CDIC 2023

Synology เปิดตัว Storage Server ใหม่ ‘UC3200’ ตอบโจทย์การใช้งานไม่มีสะดุดด้วย Dual Controller

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่งาน Synology Solution Exhibition 2019 ณ ไทเป ประเทศไต้หวันได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ UC3200 ซึ่งถูกออกแบบมาเป็น Storage Server สำหรับธุรกิจที่ต้องการสเถียรภาพการใช้งานได้อย่างต่อเนื่องด้วย Dual Controller หรือการมีแผงควบคุม 2 ตัวที่ทำหน้าที่เหมือนกันได้แบบ active-active นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว FS6400 หรือ All-Flash Array ตัวใหม่และ DVA3219 หรือโซลูชันสำหรับกล้องวงจรปิด โดยในครั้งนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วยจึงขอสรุปการรายละเอียดมาให้ได้ติดตามกันครับ

credit : Synology

UC3200

Storage Server ในระดับองค์กรตัวใหม่นี้ถูกออกแบบมาสำหรับงานที่มากกว่าการเป็นแค่ File Server ปกติเพราะด้วย Dual Controller หรือการมีแผงควบคุม 2 ตัวที่สามารถทำงานพร้อมกันได้ นั่นหมายถึงมี CPU RAM เป็น 2 ชุด รองรับการใช้งานเช่น หากมีตัวหนึ่งพังอีกแผงควบคุมจะสามารถ Take over เพื่อทำหน้าที่ต่อไปอย่างอัตโนมัติโดยไม่มีสะดุด อย่างไรก็ดีทางเราจึงได้ขอให้สาธิตการใช้งานเบื้องต้น (ตามภาพด้านล่าง) ซึ่งเป็นการดึง Controller ออกระหว่างกำลังเปิดวีดีโออยู่และไม่เกิดอาการกระตุกแต่อย่างใดครับ (อารมณ์เหมือน Hot Swap ของ Power Supply) นอกจากนี้ UC3200 ยังมีสิ่งน่าสนใจดังนี้

  • สามารถทำ IOPS มากกว่า 100,000
  • มีกลไก Resilient cache protection ช่วยปกป้องข้อมูลสูญหาย
  • สามารถทำ active-active iSCSI เพื่อป้องกัน Single-point of Failure ระหว่างใช้งาน iSCSI ได้
  • สามารถบริหารจัดการ Controller ทั้ง 2 ตัวได้จากหน้า UI เดียวกันได้
  • โปรเซสเซอร์ Intel Xeon D-1521
สถานะการทำงานปกติของวีดีโอ
หลังดึงแผงควบคุมออกวีดีโอยังเล่นต่อได้

นอกจากนี้ด้วยความสามารถของ Dual Controller ที่รองรับ active-active iSCSI ทางทีมงานได้แนะว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งที่จะนำไปใช้งานด้าน Virtualization สำหรับองค์กรที่กำลังมองหา Server Storage เพื่อใช้งานด้วยราคาน่าคบหาครับ

FS6400

สำหรับผู้ใช้งาน all-flash array ทาง Synology ก็มีผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกันคือ FlashStation 6400 ที่ออกมาสำหรับ Workload ที่ต้องการอัตราการอ่านเขียนข้อมูลหนักๆ โดยมีสเป็คดังนี้

Synology FlashStation
  • Intel Xeon Silver 4100 8 คอร์ ความถี่สัญญานนาฬิกา 2.1 GHz
  • RAM 32GB DDR4 ECC R-DIMM สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 512 GB
  • มีพอร์ต 10 GB 2 พอร์ต แต่สามารถเลือกเปลี่ยนเป็น 25 หรือ 40 Gbps ได้
  • สามารถทำ Snapshot สำหรับแต่ละโฟลเดอร์ที่ถูกแชร์ได้ถึง 1,024 ชุด

DVA3219

เป็น NAS Storage รุ่นหนึ่งที่ในครั้งนี้ทาง Synology ได้โชว์ศักยภาพในด้านของการทำ NVR (Network Video Recorder) ซึ่งสามารถทำในเรื่องของ Deep Video Analytics ได้ (ตามภาพด้านล่าง) คือทาง Synology ได้มีซอฟต์แวร์ที่ช่วยทำโซลูชันเกี่ยวกับการวิเคราะห์ภาพ (ผู้ใช้งานดาวน์โหลดฟรีได้เลย) เช่น Object Detection, Motion Detection, no-idle zone, นับจำนวนคน, ตรวจวัตถุแปลกปลอม หรือดูของหายได้ เป็นต้น โดยใน DVA3219 สามารถรองรับ IP Camera ได้ถึง 32 ตัวและสามารถทำการวิเคราะห์ภาพจากกล้องได้สูงสุด 4 จอพร้อมกัน (จออื่นเปิดแต่ไม่วิเคราะห์) เนื่องจากมีการ์ดจอกราฟฟิค NVDIA Geforce GTX 1050 Ti สำหรับงานประมวลผลภาพโดยเฉพาะไม่ต้องไปประมวลผลบนกล้องหรือเมื่อก่อนต้องใช้ CPU บน NAS ซึ่งไม่เหมาะสมกับงาน 

DVA3219

อย่างไรก็ตามสำหรับ Total Solution ของกล้องวงจรปิดทาง Synology ได้มีผลิตภัณฑ์อุปกรณ์แปลงสัญญาณจาก NAS สู่จอทีวีผ่าน HDMI ได้ซึ่งสามารถรับภาพของกล้องได้ถึง 90 ช่องเลยถึงเดียวแต่ทางบริษัทไม่มีการจัดจำหน่ายตัว IP Camera ซึ่งทางทีมงานแจ้งว่าตัว NAS นั้นสามารถต่อกับอุปกรณ์ IP Camera ในตลาดส่วนใหญ่ได้ครับ ดังนั้นก็ไม่ต้องกังวลหรืออาจจะสอบถามตัวแทนจำหน่ายก่อนก็ได้

Video analytics, object detection

Active Backup Suite 2019

สำหรับใครที่ไม่คุ้นกับ Synology คือนอกจากเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แล้วบริษัทยังได้มีซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้งาน Storage กับฟรีๆ ก็คือ Active Backup Suite ซึ่งสามารถทำการ Backup ได้ตั้งแต่ Server, PC, File Server, Virtual Machine ซึ่งในเวอร์ชัน 2019 ที่กำลังจะออกมามีความสามารถใหม่คือการรองรับการทำงาน Hyper-V ได้ นอกจากนี้บริษัทยังมีซอฟต์แวร์ Backup กับ G-Suite และ Office 365 ซึ่งจะอัปเดตเพิ่มความสามารถเรื่องของ SharePoint Backup ด้วย ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมเรื่องซอฟต์แวร์ Backup จาก Synology ได้จากข่าวเก่าของ TechTalkThai 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation สร้างมาตรฐานกลางสำหรับ Accelerator Programming