[Review] RiverSync Nevera โซลูชัน Modular Micro Data Center ฝีมือคนไทย ตอบโจทย์การขึ้นระบบ Data Center ใหม่, การลดขนาด Data Center และการวางระบบ Edge Data Center ในธุรกิจองค์กร

เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมานี้ ทางทีมงาน RiverSync ได้เชิญทีมงาน TechTalkThai ไปสัมผัสกับระบบ Modular Micro Data Center รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง RiverSync Nevera ของจริงที่โชว์รูมกันมา ซึ่งถือว่ามีความน่าสนใจในหลายประเด็นมากๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • การออกแบบระบบเป็น Modular เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทยโดยเฉพาะ
 • การมีโรงงานผลิตเองในไทยพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานในระดับโลกทำให้สามารถปรับแต่งการผลิตให้ตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้นได้
 • การตอบสนองต่อสถานการณ์ที่ธุรกิจต้องการลดต้นทุนและต้องรองรับการเปลี่ยนแปลงได้เป็นอย่างดี

ในบทความนี้ ทีมงาน TechTalkThai จะขอเล่าสรุปถึงเทคโนโลยี Micro Data Center และรีวิวการไปสัมผัส RiverSync Nevera ของจริงมา พร้อมกับสรุปบทสนทนาที่น่าสนใจจากการพูดคุยกับทีมงานของ RiverSync โดยตรงกันดังนี้ครับ

Micro Data Center คืออะไร? เหมาะกับการใช้งานรูปแบบไหน?

ในอดีตนั้นเมื่อธุรกิจองค์กรต้องการลงทุนในระบบ IT อย่างจริงจัง การสร้างห้อง Data Center ขึ้นมาเพื่อรองรับระบบเหล่านี้ก็ได้กลายเป็นกระแสหลักอันหนึ่ง เรียกได้ว่าในช่วงนั้นไม่ว่าจะไปที่บริษัทไหน เราก็มักจะเห็นห้อง Data Center ขนาดเล็กหรือใหญ่กันอยู่บ้าง

แต่ในปัจจุบัน ด้วยการมาของ Cloud ที่ทำให้ธุรกิจมีทางเลือกในการใช้งานระบบ IT โดยไม่ต้องมี Data Center ของตนเองเพิ่มขึ้นมา และยังด้วยภาวะโรคระบาด COVID-19 ที่ทำให้ธุรกิจต้องลดต้นทุนและปรับตัวเพิ่มความยืดหยุ่นกันมากยิ่งขึ้น รวมถึงใช้งาน Cloud มากขึ้นไปอีก ก็ทำให้ Micro Data Center กลายเป็นหนึ่งในโซลูชันที่เข้ามาตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรทั่วไทยและทั่วโลกในปี 2021 ที่ผ่านมานี้

แนวคิดของ Micro Data Center นั้นคือ Data Center ขนาดย่อมที่ยุบรวมทุกสิ่งที่จำเป็นในห้อง Data Center เอาไว้ภายในตู้ Rack เพียงตู้เดียว ทำให้โซลูชัน Micro Data Center นี้มักมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับตู้ Rack ทั่วไป แต่อาจมีขนาดที่ใหญ่กว่าจากระบบไฟ, ระบบระบายอากาศ และระบบควบคุมความชื้นเพิ่มเข้ามา โดยมีการเดินสายต่างๆ เข้าไปภายในตามช่องทางที่กำหนดให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

แนวทางดังกล่าวนี้ช่วยให้ธุรกิจสามารถประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้นจากการที่ไม่ต้องเสียพื้นที่ทั้งห้องไปเพื่อรองรับตู้ Rack เพียงแค่ตู้เดียวหรือสองตู้ อีกทั้งยังช่วยให้การใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เพราะด้วยพื้นที่ที่เล็กลง ก็ทำให้ระบบระบายความร้อนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้ ระบบ IT ที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก หรือบริษัทที่ใช้โซลูชันอย่างระบบ Virtualization หรือ Hyperconverged Infrastructure (HCI) เป็นหลัก จึงสามารถเลือกใช้งาน Micro Data Center ได้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายและง่ายต่อการดูแลรักษา ในขณะที่การมาของ Edge Computing ร่วมกับ Cloud นั้นก็กลายเป็นอีกแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ตลาดของ Micro Data Center เติบโต

RiverSync Nevera: Modular Micro Data Center ที่ออกแบบมาเพื่อความยืดหยุ่นและความยั่งยืนในการวางระบบ Micro Data Center สำหรับธุรกิจองค์กร

RiverSync นั้นเป็นธุรกิจผู้พัฒนาระบบ Micro Data Center สัญชาติไทย ที่มีพื้นฐานจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบระบายความร้อนสำหรับภาคธุรกิจองค์กร จึงได้นำความเชี่ยวชาญในส่วนนั้นมาพัฒนาต่อยอดเป็นโซลูชัน Micro Data Center ด้วยการใช้เทคโนโลยีระบบระบายความร้อนชั้นนำระดับโลกมาผสานภายในผลิตภัณฑ์ของตนเอง

Credit: RiverSync

RiverSync Nevera คือโซลูชัน Micro Data Center ล่าสุดที่ถูกเปิดตัวออกมา ด้วยคุณสมบัติของการออกแบบแบบ Modular ที่สามารถเลือกติดตั้ง Hardware แต่ละส่วนภายในได้ตามต้องการ รองงรับการเพิ่มขยายได้ในอนาคต ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นลงทุนใช้งาน Micro Data Center ได้โดยมีต้นทุนที่ไม่สูงมาก และสามารถเพิ่มขยายได้เมื่อระบบ IT หรือปริมาณข้อมูลที่ต้องจัดเก็บและประมวลผลเพิ่มขึ้นในอนาคต

โดยรวมแล้วจุดเด่นของ RiverSync Nevera มีดังนี้

 • ระบบเป็นแบบ Modular สามารถเริ่มต้นจากระบบระบายความร้อนจำนวนน้อยๆ ก่อนได้ แล้วค่อยเพิ่มขยายระบบตาม Workload ที่ต้องใช้จริงในภายหลัง
 • มีเทคโนโลยี FiXible สำหรับการระบายความร้อนในแบบ Modular ทำงานทดแทนกันได้แบบ Redundant และสามารถเพิ่มขยายได้ง่าย สามารถเลือกใช้งานเทคโนโลยีระบายความร้อนได้ทั้งแบบ Fixed และ Inverter
 • ติดตั้งใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องเดินท่อระบายน้ำทิ้ง เพราะมีแผงระเหยน้ำในตัว ทำให้การติดตั้งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นหากสถานที่มีระบบไฟพร้อมอยู่แล้ว และสามารถขนส่งอุปกรณ์เข้าไปติดตั้งได้ง่าย
 • มี Airflow ในการระบายความร้อนจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง โดยพื้นที่ขนาดเล็กภายในตู้นี้ทำให้สามารถลดพลังงานที่ต้องใช้ในการระบายความร้อนลงไปได้เป็นอย่างดี
 • ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า มีค่า Power Utilization Efficiency (PUE) อยู่ที่ 1.44 ช่วยให้ประหยัดไฟได้ดีกว่า Data Center แบบเดิมๆ โดยยังคงใช้อุปกรณ์ระบายอากาศในระดับ Data Center ได้
 • มี IoT Sensor ภายในตัวเพื่อตรวจจับอุณหภูมิและความชื้นที่เกิดขึ้นภายใน พร้อมเชื่อมต่อไปยัง Cloud เพื่อให้สามารถติดตามสถานะการทำงานของตู้และอุณหภูมิหรือความชื้นได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • มีระบบ Electronic Control และ Mechanical Thermostat ภายในตัว เพื่อตรวจจับอุณหภูมิที่เกิดขึ้นภายในตู้ และทำการระบายความร้อนแบบฉุกเฉินได้เมื่ออุณหภูมิสูงเกินค่าที่กำหนดเอาไว้ โดยตู้จะทำการเปิดบานพับฉุกเฉินที่ด้านล่างและด้านหลังส่วนบนโดยอัตโนมัติ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้อย่างรวดเร็ว
 • มีระบบกันการกระแทกและกันการสั่นสะเทือน รวมถึงป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ช่วยปกป้องอุปกรณ์ IT ที่ติดตั้งอยู่ภายในให้ใช้งานได้ยาวนาน
 • สามารถติดตั้งระบบ Physical Security เสริมได้ ป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าไปทำการใดๆ กับอุปกรณ์หรือระบบได้
 • ใช้ไฟฟ้าสูงสุด 32A แต่หาก Workload ไม่ใหญ่มาก ก็สามารถใช้เพียงแค่ 16A ได้เช่นกัน
 • มีล้อสำหรับเลื่อนเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้โดยสะดวก

RiverSync Nevera นี้มีให้เลือกใช้งานได้สองรุ่น ได้แก่รุ่นขนาด 30U และ 40U ที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ได้เต็มพื้นที่ โดยสามารถทำการระบุได้ว่าจะนำไปใช้งานแบบ Indoor หรือ Outdoor เพื่อให้มีการเสริมเรื่องระบบกันความชื้นและกันฝุ่นเพิ่มเข้ามาได้

ที่ผ่านมามีธุรกิจองค์กรไทยใช้งาน RiverSync มากขึ้นเรื่อยๆ ในรุ่น Frigo ที่เป็นรุ่น Micro Data  Center ทั่วๆ ไป เพื่อลดค่าใช้จ่ายสำหรับการดูแลรักษา Data Center ภายในองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงการใช้งาน Micro Data Center ในออฟฟิศสาขาแทนการสร้าง Data Center ใหม่ ไปจนถึงธุรกิจข้ามชาติที่ต้องการความยืดหยุ่นในการเคลื่อนย้าย Data Center ได้ง่ายๆ เพื่อให้สอดคล้องต่อการเติบโตของธุรกิจอย่างรวดเร็ว ส่วน RiverSync Nevera ที่เป็นรุ่นใหม่เพิ่งเปิดตัวนี้ ก็มีลูกค้าจำนวนมากให้ความสนใจอย่างรวดเร็วกับแนวคิดแบบ Modular Micro Data Center ที่จะช่วยให้ธุรกิจมีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นในระยะยาว

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RiverSync Nevera สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ RiverSync Call Center 064-995-5000

เยี่ยมชมโชว์รูม ทดลองใช้งานของจริง

ในครั้งนี้เราได้มาเยี่ยมชมโชว์รูมของ RiverSync ที่สีลมซอย 9 ครับ เดินทางง่ายๆ ใกล้กับรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรีในระยะที่เดินถึงได้ หรือจะลงทางด่วนบริเวณนั้นมาก็ได้เช่นกัน

โชว์รูมของ RiverSync นี้อยู่ที่ชั้นล่างสุดด้านหน้าของอาคารเค.ซี.ซี. เรียกว่ามองจากภายนอกอาคารเข้าไปก็เห็นตู้ Micro Data Center หลากหลายรุ่นวางเรียงกันอยู่ ไปยังไงก็ไม่ผิดบริษัทแน่นอนครับ

พอเข้าไปภายในเราก็จะพบกับตู้ Micro Data Center ที่พร้อมใช้งานได้ทันทีเพียงแค่เสียบปลั๊กไฟ ทุกตู้นั้นไม่ได้มีการเดินสายท่อน้ำทิ้งเอาไว้แต่อย่างใด ตรงตามคุณสมบัติที่ระบุเอาไว้เลย โดยนอกจากรุ่น RiverSync Nevera ที่เราจะมารีวิวในครั้งนี้แล้ว ก็ยังมีรุ่นขายดีอย่าง RiverSync Frigo ที่เป็น Micro Data Center รุ่นทั่วไปแบบไม่ Modular ให้ได้เดินชมอีกด้วย

RiverSync Nevera รุ่น 30U

สำหรับ RiverSync Nevera ในโชว์รูมนี้มีให้เราได้ชมทั้งสองรุ่นคือรุ่นขนาด 30U และ 40U ซึ่งทีมงาน RiverSync ก็เข้ามาทำการแนะนำผลิตภัณฑ์เป็นอย่างดี พร้อมเสียบไฟเปิดใช้งานจริงให้เราได้เห็นการทำงานตั้งแต่ตอนเริ่มเปิดใช้งานกันเลยครับ

Credit: RiverSync

ด้านหน้าของตู้เองก็คล้ายกับตู้แร็คแบบมีฝาปิดด้านหน้าทั่วไป สามารถล็อคกุญแจตู้ได้ และเมื่อเปิดมาก็จะเจอกับตัว Rack โดยตรงเลย โดยด้านข้างของตู้นั้นจะมีช่องสำหรับใช้เดินสาย LAN ที่จำเป็นต้องเสียบหน้าเครื่องได้ และมีพื้นที่เว้นระยะสำหรับการเดินสายอยู่เล็กน้อยครับ

นอกจากนี้บริเวณด้านหน้านี้ก็จะมีจอแสดงสถานะการทำงานภายในตู้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิหรือความชื้น ทำให้สามารถติดตามได้อย่างสะดวกว่าภายในตู้ยังมีสถานะที่ปกติอยู่หรือไม่ โดยจอจะสว่างพอสมควรทำให้มองเห็นจากภายนอกตู้ได้ง่ายครับ

ส่วนด้านหลังของตู้นี้ก็จะเป็นส่วนของระบบระบายความร้อน และระบบไฟฟ้าสำหรับระบบระบายความร้อนนี้โดยเฉพาะ โดยเราสามารถเปิดตู้ส่วนด้านหลังนี้มาเพื่อทำการ Service เกี่ยวกับระบบแอร์ตรงนี้ได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมบำรุง ทำความสะอาด หรือแม้แต่การเพิ่มอุปกรณ์เข้าไป ทั้งหมดนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของตู้เลย เพราะระบบส่วนนี้ก็ออกแบบมาแบบ Redundant ให้ทำงานทดแทนกันได้ครับ

ทางด้านข้างของตู้ก็จะมีประตูอีกบาน ให้เปิดเข้าไป Service หลังเครื่อง Server หรืออุปกรณ์ Network ที่ติดตั้งอยู่ใน Micro Data Center ได้ง่ายๆ ซึ่งตรงนี้ก็พอจะมีพื้นที่ให้ทำงานต่างๆ ได้อยู่พอสมควรครับ แต่อาจไม่สะดวกบ้างสำหรับบางกรณี เช่น หากใช้เครื่อง Server แบบ 2U/4 Node มาติดตั้ง ก็อาจถอด Node ออกมาจากทางด้านหลังยากหน่อย แนะนำว่าในกรณีแบบนี้ให้ใช้วิธีดึงเครื่องออกไปทางด้านหน้าแล้วไปจัดการนอกตู้จะดีกว่าครับ ซึ่งก็ต้องเดินสายด้านหลังให้ยาวเผื่อซักหน่อยจะได้ดึงเข้าดึงออกได้ง่ายๆ ครับ

จุดสังเกตหนึ่งก็คือด้านล่างของตู้ในส่วนนี้จะมีช่องสำหรับให้เดินสายเข้ามาในตัวตู้ได้ ซึ่งตรงนี้เองก็คือพื้นที่สำหรับเดินสายไฟสำหรับอุปกรณ์ IT ของเรา และเดินสาย Network เข้ามาในตู้ครับ โดยเพื่อไม่ให้สายตรงนี้รกมาก สิ่งที่แนะนำก็คือให้ติดตั้ง PDU สำหรับจ่ายไฟให้อุปกรณ์ในตู้ง่ายๆ เหมือนตู้ Rack ทั่วๆ ไป และมี Top-of-Rack Switch ด้วยเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเดิน Uplink หลายเส้น ก็จะช่วยให้การจัดสายเป็นระเบียบสามารถทำได้ง่ายครับ

โดยรวมแล้วระหว่างที่เปิดให้ตัวตู้ทำงานนั้น ตอนช่วงแรกๆ ที่แอร์เริ่มเดินจะได้ยินเสียงดังอยู่บ้าง แต่พอเปิดไปซักพักแล้วเสียงจะเงียบไปเอง แต่ก็มีบางช่วงที่แอร์ต้องกลับมาทำงานและมีเสียงเป็นครั้งๆ ไปบ้างเหมือนกัน ดังนั้นหากติดตั้งใช้งานตามโถงทางเดิน ห้อง Data Center เดิม หรือออฟฟิศที่มีพื้นที่พอสมควรให้เว้นระยะจากตัวตู้ได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ไม่แนะนำให้ติดตั้งในห้องประชุม หรือข้างๆ โต๊ะทำงานโดยตรงครับ

ในส่วนของระบบระบายความร้อนฉุกเฉินนี้ก็มีอยู่จริงๆ ตามที่ทีมงาน RiverSync เล่าให้ฟัง โดยด้านล่างตู้และด้านหลังส่วนบนนั้นจะมีฝาเปิดเปิดสำหรับถ่ายเทอากาศฉุกเฉิน โดยภายในก็จะมีหน้าจอของระบบ Electronic Control และมีปุ่มสำหรับ Mechanical Thermostat ให้อยู่ครับ

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า RiverSync Nevera นี้จะช่วยให้การใช้ Data Center เป็นไปได้อย่างสะดวกสบายยิ่งกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก แต่ในการติดตั้งใช้งานจริงนั้น ก็ยังคงมีประเด็นที่ต้องให้ความสำคัญและตรวจสอบให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการรระบายความร้อนในพื้นที่ที่จะติดตั้งว่ามีอากาศถ่ายเทมากน้อยเพียงใด, การใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่ต้องการ, การออกแบบระบบให้สามารถรองรับ Workload ที่ต้องการได้ รวมถึงปัจจัยอย่างเช่นการขนส่งตู้ Micro Data Center ว่าจะมีเส้นทางใดหรือวิธีการไหนในการนำไปติดตั้งได้บ้าง

ทั้งหมดนี้ทีมงาน RiverSync ระบุว่ามีทีมสำหรับคอยช่วยประเมินหน้างานให้กับลูกค้าทุกรายอยู่เสมอ พร้อมคำแนะนำในการปรับปรุงพื้นที่ติดตั้งเพื่อให้สามารถรองรับต่อความต้องการของอุปกรณ์ได้ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าเมื่อลงทุนซื้อ RiverSync Nevera ไปใช้งานแล้ว ระบบจะสามารถนำไปติดตั้งใช้งานได้ดี ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความร้อนสะสมภายในอาคาร

สรุปข้อดีข้อเสียของ RiverSync Nevera

ข้อดี

 • ติดตั้งใช้งานง่าย เบ็ดเสร็จสำเร็จรูปภายในอุปกรณ์เดียว ใช้พื้นที่น้อยมากเมื่อเทียบกับการสร้าง Data Center เอง และซับซ้อนน้อยกว่ามาก
 • เก็บเสียงได้ดี ค่อนข้างเงียบ ได้ยินเฉพาะเสียงแอร์ซึ่งอาจดังบ้างบางจังหวะที่ต้องเร่งผลิตความเย็นมากๆ เท่านั้น
 • มีให้เลือกใช้งานได้สองรุ่นคือรุ่น 30U และ 40U ซึ่งสามารถใช้พื้นที่ Rack ได้เต็มขนาด ไม่ต้องเสียพื้นที่ไปสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ
 • ไม่ต้องเดินระบบท่อสำหรับการระบายน้ำหรือความร้อนเพิ่มเติม เดินไฟอย่างเดียวก็พร้อมใช้งานได้เลย
 • ออกแบบเป็น Modular สามารถค่อยๆ เพิ่มขยายตาม Workload ที่เติบโตได้ โดยจังหวะที่เพิ่มขยายนั้นไม่ต้องหยุดการทำงานของ Micro Data Center แต่อย่างใด
 • ตัวตู้เปิดออกมา Service ได้ค่อนข้างง่าย มีพื้นที่ให้ค่อนข้างกว้างขวาง
 • ระบบมี Safety ออกแบบมาให้หลายจุด เช่น ในกรณีที่อุณหภูมิสูงผิดปกติ หรือมีเพลิงไหม้ ก็ยังสามารถช่วยระบายความร้อนฉุกเฉินได้ และมี Sensor สำหรับตรวจสอบอุณหภูมิทั้งแบบ Digital และ Analog ช่วยกันทำงาน
 • เคลื่อนย้ายได้ง่าย เหมาะสำหรับธุรกิจที่อาจต้องย้ายออฟฟิศในอนาคตตามการเติบโต ลดขนาด หรือรับมือกับสถานการณ์โรคระบาด
 • สามารถ Customize รูปลักษณ์ภายนอกให้เหมาะกับเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ โดยจะทำการ Wrap อุปกรณ์ก็ได้ หรือจะสั่งผลิตจากโรงงานมาเลยก็ได้หาก Volume เยอะพอ
 • ทีมขายและทีมให้บริการเป็นคนไทยทั้งหมด ยืดหยุ่นได้ ปรับแต่งได้
 • มีโชว์รูมให้เข้าไปดูของจริงและทดลองใช้งานได้ก่อนสั่งซื้อ

ข้อเสีย

 • ในตัวตู้ไม่มีระบบไฟสำรองมาให้ ดังนั้นต้องใช้ไฟสำรองภายนอกหรือของอาคารแทน
 • การเลือกจุดติดตั้งค่อนข้างมีความสำคัญ แนะนำให้เชิญทีม RiverSync เข้าไปทำ Site Survey ก่อนเสมอเพื่อความมั่นใจ
 • บางจังหวะเสียงแอร์อาจจะดังบ้าง แต่หากติดตั้งในห้องโถง ทางเดิน หรือออฟฟิศกว้างๆ ก็ไม่เป็นประเด็น

สนใจระบบ Micro Data Center หรือ Modular Micro Data Center ติดต่อทีมงาน RiverSync ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชัน Micro Data Center หรือ Modular Micro Data Center ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณานำไปใช้งาน หรือการติดต่อเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย สามารถติดต่อทีมงาน RiverSync ได้ทันทีที่อีเมล์ sales@riversync.com โทร 064-995-5000 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.riversync.com/ และติดตามข่าวสารผ่านทาง Facebook ได้ที่ https://www.facebook.com/riversync หรือ Line: @riversync


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …