CDIC 2023

แนะนำ Synology Active Backup for Business สำรองข้อมูล PC, Server, File Sharing ฟรี บริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ทาง Synology ได้ออก Package ใหม่ที่มีชื่อว่า Active Backup for Business ให้ผู้ใช้งาน Synology NAS Storage ได้โหลดไปใช้งานฟรี โดยรองรับการสำรองข้อมูลทั้งสำหรับ PC, Server และ File Sharing พร้อมบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง เป็นอีกทางเลือกสำหรับเหล่าผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจต่างๆ ในการสำรองข้อมูลและรับมือกับ Ransomware ได้อย่างคุ้มค่า โดยไม่ต้องลงทุนในโซลูชัน Backup และ Storage หลากหลายยี่ห้อมาติดตั้งใช้งานร่วมกันเองอีกต่อไป ให้ทุกอย่างจบได้ใน Synology เพียงชุดเดียว

เริ่มต้นสำรองข้อมูลในธุรกิจของคุณได้ทันที โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วย Synology

วิสัยทัศน์ของ Synology นั้นคือการนำเสนอโซลูชันที่มีความเบ็ดเสร็จสำเร็จในตัว เพื่อให้ธุรกิจที่ลงทุนใน Synology NAS นั้นสามารถใช้ประโยชน์จากระบบที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด และใช้งานได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องอาศัยความรู้เทคนิคในเชิงลึก ให้การจัดการข้อมูลนั้นกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตนเอง

ด้วยเหตุนี้ Synology จึงได้ทำการพัฒนาโซลูชัน Synology Active Backup Suite ซึ่งได้รวบรวมเอาความสามารถต่างๆ ในการสำรองข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ อย่าง PC, Notebook, Server และ Cloud เอาไว้ภายในโซลูชันเดียวกัน เพื่อให้การสำรองข้อมูลกลายเป็นเรื่องที่ง่ายดาย และบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง

Synology Active Backup Suite นี้ไม่มีค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธิ์ใดๆ เพิ่มเติมในการใช้งาน ดังนั้นผู้ที่ใช้งาน Synology NAS Storage อยู่แล้วก็สามารถเสริมการสำรองข้อมูลให้กับทุกๆ อุปกรณ์ภายในธุรกิจ และสำรองข้อมูลจากบริการ Cloud ชั้นนำอย่าง Google G Suite และ Microsoft Office 365 ได้ทันที ถือเป็นอีกทางเลือกที่ง่ายดายและคุ้มค่าเป็นอย่างมากสำหรับการสำรองข้อมูล

ทั้งนี้โซลูชันการสำรองข้อมูลอื่นๆ ของ Synology อย่างเช่น Hyper Backup, Snapshot, Replication นั้นก็ยังคงมีอยู่เป็นโซลูชันแยกต่างหากออกไป เนื่องจากโซลูชันเหล่านี้ถูกออกแบบมาสำหรับการสำรองข้อมูลบน Synology NAS อีกชั้นหนึ่ง ต่างจาก Synology Active Backup Suite ที่เน้นไปที่การสำรองข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ มาจัดเก็บบันทึกลงภายใน Synology NAS เป็นหลัก

Synology Active Backup for Business โซลูชันการสำรองข้อมูลล่าสุดจาก Synology

เดิมทีนั้น Synology เองก็มีโซลูชันสำรองข้อมูลอยู่แล้วมากมาย แต่การติดตั้งใช้งานนั้นผู้ใช้งานต้องทำการติดตั้งแต่ละโซลูชันเพื่อใช้งานเอง ทำให้ยากต่อการบริหารจัดการในภาพรวม ด้วยเหตุนี้ทาง Synology จึงได้ออก Synology Active Backup for Business มาให้ใช้งานโดยรวมเอาหลากหลายความสามารถมาไว้ภายใน Package เดียว พร้อมหน้า Dashboard กลางสำหรับติดตามการสำรองข้อมูลของระบบทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง

Synology Active Backup for Business นี้มีความสามารถดังต่อไปนี้

สำรองข้อมูล Windows Client

โซลูชันนี้รองรับการสำรองข้อมูลสำหรับ Windows 10 Creator Update, Windows 10, Windows 8.1 และ Windows 7 SP1 โดยสามารถทำการสำรองข้อมูลที่ระดับ Bare-Metal, System Volume และ Customized Volume ได้ด้วยการติดตั้ง Agent Software และทำการกู้คืนข้อมูลได้ทั้งระดับ File, Folder และ Bare Metal

สำรองข้อมูล Windows Server

โซลูชันนี้รองรับการสำรองข้อมูลสำหรับ Windows 10 Creator Update, Windows 10, Windows 8.1, Windows 7 SP1 , Windows Server 2016, Windows Server 2012 R2, Windows Server 2012 และ Windows Server 2008 R2 โดยสามารถทำการสำรองข้อมูลที่ระดับ Bare-Metal, System Volume และ Customized Volume ได้ด้วยการติดตั้ง Agent Software และทำการกู้คืนข้อมูลได้ทั้งระดับ File, Folder อีกทั้งยังสามารถกู้คืนระบบไปยัง Virtual Machine Manager (VMM) ซึ่งเป็นระบบ Hypervisor ที่ใช้งานได้ฟรีบน Synology NAS ด้วย

สำรองข้อมูล File Server

สำหรับการสำรองข้อมูลของระบบ File Sharing ทั้งบน Windows และ Linux นั้น Synology รองรับการสำรองข้อมูลผ่าน SMB และ rsync 3.0 ได้ ทำให้ง่ายต่อการสำรองข้อมูลในระบบ File Sharing ที่มีอยู่เดิมได้

สำรองข้อมูล Virtual Machine

โซลูชันนี้รองรับการสำรองข้อมูลสำหรับ VMware vSphere 5.0, 5.1, 5.5, 6.0 และ 6.5 ซึ่งสามารถใช้งานได้กับ VMware ESXi รุ่นฟรี, VMware vSphere Essentials, Essentials Plus, Standard, Advanced, Enterprise และ Enterprise Plus โดยไม่จำกัดระบบปฏิบัติการ

จำกัดการสำรองข้อมูลพร้อมๆ กันได้

เพื่อไม่ให้การสำรองข้อมูลนั้นแย่ง Bandwidth ระหว่างกันมากจนเกินไป Synology Active Backup for Business จึงเปิดให้ผู้ดูแลระบบทำการกำหนด Concurrent Backup เองได้ ทำให้สามารถประเมิน Bandwidth ที่ระบบจะใช้งานในช่วงเวลาหนึ่งๆ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อระบบเครือข่ายมากจนเกินไปได้

กำหนดสิทธิ์ในการกู้คืนข้อมูลเองได้

อีกความสามารถหนึ่งที่น่าสนใจก็คือการกำหนดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลที่ทำการสำรองเอาไว้ได้เหล่านี้ เพื่อป้องกันกรณีที่ข้อมูลจะถูกเข้าถึงโดยผู้ที่ไม่มีสิทธิ์หรือไม่เกี่ยวข้อง ในขณะที่เปิดให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าไปช่วยเหลือการกู้คืนข้อมูลให้กับผู้ใช้งานได้ และยังเปิดให้ผู้ใช้งานทำการกู้คืนข้อมูลด้วยตนเองแบบ Self-Service ได้ด้วย

จำกัดการเข้าถึงข้อมูลสำรองได้ ลดความเสี่ยงจาก Ransomware

ถือเป็นอีกความสามารถเล็กๆ ที่ทำให้มั่นใจได้ในการปกป้องข้อมูลธุรกิจไม่ให้สูญหายอย่างถาวรจากการถูก Ransomware โจมตีได้ เนื่องจาก Synology Active Backup for Business นี้สามารถเลือกได้ว่าจะทำการสำรองข้อมูลไปยัง Folder ใด และจะเปิดสิทธิ์ให้มีใครสามารถเข้าถึง Folder เหล่านั้นได้บ้าง ทำให้สำหรับองค์กรที่ต้องการหลีกเลี่ยงการถูก Ransomware โจมตีและลุกลามมาถึงข้อมูลที่ทำการสำรองเอาไว้ สามารถเลือกที่จะสำรองข้อมูลเอาไว้ใน Folder ที่ไม่ได้เปิดให้เข้าถึงได้ในช่องทางปกติ ยกเว้นจะทำการกู้คืนข้อมูลผ่านทางหน้าเว็บ เพียงเท่านี้ข้อมูลที่ทำการสำรองเอาไว้ก็จะปลอดภัยจาก Ransomware แล้ว

พร้อมใช้งานได้ฟรีทันที เพียงแค่ติดตั้ง Package เท่านั้น

สำหรับผู้ที่ใช้งาน Synology และต้องการเริ่มต้นใช้งาน Synology Active Backup for Business สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.synology.com/en-global/dsm/feature/active_backup_business และตรวจสอบรุ่นของ Synology NAS ที่รองรับได้ที่ https://www.synology.com/en-global/dsm/packages/ActiveBackup

ส่วนการออกแบบระบบ Backup ที่เหมาะสม และอุปกรณ์รุ่นที่เหมาะกับความต้องการของธุรกิจนั้น สามารถติดต่อขอคำปรึกษาจากทีมงานของ Synology โดยตรงหรือตัวแทนจำหน่ายของ Synology เพื่อช่วยเลือกรุ่นของอุปกรณ์, HDD และการปรับแต่ประสิทธิภาพที่เหมาะสมได้ทันที

ทดสอบการใช้งานจริงโดยทีมงาน TechTalkThai

แน่นอนว่าทีมงาน TechTalkThai ก็ได้ทำการทดสอบการใช้งานจริงของโซลูชันนี้ด้วย โดยหลังจากทำการติดตั้ง Package Active Backup for Business เพิ่มเติมใน Synology NAS แล้ว เราก็สามารถทำการโหลด Agent เพื่อทำการติดตั้งในเครื่องปลายทางที่ต้องการสำรองข้อมูลได้ทันที

เมื่อติดตั้ง Agent เสร็จแล้ว ระบบจะทำการเชื่อมต่อกลับไปยัง NAS และสามารถบริหารจัดการการสำรองข้อมูลได้จากศูนย์กลางผ่านตัว Synology NAS ทันที ทำให้สามารถติดตามสถานะในการสำรองข้อมูลในแต่ละเครื่องได้ และกำหนด Task สำหรับการสำรองข้อมูลในแต่ละเครื่อง และเป้าหมายปลายทางในการสำรองข้อมูลได้

เพื่อให้ง่ายต่อการสำรองข้อมูลอุปกรณ์จำนวนมาก ทาง Synology เองก็มีระบบ Template ให้เราใช้งานได้ง่ายๆ เพื่อสร้าง Template กลางสำหรับสำรองข้อมูล และนำ Template นี้ไปใช้กับอุปกรณ์ในระบบได้ตามต้องการ

การสำรองข้อมูลนี้จะเป็นไปแบบ Incremental Backup และรองรับการทำ Deduplication ทำให้ประหยัดทั้ง Bandwidth ที่ใช้ในการรับส่งข้อมูลและปริมาณข้อมูลที่ต้องเขียนลง Storage ด้วย

ทุกๆ กิจกรรมในการสำรองข้อมูลนี้จะถูกบันทึกเก็บ Log เอาไว้ เพื่อให้สามารถติดตามได้ภายหลังว่าการสำรองข้อมูลนั้นๆ ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวอย่างไรบ้าง

สำรองข้อมูลบน Cloud ได้ด้วย Synology Active Backup for Google G Suite และ Active Backup for Office 365 ได้ด้วย

เพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจต่างๆ ที่เริ่มหันไปใช้งาน Cloud กันมากขึ้น ทาง Synology เองก็มี Package สำหรับสำรองข้อมูลบน Google G Suite และ Office 365 ให้ติดตั้งใช้งานได้ฟรี เพื่อสำรองข้อมูลที่อยู่บน Cloud มาเก็บเอาไว้ภายในองค์กรอีกชั้นหนึ่งไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในส่วนของ Mail, Contact, Calendar หรือ Drive ก็ตาม เผื่อในอนาคตจะเกิดปัญหาใดๆ ที่ทำให้ข้อมูลเหล่านั้นสูญหาย หรือต้องการย้ายบริการที่ใช้งาน ทางองค์กรเองก็จะยังคงมีข้อมูลเหล่านั้นเอาไว้พร้อมใช้งานหรือย้ายระบบได้ตามต้องการ

สำหรับขั้นตอนการใช้งานนั้นก็ไม่ซับซ้อนอะไร เพียงแค่ทำการติดตั้ง Package ของ Synology Active Backup ตามที่ต้องการ จากนั้นระบบก็จะแจ้งขั้นตอนที่เราต้องทำเพื่อเชื่อมต่อ NAS เข้ากับ Cloud อย่างเช่นการนำ API Key จากผู้ให้บริการมาติดตั้ง เป็นต้น จากนั้นระบบก็จะสามารถเริ่มต้นทำการสำรองข้อมูลได้ทันที

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.synology.com/en-global/dsm/feature/active_backup_g_suite และ https://www.synology.com/en-global/dsm/feature/active_backup_office365

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Synology สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Synology ด้วยตนเองได้ที่ https://www.synology.com ทันที โดยผู้ที่สนใจใบเสนอราคาสามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย Synology ได้ดังนี้

  • Digitalcom: info@digitalcom.co.th 026415879
  • Eternal Asia Distribution (Thailand): Sales@eternal-asia.co.th 022740408
  • SiS Distribution (Thailand): synology@sisthai.com 020203000
  • Strek: sale@strek.co.th 025788344-6

หรือหากต้องการติดต่อทีมงาน Synology โดยตรงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็สามารถกรอกแบบฟอร์มที่ https://www.synology.com/en-global/form/inquiry/product ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …