MasterCard ทดลองพิสูจน์ตัวตนผู้ถือบัตรผ่านการ Selfie

ผู้ใช้บัตรเครดิต MasterCard ชาวสหรัฐฯกว่า 500 คน เตรียมเข้ารับการทดสอบระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตใหม่ของบริษัท ซึ่งไม่จำเป็นต้องใส่รหัส PIN หรือ Password อีกต่อไป แต่จะใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง หรือตรวจสอบลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตน ซึ่งมีความสะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม

ยืนยันตัวตนด้วยการ Selfie หรือสแกนลายนิ้วมือผ่านทางแอพ MasterCard

การทดลองระบบพิสูจน์ตัวตนด้วย Biometric นี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งผู้ที่เข้ารับการทดสอบจะใช้วิธียืนยันตัวตนเมื่อต้องการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตผ่านทางแอพพลิเคชันของ MasterCard ได้ 2 วิธี ได้แก่

  • การสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งใช้เพียงแค่นิ้วมือสัมผัสหน้าจอเท่านั้น
  • การจดจำใบหน้า ซึ่งใช้วิธีการถ่ายรูปตนเอง พร้อมกระพริบตา 1 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถปลอมแปลงรูปถ่ายของผู้ถือบัตรได้

ไม่มีการแอบเก็บรูปเจ้าของบัตร

หัวหน้าแผนกด้านความปลอดภัยของ MasterCard ระบุ ทางบริษัทไม่มีนโยบายในการเก็บรูปถ่ายของผู้ใช้งานบัตรเครดิตผ่านการยืนยันตัวตนดังกล่าวแต่อย่างใด รูปที่ถ่ายขณะชำระเงินจะถูกประมวลผลผ่านอัลกอริธึมจดจำใบหน้าของแอพพลิเคชัน MasterCard ก่อนถูกส่งไปประมวลผลบนเซิฟเวอร์ของ MasterCard ต่อไป ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น

วิธีการพิสูจน์ตัวตนด้วยการ Selfie นี้ คาดว่าน่าจะเป็นที่นิยมของกลุ่มคนวัยรุ่นที่ชื่นชอบการ Selfie ในปัจจุบัน นอกจากนี้ ทาง MasterCard ยังวางแผนที่จะเพิ่มการพิสูจน์ตัวตนด้วยเสียง และจังหวะการเต้นของหัวใจ ในอนาคตอีกด้วย

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

ที่มา: http://money.cnn.com/2015/07/01/technology/mastercard-facial-scan/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กอบกู้สถานการณ์ยามฉุกเฉิน รับมือกับ Ransomware ด้วย IBM Cyber Vault

Ransomware ยังคงเป็นภัยร้ายที่สร้างความเสียหายให้แก่องค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายองค์กรอาจได้มีโอกาสสัมผัสพิษส่งของความเสียหายที่เกิดขึ้นมาบ้างแล้ว ทั้งนี้ทุกท่านย่อมทราบกันดีว่าโซลูชันในการกู้คืนข้อมูลเป็นเรื่องสำคัญที่สุดต่อการแก้ไขสถานการณ์ แต่คำถามคือท่านจะทราบได้อย่างไรว่าข้อมูลที่กู้คืนกลับมานั้นปลอดภัยดีหรือไม่ เพื่อป้องกันการถูกโจมตีซ้ำในอนาคต จะใช้วิธีการใดเพื่อตรวจสอบและในช่วงเวลาคับขันท่านเองมีเวลามากแค่ไหน ซึ่ง IBM Cyber Vault ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันความโกลาหลดังกล่าว โดยท่านจะได้รู้จักกับโซลูชันนี้เพิ่มขึ้นในบทความนี้

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับ Hybrid-workforce

Cisco เปิดตัว Cisco Secure Access โซลูชัน Security Service Edge ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานแบบ Hybrid-workforce