesk ให้ดูแลกลุ่มผลิตภัณฑ์ Vertical Products ทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วย 

  • Architecture Engineering & Construction (AEC)
  • Design & Manufacturing (D&M)
  • Media & Entertainment (M&E)

การเปลี่ยนแปลงของการออกแบบ 3D อดีต ปัจจุบัน และ 5 ปีข้างหน้า

ในอดีตผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ออกแบบจะจำกัดการทำงานอยู่แค่เฉพาะทาง หรือตามขอบเขตงานของแต่ละแผนก แต่ในปัจจุบันการทำงานจะเน้นเป็นแบบ Workflow และ Collaborative มากขึ้น กล่าวคือ มีการให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกันในหลายภาคส่วนมากขึ้น โดยมีชิ้นงานออกแบบ 3D ที่ใช้เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างกันแต่ละฝ่ายให้เกิดความเข้าใจตรงกันได้อย่างแม่นยำ ซึ่งแน่นอนที่สุดความต้องการในการประสานการทำงานของแต่ละโปรแกรมเข้าด้วยกันเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ตัวอย่างที่จะทำให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นนั้นก็คือกรณีของธุรกิจโรงงานและการผลิต ที่ฝ่ายออกแบบได้ทำการออกแบบผลิตภัณฑ์ขึ้นมาในรูปแบบ 3D เพื่อส่งต่อไปยังฝ่ายขาย และประสานไปยังฝ่ายผลิตหรือลูกค้าให้มีการตรวจสอบแบบ โดยอาจมีการให้ความเห็นกลับมาทำการปรับแต่งแก้ไขแบบในส่วนต่าง ๆ และเมื่อมีการแก้ไขแบบ 3D จนเรียบร้อยแล้ว ทุกฝ่ายก็จะเห็นไฟล์ 3D ล่าสุดที่ตรงกัน จนมั่นใจว่าการออกแบบล่าสุดนี้พร้อมจะนำไปผลิตจริงแล้ว ก่อนจะเริ่มทำการผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า โดยแบบ 3D นี้ก็จะถูกส่งต่อไปยังฝ่ายบริการหลังการขาย เพื่อให้รับทราบถึงข้อมูลการออกแบบที่ตรงกัน และให้บริการแก้ไขปัญหาแก่ลูกค้าได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

Autodesk เองก็มองว่า การที่ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร้รอยต่อ จะทำให้ข้อผิดพลาดในการทำงานลดน้อยลง ขั้นตอนการทำงานกระชับขึ้น และดูเหมือนว่าความต้องการของลูกค้าในจุดนี้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น Autodesk จึงมีการจัดชุดแพ็กเกจเป็น Collection สำหรับแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น AEC Collection, PDMC Collection และ M&E Collection เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงการใช้งานซอฟต์แวร์ได้หลากหลายขึ้นและในราคาที่คุ้มค่า

อีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจมากและเริ่มเกิดการนำมาใช้งานจริงแล้วทั่วโลกรวมถึงไทยนั้นก็คือ Generative Design ที่กำลังเข้ามาผลิกโฉมวิถีการออกแบบในอนาคต ซึ่งใช้ AI เข้ามาช่วยออกแบบ โดยที่วิศวกรผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์นั้นสามารถกำหนดเป้าหมายที่ต้องการ และอินพุตตัวแปรต่าง ๆ ให้โปรแกรมสร้างผลงานออกแบบขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เพื่อให้เกิดแนวทางการออกแบบผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ที่ยังคงมีโครงสร้างและความแข็งแรงได้ดังที่ต้องการ ด้วยวิธีการที่มนุษย์ปกติอาจคาดไม่ถึงในการออกแบบ โดยอาจประหยัดวัตถุดิบหรือต้นทุนที่ต้องใช้ในการผลิตลงได้ และสามารถใช้ 3D Printer สั่งพิมพ์ชิ้นงานขึ้นมาได้ทันที

นอกจากนี้ Digital Twins ก็จะเป็นอีกหนึ่งในแนวโน้มที่น่าจับตามอง เพราะสินค้าต่าง ๆ ในอนาคตนั้นจำเป็นที่จะต้องมีตัวตนในโลกเสมือน เพื่อนำไปใช้ต่อยอดสำหรับการออกแบบระบบขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูงในการนำไปจำลองการทำงานจริงร่วมกับสภาพแวดล้อมหรือวัตถุอื่น ๆ รวมถึงนำไปใช้พัฒนาระบบ Application สำหรับ Digital Twins เพื่อรับข้อมูลจาก Sensor ในผลิตภัณฑ์จริงมาแสดงในรูปแบบ 3D ซึ่งแนวทางดังกล่าวนี้ก็เป็นแนวทางที่ธุรกิจโรงงานและการผลิตในทุกอุตสาหกรรมต้องมุ่งไป

การที่สามารถตอบโจทย์เทรนด์การออกแบบที่เปลี่ยนไปได้นั้นคือหัวใจสำคัญที่ทำให้ Autodesk ยืนหยัดเป็นผู้เล่นรายหลักของตลาดได้เสมอมา เนื่องจาก Autodesk มีผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมแทบทุกส่วนงานของกระบวนการออกแบบตั้งแต่ Design – Visualize – Simulate ไปจนถึง Build หรือ Make ได้ในแพลตฟอร์มจากค่ายซอฟท์แวร์เดียวเท่านั้น คือ Autodesk

การเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดของตลาด Visualization

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้นว่า ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์ 3D ในปัจจุบันไม่ได้แค่ต้องการขึ้นชิ้นงาน 3 มิติเท่านั้น  หากแต่ว่าต้องการทำ Visualization หรือภาพเสมือนจริงในชิ้นงานหรือผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบ  เพื่อนำไปใช้ในงานโฆษณาหรือการตลาดได้ทันที  รวมถึงแรงส่งจากกระแสความต้องการทำ Metaverse, AR, VR  ในภาคอุตสาหกรรม ที่ต้องการนำแบบ 3D ที่ทำการสร้างขึ้นมากลายเป็นวัตถุในโลกเสมือนจริง ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่เกื้อหนุนให้ตลาดซอฟต์แวร์ 3Ds Max ในกลุ่มผู้ทำงานด้าน Architect, Interior Designer, Product Designer และ 3D Artist เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสสู่ธุรกิจหรือบริการใหม่เพิ่มเติมให้กับผู้ประกอบการด้านการออกแบบเหล่านี้ไปด้วยอีกทางหนึ่ง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในประเทศไทยนั้นก็คือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่มีการแปลงแบบ 3D ของโครงการก่อสร้างอย่างเช่น บ้าน หรือคอนโด ให้กลายเป็นภาพที่สมจริงและสวยงาม เพื่อนำไปใช้ในการโฆษณาขายโครงการ หรือแม้แต่ธุรกิจยานยนต์ ที่มีการสร้างภาพเสมือนที่สวยงามสำหรับรถยนต์ที่ได้ออกแบบเป็น 3D เอาไว้ เพื่อนำไปใช้ในการออกแบบชิ้นงานโฆษณา เป็นต้น

ส่วนในอนาคต ตลาด Metaverse จะกลายเป็นตลาดที่มีโอกาสและมูลค่าที่สูงมาก ซึ่ง 3Ds Max ก็สามารถช่วยให้ธุรกิจด้านการออกแบบสามารถคว้าโอกาสเหล่านี้ได้ ด้วยการเปลี่ยนงานออกแบบ 3D ที่มีอยู่ให้กลายเป็นวัตถุ 3D สำหรับนำไปใช้แสดงภายในโลกเสมือนได้อย่างสวยงาม สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับงานออกแบบ และสร้างวัตถุเสมือนสำหรับสินค้าจริงให้กับธุรกิจได้ในเวลาเดียวกัน

เปิดรับสมัครพาร์ทเนอร์ผู้ที่สนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย 3Ds Max 

ปัจจุบัน Datech Solutions เปิดรับสมัครพาร์ทเนอร์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายซอฟต์แวร์ 3ds Max โดยเฉพาะผู้ประกอบการทางด้าน IT และไม่จำเป็นต้องมีเงื่อนไขทางธุรกิจหรือ Certificate ใด ๆ เหมือนซอฟต์แวร์ในกลุ่มอื่น ๆ ของ Autodesk ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการที่สนใจทุกท่านก้าวเข้าสู่ครอบครัว Autodesk และเติบโตทางธุรกิจไปด้วยกัน

ผู้ประกอบการธุรกิจทางด้าน IT ที่สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Autodesk สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณฐิติรัตน์ อีเมล thitirat.kongsantad@techdata.com เบอร์โทรศัพท์ 064-795-9198 สำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการใช้งานโซลูชันต่าง ๆ ของ Autodesk ทาง Datech Solutions ได้มีการจัด Workshop เพื่อสอนการใช้งานที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าร่วมได้ฟรี โดยสามารถติดต่อทีมงาน Datech Solutions เพื่อเข้าร่วม Workshop ได้ตามต้องการ หรือสามารถเรียนรู้ผ่าน Learning Hub ภาษาไทยได้ด้วยตนเองที่ YouTube ช่อง Autodesk Channel by Datech Solutions


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …