Gartner ชี้ การลงทุน IT จะแตะ 125 ล้านล้านบาทในปี 2019 ซอฟต์แวร์องค์กรและบริการ IT คือตัวเลือกหลัก

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนทางด้าน IT ในปี 2019 ระบุว่าองค์กรทั่วโลกจะใช้จ่ายเกี่ยวกับ IT สูงถึง $3.8 ล้านล้าน หรือประมาณ 125 ล้านล้านบาท โดยมีซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรและบริการด้าน IT เป็นแกนหลักในการลงทุน

John David Lovelock รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner ระบุว่า แนวโน้มของการลงทุนทางด้าน IT เริ่มเปลี่ยนจากการเป็นเจ้าของอุปกรณ์หรือบริการ IT เองไปเป็นการเช่าใช้ เช่น การใช้บริการบนระบบ Cloud โดยเฉพาะอย่างยิ่งองค์กรที่ต้องการทำ Digital Transformation จะยิ่งเปลี่ยนไปลงทุน IT แบบ “Pay for Use” มากขึ้น เนื่องจากช่วยให้องค์กรสามารถรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจดิจิทัลได้อย่างรวดเร็วและยั่งยืน

สถิติการลงทุนด้าน IT ที่น่าสนใจ ได้แก่

  • การลงทุนทางด้าน IT ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง $3.8 ล้านล้าน (ประมาณ 125 ล้านล้านบาท) ในปี 2019 เพิ่มขึ้น 3% จากปี 2018
  • การลงทุนด้านซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรมีแนวโน้มการเติบโตสูงที่สุด คือ 8.3%
  • บริการด้านการติดต่อสื่อสาร เช่น MPSL และบริการ WAN อื่นๆ จะแตะ $1.4 ล้านล้าน (ประมาณ 46 ล้านล้านบาท) ในปี 2019
  • บริการ IT จะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในการลงทุนทางด้าน IT ในปี 2019 ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าจะมีมูลค่าสูงถึง $1 ล้านล้าน (ประมาณ 33 ล้านล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้น 4.7% จากปี 2018
  • Software as a Service (SaaS) จะมีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในหมวดซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะโซลูชัน Customer Relationship Management (CRM) คิดเป็น 22% ในขณะที่ซอฟต์แวร์ประเภทอื่นจะมีอัตราการเติบโตประมาณ 6% นอกจากนี้ซอฟต์แวร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคลก็กำลังเป็นที่น่าจับตามองในปัจจุบันอีกด้วย
  • การลงทุนใน Data Center จะโตขึ้นประมาณ 6% ในปี 2019 จากตลาดเซิร์ฟเวอร์ที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้น 10% ในช่วงปีที่ผ่านมา
  • การลงทุนด้านอุปกรณ์ เช่น PC แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ จะโตขึ้นราว 2.4% ในปี 2019 คิดเป็นเงินมูลค่า $706,000 ล้าน (ประมาณ 23 ล้านล้านบาท) ความต้องการด้าน PC ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากจำเป็นต้องอัปเกรดอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้รองรับ Windows 10
  • ตลาด PC อาจได้รับผลกระทบจากการขาดแคลน Intel CPU อย่างไรก็ตาม การขาดแคลนนี้จะดำเนินเพียงแค่ช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดรวมของ PC ในขณะที่ AMD อาจเข้ามาชิงตลาดบางส่วน

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3315257/cloud-computing/gartner-it-spending-to-hit-3-8-trillion-enterprise-software-it-services-outlays-lead-way.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้

MOVE TO SAP S/4HANA Cloud: Accelerate Your Journey to the Autonomous Enterprise [PR]

NTT DATA Business Solutions (Thailand) Ltd. ขอเชิญผู้บริหารและองค์กรที่กำลังวางแผน Transformation เข้าร่วมสัมมนา “MOVE TO SAP S/4HANA Cloud: Accelerate …