Black Hat Asia 2023

มี Data Center เองได้ไม่ต้องสร้างห้อง ด้วย Eaton Micro Data Center ตอบโจทย์ SMB และ Edge Computing

ถึงแม้ว่าการใช้ Cloud จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่สุดท้ายแล้ว Data Center ภายในธุรกิจต่างๆ เองก็ไม่หายไปอย่างแน่นอน ด้วยแนวโน้มของ Hybrid Cloud และ Edge Computing ที่เข้ามาเติมเต็มความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลและประมวลผลให้กับ Public Cloud ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในเวลานี้ บทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเทคโนโลยี Micro Data Center ของ Eaton ที่จะช่วยพลิกโฉมจากการสร้าง Data Center ขนาดใหญ่ ลงมาเหลือเพียงตู้ Rack เพียงตู้เดียวที่มีทุกอุปกรณ์ครบจบในตัวกันครับ

 

ทำไมธุรกิจถึงยังคงต้องมี Data Center เพื่อใช้งานภายในองค์กร?

ถึงแม้การเติบโตของ Cloud ทั่วโลกและในไทยนั้นจะเป็นไปอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่แทบทุกธุรกิจต้องใช้งานกันแล้ว แต่ Data Center ภายในธุรกิจหรือองค์กรเองนั้นก็ไม่ได้สูญหายไปเสียทีเดียว ในขณะที่บางธุรกิจเองก็กลับต้องลงทุนสร้าง Data Center เพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ ซึ่งที่มาของเหตุการณ์เหล่านี้ก็เกิดขึ้นจากสาเหตุหลักๆ เลย นั่นก็คือ Cloud นั้นไม่ได้สามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่างในธุรกิจองค์กร

ลองนึกถึงองค์กรขนาดใหญ่ที่มีระบบ Application อันหลากหลายและซับซ้อนซึ่งทำงานร่วมกันอยู่ ระบบเหล่านี้ไม่สามารถย้ายขึ้นบริการ Cloud ทั้งหมดได้ในชั่วข้ามคืน อีกทั้งการค่อยๆ ย้ายบางระบบขึ้นไปนั้นก็อาจกระทบต่อการทำงานของระบบที่เหลืออยู่ ทำให้เหล่าองค์กรขนาดใหญ่นั้นก็ยังคงต้องมี Data Center เอาไว้สำหรับรองรับ Application ที่ใช้งานอยู่เดิม และเติมเต็มด้วยบริการ Cloud สำหรับระบบ Application ใหม่ๆ ที่พัฒนาขึ้นมาหรือระบบเดิมที่พอจะย้ายขึ้นไปเพื่อลดค่าใช้จ่ายได้

หรือสำหรับธุรกิจขนาดเล็กลงมา หลายๆ ธุรกิจเองก็ยังคงเลือกที่จะใช้ Data Center ของตนเองต่อไปเพราะการย้ายข้อมูลสำคัญทางธุรกิจขึ้นไปใช้งานบน Cloud ให้ได้อย่างมั่นคงปลอดภัยนั้นก็ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดูแลและจัดการประเด็นเหล่านี้ ในขณะที่การย้ายบางระบบขึ้นไปใช้บน Cloud นั้นก็อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าเดิมเป็นอย่างมากในระยะยาว อีกทั้งในองค์กรเองยังไงก็ยังคงต้องมีการติดตั้ง Network Appliance หรือ Security Appliance และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานภายในองค์กร ทั้ง Microsoft Active Directory, NAS Storage และอื่นๆ อยู่ดี การมี Data Center เพื่อรองรับระบบเหล่านี้จึงยังคงเป็นทางเลือกของหลายๆ ธุรกิจอยู่

นอกจากนี้ การมาของเทคโนโลยี Big Data Analytics, Internet of Things (IoT) และ Artificial Intelligence (AI) นั้นต่างก็ต้องการระบบจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่พร้อมหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง ที่สามารถรับข้อมูลจากระบบอื่นๆ ได้ในแบบ Real-time เพื่อทำการประมวลผลทันที แนวคิดของ Edge Computing ที่ทำการสร้างระบบ Data Center ขนาดเล็กๆ กระจายไปยังสาขาหรือโรงงานต่างๆ เพื่อจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลก่อนจะทำการส่งผลลัพธ์บางส่วนขึ้นไปบน Cloud นั้นก็เป็นแนวคิดที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ทำให้องค์กรเองต้องมองหาวิธีการสร้าง Data Center ขนาดเล็กในราคาที่คุ้มค่าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจเหล่านี้ให้ได้

 

Eaton Micro Data Center: ยกห้อง Data Center มาใส่ไว้ในตู้ Rack เพียงตู้เดียว

แนวคิดของ Eaton Micro Data Center นั้นก็คือการสร้างตู้ Rack ที่มีทั้งระบบไฟ, ระบบระบายความร้อน, ระบบสำรองไฟฟ้า, ระบบ Sensor ตรวจสอบการทำงาน และระบบ Monitoring ครบสมบูรณ์ภายในตัว สำหรับ Computer Server ที่ติดตั้งภายใน Rack ตู้นี้สามารถทำงานได้เสมือนกับการติดตั้งใช้งานภายใน Data Center ใหญ่ๆ ได้เลย ทำให้องค์กรนั้นไม่ต้องลงทุนเสียพื้นที่สร้างห้องขนาดใหญ่หลายล้านบาทในการที่จะมี Data Center เป็นของตนเอง

ภายใน Eaton Micro Data Center แต่ละชุดจะประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักๆ ดังต่อไปนี้

Credit: Eaton
 • Rack Enclosure ขนาด 42U (2000mmH x 600mmW x 1200mmD) รองรับน้ำหนัก ได้ 1,500kg พร้อมระบบกันฝุ่น (IP) 42 และลดเสียงในตัวเครื่อง
 • Power Distribution Module ขนาด 3U ที่มี Lightning Protection ในตัว พร้อม Eaton G3 Series Managed PDU สำหรับการจ่ายระบบไฟฟ้าภายใน Micro Data Center
 • Eaton 9PX On-line UPS ขนาด 3RMU เพื่อรองรับ Output ขนาด 6kVA
 • ระบบทำความเย็น (Cooling System) แบบติดตั้งพร้อมใช้งานในตู้แร็คขนาด 5RMU
 • ปริมาณการจ่ายลมเย็น เพื่อควบคุมอุณหภูมิภายใน (Total Air Volume) 580m3/h
 • เครื่องเป่าลม Blower Type เป็นแบบ Centrifugal blower
 • เครื่องควบคุมการไหลของสารทำความเย็น Expansion Valve เป็นแบบ Thermal balance expansion valveมี Filter Class ระดับ G2 ให้ค่าความเย็นที่เครื่องทำได้ในช่วง (Cooling Capacity) 0.9 – 3.5kW มีค่าการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ต่ำประหยัดไฟ (Consumption) < 1.1kW
 • Sensor ตรวจจับอุณหภูมิ, ความชื้น, ควัน, น้ำ และการเปิดปิดตู้ Rack
 • ระบบ Monitoring ขนาด 1U สำหรับรวบรวมข้อมูลการทำงานของ UPS, ระบบ Cooling และ Sensor ต่างๆ พร้อมแสดงผลผ่านทางหน้าจอ LCD และเข้าถึงได้จากระยะไกล
 • มีพื้นที่ว่างสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ IT มากถึง 27U
 • สามารถ Download Application “Eaton Interactive” การใช้งานแบบเสมือนจริง 3 มิติ หรือ AR (Augmented Reality) ได้ที่ App Store
  Credit: Eaton

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่มีมาให้ใน Eaton Micro Data Center ดังนั้นพื้นที่ที่เหลือภายในตู้ Rack นี้ ก็สามารถนำไปใช้ติดตั้งอุปกรณ์ Server, Storage, Network และ Security ให้พร้อมใช้งานได้ทันที

 

ประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ลดความเสี่ยง

ด้วยความสำเร็จรูปของ Eaton Micro Data Center นี้ ก็ทำให้การติดตั้งใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องเสียเวลาออกแบบ, เดินสาย และเชื่อมต่อระบบต่างๆ เข้าด้วยกันเอง แต่ข้อดีเรื่องความเร็วนี้ก็อาจเทียบไม่ได้เลยกับการประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการลงทุนสร้าง Data Center เองทั้งหมดเพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจ ซึ่ง Eaton Micro Data Center เองก็สามารถตอบโจทย์ได้ในราคาที่คุ้มค่า และมั่นใจได้ว่าภายใน Rack นี้จะมีอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ครบถ้วน รวมถึง Sensor สำหรับตรวจจับความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นภายใน Micro Data Center ของเราด้วย

 

เมื่อเทคโนโลยีสามารถทำ Consolidation ได้มากขึ้น Micro Data Center ก็สามารถรองรับระบบขนาดใหญ่มากขึ้นได้ตาม

 

Credit: Eaton

 

ด้วย Eaton Micro Data Center การลงทุนสร้าง Data Center นั้นก็สามารถลดขนาดลงมาเหลือตู้ Rack เพียงตู้เดียวได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าระบบ IT ภายใน Data Center นั้นจะต้องมีขนาดเล็กตาม เพราะหากเราประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อย่างเหมาะสม ระบบเหล่านี้ก็อาจมีประสิทธิภาพและความสามารถที่ไม่แพ้ Data Center แบบเดิมๆ เลย เช่น

