Black Hat Asia 2021

จับตาเทคโนโลยีมาแรง Robo-Adviser แนะนำการลงทุนด้วย Artificial Intelligence

ตอนนี้เหล่า Broker รายใหญ่ในอเมริกาต่างกำลังถูกกดดันจากการมาของเทคโนโลยี Robo-Adviser ที่มีการใช้ Artificial Intelligence (AI) เข้ามาเรียนรู้พฤติกรรมของการลงทุนรูปแบบต่างๆ และให้คำแนะนำแก่เหล่านักลงทุนจากข้อมูล, สถิติ, ผลการวิเคราะห์และการทำนาย ทำให้เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย ตั้งแต่เหล่านักลงทุนขนาดเล็กไปจนถึง Broker รายใหญ่ด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Charles Schwab Corp. เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการใช้ Robo-Adviser เข้ามาช่วยวิเคราะห์การลงทุน และปัจจุบันนี้ก็มี Automated Portfolios ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านเหรียญ มากถึง 15% ของ Automated Portfolios ที่ดำเนินการโดยเหล่า Robo-Adviser เหล่านี้ทั้งหมด

ทางด้านธนาคารและสถาบันการเงินรายใหญ่อย่าง Morgan Stanley, Bank of America Corp. และ Wells Fargo & Co. ที่ใช้คนกว่า 46,000 คนในการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นหลัก ต่างก็เริ่มพัฒนา Robo-Adviser มาช่วยให้พนักงานเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงจะเปิดช่องทางแบบ Self-Service ให้ลูกค้ามาเลือกลงทุนได้ด้วยตัวเองตามคำแนะนำที่ต้องการได้อีกด้วย

หนึ่งในสาเหตุที่ Robo-Adviser มาแรงได้นั้น ก็เนื่องจากค่าธรรมเนียมในการลงทุนนั้นต่ำกว่ารูปแบบอึ่นๆ ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว และ A.T. Kearney ก็ได้ทำนายว่าบริการ Robo-Adviser นี้จะเติบโตไปจนดูแลการลงทุนที่มีมูลค่าถึง 2.2 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2020

ก็ต้องเริ่มจับตาดูกันต่อไปว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับวงการการเงินหลังจากที่เทคโนโลยี AI ได้เริ่มเข้าไปมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ที่แน่ๆ คนที่ทำงานในสายงานธนาคารและการลงทุนนี้ ก็คงต้องมีการปรับตัวกันอีกไม่น้อยในอนาคต และคนที่มีความรู้ความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์, สถิติ และ AI ก็จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.bloomberg.com/news/articles/2016-02-05/the-rich-are-already-using-robo-advisers-and-that-scares-banks

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก eCloudvalley: ผู้ที่ให้บริการ AWS Managed Service และ Consulting ระดับโลกที่จะช่วยให้การใช้ AWS ของธุรกิจองค์กรง่ายดาย คุ้มค่า และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า 30%

AWS นั้นได้กลายเป็นบริการ Cloud มาตรฐานหลักที่หลายธุรกิจองค์กรในไทยเลือกใช้งานสำหรับระบบ IT และธุรกิจสำคัญสำหรับองค์กรไปแล้ว แต่ในการใช้งานบริการของ AWS ในระยะยาวนั้น ก็ย่อมทำให้องค์กรต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็น การบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบน AWS ให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การนำ Workload ที่มีความสำคัญไปติดตั้งใช้งานบน AWS ให้สำเร็จ การนำเทคโนโลยีล่าสุดบน AWS มาใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจขององค์กร eCloudvalley ในฐานะของ AWS Premier Partner ระดับโลกที่มีลูกค้าธุรกิจองค์กรมากกว่า 1,000 แห่งให้ความไว้วางใจในการดูแลรักษาระบบของ AWS รวมถึงยังมีความโดดเด่นในการให้บริการ AWS ที่หลากหลายและแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น ซึ่งทางบริษัทได้ก้าวเข้าสู่ตลาดประเทศไทยและเป็นอีกทางเลือกให้ธุรกิจไทยสามารถใช้งาน AWS ได้อย่างคุ้มค่า เต็มศักยภาพสูงสุดแล้วในวันนี้

FMS และ Huawei Thailand ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “Beyond ERP for Manufacturing Business : Sage 300 ERP”

บริษัท ฟอร์เวิร์ด แมเน้จเม้นท์ เซอร์วิส  Top Partner Sage 300 ERP ร่วมกับ Huawei Thailand  ขอเชิญร่วมงานสัมมนา  “Beyond ERP …