เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Intel เปิดตัว Intel Xeon Phi ตระกูลใหม่ “Knights Landing” ตอบโจทย์การใช้งาน HPC และ AI โดยเฉพาะ

intel-xeon-phi-card

ในงาน Supercomputing Conference ซึ่งจัดขึ้นที่แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี Intel ได้ทำการประกาศเปิดตัว Intel Xeon Phi ตระกูลใหม่ ใน Codename ชื่อว่า “Knights Landing” ซึ่งมาพร้อมหน่วยประมวลผลสูงสุด 72 Core ภายในตัว ให้ความเร็วสูงกว่ารุ่นก่อนถึง 3 เท่า เพื่อตอบโจทย์งาน High Perfomance Computing และ AI โดยเฉพาะ

Knights Landing ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 14 นาโนเมตร ซึ่งเป็นขนาดเดียวกันกับ CPU ตระกูล Broadwell Xeon E5 และ E7 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน มีทรานซิสเตอร์ภายในจำนวนกว่า 8 พันล้านตัว ถือว่าเป็นชิปที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Intel เคยผลิตมา

Knights Landing จะผลิตออกมาด้วยกัน 4 รุ่น คือ Xeon Phi 7210, 7230, 7250 และ 7290 ซึ่งรุ่นใหญ่ที่สุดคือ Xeon Phi 7290 มีหน่วยประมวลผลภายในจำนวน 72 Core ทำงานที่ความเร็ว 1.5 GHz ซึ่งในแต่ละ Core จะมาพร้อม Intel Advanced Vector Extensions (AVX-512) ที่ช่วยในการประมวลผลแบบ Parallel โดยเฉพาะ มีหน่วยความจำแบบ DDR4 ขนาด 384 GB ภายในตัว ให้ความเร็วในการประมวลผลแบบ Double Precision สูงสุดถึง 3.46 teraFLOPS

intel-xeon-phi-knights-landing-spec

Xeon Phi ตระกูลใหม่จะวางจำหน่ายภายในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ ซึ่งสามารถทำงานได้ทั้งบน Windows และ Linux โดยมีผู้ผลิตซอฟต์แวร์มากกว่า 30 รายที่ทำการพัฒนาโค้ดให้รองรับกับชิป Knights Landing แล้ว และจะมีผู้ผลิตรายอื่นๆเตรียมทยอยแปลงโค้ดของตนเองให้รองรับกับชิปตัวใหม่ตามมาเรื่อยๆ โดย Intel คาดการณ์ว่าจะสามารถจำหน่าย Xeon Phi ได้มากกว่า 1 แสนตัวภายในปีนี้

ที่มา : http://www.theregister.co.uk/2016/06/21/intel_knights_landing_x86_processors/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] การถ่ายโอนมัลติคลาวด์ จาก AWS ไปยัง Alibaba Cloud

การถ่ายโอนข้อมูลบนระบบคลาวด์เป็นกระบวนการของการถ่ายโอนแอปพลิเคชัน, VMs, ฐานข้อมูลทั้งแบบสาธารณะ,แบบส่วนตัว หรือแบบที่ตั้งไปยังระบบคลาวด์ การถ่ายโอนข้อมูลของคุณจากคลาวด์หนึ่งไปยังคลาวด์เจ้าอื่นๆ บางครั้งอาจส่งผลต่อการทำงานด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก ตัวอย่างเช่น AWS Cloud ให้บริการซึ่งนำไปสู่การใช้งานและการเรียกเก็บเงินที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นตัวเลือกที่ดีที่สุดในที่นี่ คือ การถ่ายโอนมายัง Alibaba Cloud …

วิธีการเปิด ‘God Mode’ สำหรับเข้าถึงการตั้งค่าขั้นสูงบน Windows 10

วันนี้เราขอแนะนำวิธีการฟีเจอร์หนึ่งสำหรับการตั้งค่าต่างๆ บน Windows 10 ได้ภายในหน้าจอเดียว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์กับแอดมินหลายๆท่านครับ