เผยการออกแบบ CDN ของ Netflix ใช้ Data Center กว่า 233 แห่งทั่วโลก

ทีมนักวิจัยชาวอังกฤษได้ทำการทดสอบเพื่อตรวจสอบสถาปัตยกรรมระบบ CDN ของ Netflix โดยทำการ Request ไฟล์ภาพยนตร์จากทั่วโลกและเก็บข้อมูลว่า CDN ของ Netflix ออกแบบอย่างไรบ้าง

Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al
Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the
Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al

จากผลการทดสอบนี้ ก็พบว่า Netflix มีการใช้งาน Server จาก Data Center กว่า 233 แห่งใน 6 ทวีปทั่วโลก และใช้ Traffic จาก Internet Exchange Provider (IXP) ในสหรัฐอเมริกามากถึง 1,600Gbps

ทั้งนี้ Netflix มีการใช้ Data Center ภายในอเมริกามากเป็นอันดับหนึ่ง โดยมีอันดับสองคือแคนาดา และตามมาด้วยบราซิล และมี Convention ในการตั้งชื่อของ Server ที่บอกข้อมูลต่างๆ ให้กับทีมวิจัยมากทีเดียว

ตัวอย่างเช่น Server ที่มีชื่อว่า iipv6_1-lagg0-c002.1.lhr005.bt.isp.nflxvideo.net นี้ก็เป็นเครื่องที่รองรับ IPv6 โดยมี lagg0 บอกวิธีการเชื่อมต่อของระบบเครือข่าย, c002 บอกว่าในตำแหน่งเดียวกันนี้มี Server ด้วยกัน 2 เครื่องเพื่อให้บริการ Content, lhr001 บอกตำแหน่งของสนามบินที่ใกล้ที่สุด ก็คือ London Heathrow, bt.isp บอกถึงผู้ให้บริการ ISP ว่าเป็น BT, ix บอกว่าเครื่องนี้ตั้งอยู่ใน Internet Exchange และ nflxvideo.net นี้เป็นชื่อกลางที่ทุกเครื่องมีร่วมกัน

Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al
Image: Open Connect Everywhere: A Glimpse at the
Internet Ecosystem through the Lens of the Netflix CDN, Böttger et al

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/06/22/boffins_map_netflixs_open_connect_cdn/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

[วิดีโอ] Sponsored Webinar: รู้เขา รู้เรา จัดระเบียบ Bot ดีและร้ายให้อยู่หมัดโดย F5 Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย Sponsored Webinar เรื่อง “Fight the Good Fight against the Bad Bots – รู้เขา รู้เรา …