เผยการออกแบบ CDN ของ Netflix ใช้ Data Center กว่า 233 แห่งทั่วโลก

ทีมนักวิจัยชาวอังกฤษได้ทำการทดสอบเพื่อตรวจสอบสถาปัตยกรรมระบบ CDN ของ Netflix โดยทำการ Request ไฟล์ภาพยนตร์จากทั่วโลกและเก็บข้อมูลว่า CDN ของ Netflix ออกแบบอย่างไรบ้าง

Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al
Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the
Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al

จากผลการทดสอบนี้ ก็พบว่า Netflix มีการใช้งาน Server จาก Data Center กว่า 233 แห่งใน 6 ทวีปทั่วโลก และใช้ Traffic จาก Internet Exchange Provider (IXP) ในสหรัฐอเมริกามากถึง 1,600Gbps

ทั้งนี้ Netflix มีการใช้ Data Center ภายในอเมริกามากเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีอันดับสองคือแคนาดา และตามมาด้วยบราซิล และมี Convention ในการตั้งชื่อของ Server ที่บอกข้อมูลต่างๆ ให้กับทีมวิจัยมากทีเดียว

ตัวอย่างเช่น Server ที่มีชื่อว่า iipv6_1-lagg0-c002.1.lhr005.bt.isp.nflxvideo.net นี้ก็เป็นเครื่องที่รองรับ IPv6 โดยมี lagg0 บอกวิธีการเชื่อมต่อของระบบเครือข่าย, c002 บอกว่าในตำแหน่งเดียวกันนี้มี Server ด้วยกัน 2 เครื่องเพื่อให้บริการ Content, lhr001 บอกตำแหน่งของสนามบินที่ใกล้ที่สุด ก็คือ London Heathrow, bt.isp บอกถึงผู้ให้บริการ ISP ว่าเป็น BT, ix บอกว่าเครื่องนี้ตั้งอยู่ใน Internet Exchange และ nflxvideo.net นี้เป็นชื่อกลางที่ทุกเครื่องมีร่วมกัน

Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al
Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the
Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/06/22/boffins_map_netflixs_open_connect_cdn/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง