MasterCard ทดลองพิสูจน์ตัวตนผู้ถือบัตรผ่านการ Selfie

ผู้ใช้บัตรเครดิต MasterCard ชาวสหรัฐฯกว่า 500 คน เตรียมเข้ารับการทดสอบระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตใหม่ของบริษัท ซึ่งไม่จำเป็นต้องใส่รหัส PIN หรือ Password อีกต่อไป แต่จะใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง หรือตรวจสอบลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม

ยืนยันตัวตนด้วยการ Selfie หรือสแกนลายนิ้วมือผ่านทางแอพ MasterCard

การทดลองระบบพิสูจน์ตัวตนด้วย Biometric นี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งผู้ที่เข้ารับการทดสอบจะใช้วิธียืนยันตัวตนเมื่อต้องการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตผ่านทางแอพพลิเคชันของ MasterCard ได้ 2 วิธี ได้แก่

  • การสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งใช้เพียงแค่นิ้วมือสัมผัสหน้าจอเท่านั้น
  • การจดจำใบหน้า ซึ่งใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง พร้อมกระพริบตา 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถปลอมแปลงรูปถ่ายของผู้ถือบัตรได้

ไม่มีการแอบเก็บรูปเจ้าของบัตร

หัวหน้าแผนกด้านความปลอดภัยของ MasterCard ระบุ ทางบริษัทไม่มีนโยบายในการเก็บรูปถ่ายของผู้ใช้งานบัตรเครดิตผ่านการยืนยันตัวตนดังกล่าวแต่อย่างใด รูปที่ถ่ายขณะชำระเงินจะถูกประมวลผลผ่านอัลกอริธึมจดจำใบหน้าของแอพพลิเคชัน MasterCard ก่อนถูกส่งไปประมวลผลบนเซิฟเวอร์ของ MasterCard ต่อไป ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น

วิธีการพิสูจน์ตัวตนด้วยการ Selfie นี้ คาดว่าน่าจะเป็นที่นิยมของกลุ่มคนวัยรุ่นที่ชื่นชอบการ Selfie ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ทาง MasterCard ยังวางแผนที่จะเพิ่มการพิสูจน์ตัวตนด้วยเสียง และจังหวะการเต้นของหัวใจ ในอนาคตอีกด้วย

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

ที่มา: http://money.cnn.com/2015/07/01/technology/mastercard-facial-scan/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware แนะนำการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler ให้เหมาะกับระดับความปลอดภัยของ VM ที่ต้องการ

ในช่วงที่ผ่านมานี้เราได้เห็นช่องโหว่ในระดับ CPU ที่ทำให้เกิดปัญหาการเข้าถึงข้อมูลข้าม Process กันค่อนข้างมาก และกลายเป็นประเด็นใหญ่ในวงการ IT กันมาอย่างต่อเนื่อง ทาง VMware จึงได้ทำการออกแนวทางการเลือกใช้ vSphere CPU Scheduler สำหรับแต่ละ VM ซึ่งแต่ละวิธีการนั้นก็จะมีข้อดีข้อเสียและรูปแบบการใช้งานที่เหมาะสมกับระดับของความมั่นคงปลอดภัยที่แตกต่างกันออกไป ทาง TechTalkThai จึงขอนำมาสรุปเป็นภาษาไทยให้ผู้อ่านทุกท่านได้เลือกไปใช้เป็นแนวทางกันดังนี้ครับ

ผู้ใช้งานพบ Google ติดตามการซื้อสินค้าผ่าน Gmail ทาง Google ระบุทำไปเพื่อให้ผู้ใช้งานติดตามการซื้อขายของตนเองได้ง่ายๆ เท่านั้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานบน Reddit ได้ออกมาเผยถึงการค้นพบว่า Google นั้นมีการตรวจสอบเนื้อหาภายใน Gmail ว่าผู้ใช้งานแต่ละคนมีการซื้อสินค้าใดเกิดขึ้นบ้าง และทำเป็นหน้าสรุปการซื้อขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นและมีการยืนยันผ่าน Gmail ในบัญชีนั้นๆ