ADPT

MasterCard ทดลองพิสูจน์ตัวตนผู้ถือบัตรผ่านการ Selfie

ผู้ใช้บัตรเครดิต MasterCard ชาวสหรัฐฯกว่า 500 คน เตรียมเข้ารับการทดสอบระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตใหม่ของบริษัท ซึ่งไม่จำเป็นต้องใส่รหัส PIN หรือ Password อีกต่อไป แต่จะใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง หรือตรวจสอบลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม

ยืนยันตัวตนด้วยการ Selfie หรือสแกนลายนิ้วมือผ่านทางแอพ MasterCard

การทดลองระบบพิสูจน์ตัวตนด้วย Biometric นี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งผู้ที่เข้ารับการทดสอบจะใช้วิธียืนยันตัวตนเมื่อต้องการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตผ่านทางแอพพลิเคชันของ MasterCard ได้ 2 วิธี ได้แก่

  • การสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งใช้เพียงแค่นิ้วมือสัมผัสหน้าจอเท่านั้น
  • การจดจำใบหน้า ซึ่งใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง พร้อมกระพริบตา 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถปลอมแปลงรูปถ่ายของผู้ถือบัตรได้

ไม่มีการแอบเก็บรูปเจ้าของบัตร

หัวหน้าแผนกด้านความปลอดภัยของ MasterCard ระบุ ทางบริษัทไม่มีนโยบายในการเก็บรูปถ่ายของผู้ใช้งานบัตรเครดิตผ่านการยืนยันตัวตนดังกล่าวแต่อย่างใด รูปที่ถ่ายขณะชำระเงินจะถูกประมวลผลผ่านอัลกอริธึมจดจำใบหน้าของแอพพลิเคชัน MasterCard ก่อนถูกส่งไปประมวลผลบนเซิฟเวอร์ของ MasterCard ต่อไป ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น

วิธีการพิสูจน์ตัวตนด้วยการ Selfie นี้ คาดว่าน่าจะเป็นที่นิยมของกลุ่มคนวัยรุ่นที่ชื่นชอบการ Selfie ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ทาง MasterCard ยังวางแผนที่จะเพิ่มการพิสูจน์ตัวตนด้วยเสียง และจังหวะการเต้นของหัวใจ ในอนาคตอีกด้วย

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

ที่มา: http://money.cnn.com/2015/07/01/technology/mastercard-facial-scan/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เปิดตัว Altos Computing แบรนด์และโซลูชันสำหรับองค์กรธุรกิจ อีกหนึ่งความสำเร็จของ Acer Dual Transformation

Acer Computer ได้เปิดตัวแบรนด์ Altos Computing (อัลทอส คอมพิวติ้ง) รุกตลาดองค์กร นำเสนอโซลูชันฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และเซอร์วิส สำหรับองค์กร Enterprise ด้วยกลยุทธ์ Make Computing Smarter ครอบคลุมทุกความต้องการของธุรกิจองค์กร รองรับการเติบโตของความต้องการดิจิทัลและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนผ่านอย่างรวดเร็ว

[Guest Post] Kaspersky จับมือ BSSN ลงนามพัฒนาความสามารถด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของอินโดนีเซีย

แคสเปอร์สกี้ บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับ และ Badan Siber dan Sandi Negara (Cyber and Crypto Agency หรือ BSSN) ศูนย์ความปลอดภัยไซเบอร์และคริปโตแห่งชาติของอินโดนีเซีย …