ADPT

[Guest Post] รู้จักกับศูนย์ข้อมูลขนาดย่อม หรือ Micro Data Center เทรนด์มาแรงแทนการสร้าง Data Center ใช้งานเองของธุรกิจองค์กร

ศูนย์เก็บข้อมูลขนาดย่อม หรือคนทั่วไปมักเรียกกันว่า Micro Data Center เป็นผลิตภัณฑ์ IT ที่ถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว และตอบโจทย์ผู้ปฎิบัติทางด้าน IT ได้อย่างมีนัยสำคัญ มีความปลอดภัยสูง ทั้งยังรวมเอาความสามารถในการบริหาร จัดการ เก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย พร้อมด้วยระบบทำความเย็นในตัวซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้อุปกรณ์ IT ทั้งหมดที่อยู่ในตู้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และประหยัดพลังงานได้มากที่สุด จบครบในตู้เดียว

Micro Data Center ได้ถูกออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสม และใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มาก (Small Footprint) ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสร้างห้องเซริ์ฟเวอร์ และลดจำนวนคนในการบริหารจัดการที่ไม่จำเป็น อีกทั้งระบบที่ครบครันยังประหยัดพลังงาน และเพิ่มความรวดเร็วในการใช้งาน และด้วยขนาดที่กะทัดรัดผนวกกับความมยืดหยุ่นในการรองรับหลากหลายสถานการณ์และความพร้อมในการใช้งานที่ใช้เวลาในการติดตั้งเพียงสั้นๆ เพราะแค่เสียบปลั๊กก็ใช้งานได้ทันที  ทำให้ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้เหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่ต้องการประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย และง่ายต่อการดูแลรักษา

Micro Data Center นั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายและทำให้ผู้ใช้งานได้เข้าใกล้ถึงแหล่งข้อมูลของตนเอง และบริหารจัดการเองได้ง่าย ซึ่งก็เป็นแนวโน้มและทิศทางของ IT ในยุค Covid19 ที่ผู้ใช้งานอยากจะเป็นคนดูแล ควบคุมข้อมูลของตัวเองให้ได้มากที่สุด (Cloud to Edge) ฉะนั้นความต้องการใช้ Micro Data Center จึงเป็นกระแสที่กำลังจะเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะในโรงงาน หรือในอุตสาหกรรมใดๆ รวมถึงธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลางทั่วทุกแห่ง และทั่วโลก

Micro Data Center คืออะไร

Micro Data Center คือ สิ่งอำนวยความสะดวกทาง IT ที่ครบและจบในตู้เดียว ซึ่งจะประกอบไปด้วยส่วนควบคุมอุณหภูมิ ระบบพลังงานไฟฟ้า และระบบเครือข่าย ที่จะรวมมาไว้ในผลิตภัณฑ์ตัวเดียว รวมถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ อาทิ ความปลอดภัย (security) ความทนไฟและความร้อน การรับแรงสั่นสะเทือน และการรบกวนทางคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งตอบโจทย์ทางด้าน IT  ด้วยหลายองค์ประกอบที่กล่าวมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสะดวก ขนาดที่กะทัดรัด แข็งแรง ควบคุมและบริหารได้ง่าย Micro Data Center จึงเป็น ผลิตภัณฑ์ที่หน่วยงานทางด้าน IT มองหาในปัจจุบันมากกว่าการสร้างห้องเซิฟเวอร์ IT แบบทั่วๆ ไป ยิ่งธุรกิจที่มีสาขามากมายและมีธุรกรรมที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน เฉกเช่น ธุรกิจธนาคารต่างๆ หรือ อุตสาหกรรมบริการทางการเงิน  ยิ่งตอบโจทย์เรื่องการทำงานเพราะ สามารถคาดเดา สะดวกในการเคลื่อนย้าย เพราะทำได้เมื่อไรก็ตามที่ต้องการปรับเปลี่ยน หรือ โยกย้ายสถานที่ ในขณะที่ การจะสร้างห้องเซิร์ฟเวอร์หนึ่ง คุณจะคาดเดาได้ยากว่า เมื่อไรจะเสร็จสมบูรณ์และพร้อมใช้งาน

Micro Data Center จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร

แนวคิดของ Micro Data Center ก็คือ ความต้องการที่จะทำให้เกิดการใช้ประโยชน์ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด (Optimization) ของอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆ โดยการใช้รูปแบบของตู้แร๊กที่เป็นมาตราฐาน ผนวกกับเพิ่มศักยภาพ (Capability) ที่แร๊คทั่วๆ ไปทำไม่ได้ และเสริมด้วยโซลูชั่นที่เป็นจบครบในตู้เดียว (Self-Contained) แทนที่โซลูชั่นเดิมๆ ที่มีอาจจะขนาดใหญ่ และค่าใช้จ่ายสูงเกินความจำเป็น

โดยแต่ละระบบของ Micro Data Center มักจะมีการจัดการระบบระบายอากาศ ระบบระบายความร้อน พร้อมการควบคุมและบริหารจัดการเสร็จสรรพในตัวเอง ด้วยการออกแบบของแร๊กที่ได้มาตรฐาน 19” จึงทำให้ Micro Data Center เหล่านี้สามารถรองรับอุปกรณ์ IT ได้หมด และจะถูกตั้งค่า (Pre-configured) ก่อนเสมอก่อนถูกส่งไปยังสถานที่ของผู้ใช้งาน

ดังนั้น Micro Data Center จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมสำหรับองค์กรที่ต้องทำงานกับข้อมูลแอพพลิเคชั่นที่ต้องมีระบบความปลอดภัยที่แน่นหนา และยังเหมาะมากกับธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง (SME) ที่ไม่ได้มีโครงสร้างดาต้าพื้นฐาน (Data Center Infrastructure) ที่มีขนาดใหญ่มากนัก

 แม้ Micro Data Center จะยังไม่มีบทบาทสำคัญมากนักในธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ แต่ Micro Data Center นั้นเหมาะกับธุรกิจขนาด SME ที่ไม่มีศูนย์ข้อมูลของตนเอง และ สำหรับธุรกิจสาขาย่อยขนาดใหญ่ที่อยู่ในสถานที่ที่ไกลๆ หรือ กำลังพัฒนาและมีความเสี่ยงต่อภัยต่างๆ  ยุคแห่งการสร้างห้องเซิฟเวอร์ของตัวเองพร้อมจัดการระบบคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ IT ต่างๆ เอง ดูเหมือนจะกำลังสิ้นสุดลงแล้ว และจะถูกแทนที่ด้วยศูนย์ข้อมูลสำเร็จรูปและระบบ Cloud ซึ่งเป็นคำตอบสำหรับอนาคต  ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับทุกธุรกิจ คือ ผู้ใช้งานต้องเลือกส่วนผสมของระบบที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

เรียบเรียงโดย RiverSync Co., Ltd

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Micro Data Center และ RiverSync ได้ที่ https://www.facebook.com/riversync


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] HPE GreenLake เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายในงาน HPE Discover 2021

ที่งาน HPE Discover 2021 เมื่อวันที่ 23-25  มิถุนายนที่ผ่านมา HPE GreenLake ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่มากมาย หนึ่งในนั้นคือ HPE GreenLake Lighthouse และ Project Aurora เพื่อเป็นการตอกย้ำวิสัยทัศน์และทิศทางของบริษัทที่จะเป็น Edge-to-Cloud Platform as-a-Service

ยอดขาย Chromebook ไตรมาส 2 ปี 2021 เติบโต 75%

ตัวเลขรายงานยอดขาย Chromebook ของไตรมาสที่ 2 ปีนี้เติบโตสูงถึง 75% คิดเป็นยอดจำหน่ายกว่า 11.9 ล้านเครื่อง