 1. การนำระบบ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) มาใช้งาน ทำให้สามารถนำเทคโนโลยี Virtualization มาใช้ควบรวมระบบ Server, Storage และ Networking เข้าด้วยกันภายใน Server จำนวนไม่กี่เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงได้ ทำให้การรองรับ Server นั้นสามารถทำได้ตั้งแต่ 10-100 เครื่อง ไปจนถึง Virtual Desktop จำนวนหลายร้อยเครื่องภายในพื้นที่เพียง 2U – 4U ได้
 2. การนำเทคโนโลยี Network Functions Virtualization (NFV) มาใช้งาน ก็จะทำให้อุปกรณ์ Physical Server เพียงไม่กี่ชุด สามารถทำการจำลองอุปกรณ์ด้าน Network และ Security ขึ้นมาใช้งานได้โดยไม่ต้องติดตั้ง Hardware เพิ่มเติม ทำให้สามารถประหยัดพื้นที่ติดตั้งอุปกรณ์ใน Micro Data Center ลงไปได้เป็นอย่างมาก เหลือแต่อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องลงทุนเป็น Hardware Appliance จริงๆ เท่านั้น
 3. การนำเทคโนโลยี Container มาใช้งาน ด้วยคุณสมบัติที่สามารถประหยัดทรัพยากรได้ยิ่งกว่าเทคโนโลยี Virtualization ก็ทำให้ Container นั้นเริ่มกลายเป็นทางเลือกในการ Deploy ระบบต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจุบันระบบ IoT เองก็เริ่มใช้งาน Container กันมากขึ้น อีกทั้งในอนาคตเทคโนโลยีฝั่ง Network และ Security เองก็จะถูกนำเสนอในรูปแบบของ Container ด้วย
 4. การนำ All-Flash Storage มาใช้งาน นอกจาก All-Flash Storage จะประหยัดพลังงานมากๆ แล้ว เทคโนโลยีด้านการทำ Data Reduction เองก็ถือว่าล้ำหน้าและสามารถช่วยลดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลลงไปได้อย่างมหาศาล ในขณะที่ประสิทธิภาพเองนั้นก็สูงกว่า SAN Storage แบบเดิมๆ อย่างเห็นได้ชัด ทำให้การติดตั้งระบบที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยประสิทธิภาพที่สูงมากๆ นั้นยังสามารถเป็นไปได้ภายใน Micro Data Center

จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้เทคโนโลยีนั้นมีผลต่อประสิทธิภาพและความหนาแน่นภายใน Data Center เป็นอย่างมาก ดังนั้นการเลือกลงทุนใน Micro Data Center ในทุกๆ วันนี้เองก็ทำให้เหล่าธุรกิจและองค์กรมีทางเลือกที่หลากหลายกว่าแต่ก่อนที่ทุกอย่างต้องติดตั้งเป็น Physical Hardware ทั้งหมด ซึ่งแนวทางดังกล่าวนี้เองก็ทำให้การประยุกต์ใช้ Micro Data Center นั้นสามารถตอบโจทย์ธุรกิจหรือองค์กรได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

SMB/Branch Data Center, Disaster Recovery (DR), Hybrid Cloud, Edge Computing: 4 กรณีการใช้งานหลักของ Micro Data Center

กรณีการใช้งาน Eaton Micro Data Center นั้นจะแบ่งออกเป็น 4 กรณีหลักๆ ดังนี้

 1. การทำหน้าที่เป็น Data Center หลักให้กับธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลาง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการสร้างห้อง Data Center หรือการทำหน้าที่เป็น Data Center สำหรับสาขาที่กระจายไปตามที่ต่างๆ ของธุรกิจขนาดใหญ่ เพื่อให้รวดเร็วและง่ายดายต่อการลงทุนและการจัดการ
 2. การทำหน้าที่เป็น Disaster Recovery (DR) Site สำหรับระบบที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยอาจทำการสำรองระบบและข้อมูลระหว่างอาคารหรือระหว่างสาขาก็ได้
 3. การตอบโจทย์ด้าน Hybrid Cloud ของธุรกิจและองค์กรที่ต้องการให้สาขาต่างๆ มีทรัพยากรในการประมวลผลของตัวเอง ควบคู่ไปกับการทำงานร่วมกับระบบต่างๆ ที่อยู่บน Cloud
 4. การรองรับ Edge Computing ด้วยการนำ Micro Data Center ไปกระจายตามพื้นที่หลากหลาย เพื่อรวบรวมข้อมูลจากระบบ IoT และ Application ต่างๆ มาทำการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูล ก่อนจะส่งข้อมูลบางส่วนขึ้นไปยังระบบ Cloud ทำให้การจัดการกับข้อมูลมีความ Real-time มากยิ่งขึ้น และกินทรัพยากรบน Cloud น้อยลงไปด้วย

จะเห็นได้ว่ารูปแบบการนำ Eaton Micro Data Center นั้นมีหลากหลาย และแน่นอนว่าอุปกรณ์หรือระบบต่างๆ ที่จะมีการติดตั้งใช้งานภายในก็จะต้องออกแบบให้แตกต่างกันไปด้วย การรู้จักเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อให้การนำเทคโนโลยีต่างๆ มาได้ใช้ได้อย่างคุ้มค่าสูงสุดจึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เหล่าผู้ดูแลระบบ IT ควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน

 

ติดต่อ Eaton ได้ทันที

ผู้ที่สนใจโซลูชัน Eaton Micro Data Center สามารถติดต่อทีมงาน Eaton ได้ทันทีที่ Email: EatonIDCSupport@Eaton.com หรือโทร 02-511-5300 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Eaton ได้ที่ http://www.eaton.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …