ไทยติด 1 ใน 5 ประเทศแหล่งกำเนิด DDoS Attack

imperva_logo

รายงานภัยคุกคามแบบ DDoS ประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2015 โดย Incapsula* ผู้ให้บริการโซลูชันการป้องกันการโจมตีแบบ DDoS ชั้นนำของโลก ระบุ ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 5 ประเทศที่เป็นต้นกำเนิดของการโจมตีแบบ DDoS ทั่วโลก โดยตามหลังประเทศจีน เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และบราซิล

* Incapsula เป็นบริษัทในเครือของ Imperva ผู้ให้บริการระบบรักษาความปลอดภัยของเว็บไซต์, ฐานข้อมูล และระบบไฟล์

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: http://lp.incapsula.com/ddos-report-2015.html

Incapsula ได้ทำการวิจัยโดยเก็บข้อมูลจากระบบป้องกันของ Incapsula ที่ติดตั้งอยู่ทั่วโลก โดยครอบคลุมการโจมตีระบบเน็ตเวิร์ค 1,572 ครั้ง และระดับแอพพลิเคชัน 2,715 ครั้งตลอดระยะเวลา 72 วันตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม ซึ่ง DDoS ที่ตรวจพบสามารถจำแนกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

  • DDoS ที่ใช้กลวิธีหลากหลายและซับซ้อนในการโจมตี ซึ่งจะโจมตีนานเป็นระยะเวลาหลายวัน สัปดาห์ หรือเดือน ซึ่งการโจมตีรูปแบบนี้มักเป็นส่วนหนึ่งของการโจมตีแบบ Advanced Persistent Threat
  • DDoS ที่ใช้การยิงโจมตีดื้อๆทั่วไปเพื่อให้ระบบล่ม ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เวลาโจมตีไม่เกิน 30 นาที

สรุปข้อมูลสถิติที่น่าสนใจ

  • ในการโจมตี DDoS ระดับแอพพลิเคชัน ครึ่งหนึ่งของเป้าหมายจะถูกโจมตีซ้ำภายใน 60 วัน โดยเฉลี่ยแล้วเป้าหมายจะถูกโจมตีประมาณสัปดาห์ละครั้ง
  • มากกว่า 20% ของการโจมตีระดับเน็ตเวิร์คนานมากกว่า 5 วัน ซึ่งการโจมตีที่ยาวนานที่สุด คือ 54 วัน ซึ่งนานกว่าที่หลายฝ่ายคาดไว้
  • มากกว่า 40% ของการโจมตีระดับเน็ตเวิร์คเกิดจากการจ้างวานให้ผู้ให้บริการโจมตี DDoS จัดการยิงให้
  • การโจมตีระดับเน็ตเวิร์คที่ใหญ่ที่สุดในไตรมาสที่ 2 คือ 253 Gbps และในระดับแอพพลิเคชัน คือ 179,700 รีเควสต่อวินาที
  • Internet of Things ถูกใช้เพื่อโจมตี DDoS ผ่านทางโปรโตคอล SSDP คิดเป็น 8% ของการโจมตีระดับเน็ตเวิร์คทั้งหมด
  • ประเทศไทยติดอับดับ 1 ใน 5 ประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดการโจมตีระดับแอพพลิเคชัน โดยตามหลังประเทศจีน เวียดนาม สหรัฐอเมริกา และบราซิล คิดเป็น 8.1% ของการโจมตีทั้งหมด

imperva_ddos_report_q2_2015_4

ภาพรวมระยะเวลาในการโจมตี DDoS ระดับเน็ตเวิร์ค

imperva_ddos_report_q2_2015_2

Infographic สรุปสถานการณ์ DDoS Attack ไตรมาสที่ 2 ปี 2015

imperva_ddos_report_q2_2015_3

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่: http://lp.incapsula.com/ddos-report-2015.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

6 เทรนด์ Cybersecurity ปี 2024 โดย Gartner

ในโลกที่ Generative AI เฟื่องฟู การเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยย่อมต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อรับมือความซับซ้อนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย Gartner ได้สรุป 6 เทรนด์ด้าน Cybersecurity สำหรับปี 2024 และอนาคตอันใกล้ ติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …