นักวิจัยประสบความสำเร็จในการพัฒนา Security Chip สำหรับตรวจจับ Trojan ที่ซ่อนอยู่บน CPU

ทีมนักวิทยาศาสตร์จาก NYU Tandon School of Engineering ได้ประสบความสำเร็จในการออกแบบ Application-Specific Integrated Circuit (ASIC) สำหรับใช้ตรวจหาช่องโหว่และการโจมตีที่อยู่บนระดับของ CPU

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

งานวิจัยนี้จะช่วยให้ทางเหล่าผู้ออกแบบ CPU สามารถมั่นใจได้ว่าโรงงานผลิต CPU ที่ถูกจ้างให้ผลิตแบบ Outsource จะไม่ทำการแอบฝัง Trojan ซ่อนลงไป ทำให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ ASIC ตัวนี้ทำก็คือการตรวจสอบการทำงานของ CPU อยู่ตลอดเวลาว่ามีความถูกต้องและไม่มีการส่ง Output แปลกปลอมออกมา เพราะ Trojan ที่ถูกแฝงเข้ามานั้นอาจไม่ได้ทำงานในช่วงแรกๆ หลังการผลิตและเปิดใช้งาน แต่อาจทำงานหลังจากที่มีการใช้งานไประยะหนึ่ง หรือได้รับคำสั่งเฉพาะก็ได้ ดังนั้นงานวิจัยชิ้นนี้ก็จะช่วยให้ CPU นั้นถูกตรวจสอบอยู่เสมอว่ามีความปลอดภัยในการทำงาน

ตอนนี้ทีมวิจัยกำลังทำการปรับปรุงให้ ASIC ชุดนี้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง เพื่อให้ในอนาคต ASIC ชุดนี้จะสามารถถูกนำไปใช้จริงได้ในอุตสาหกรรมทางด้านนี้ต่อไป

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/08/24/new_security_chip_to_spot_hidden_hardware_trojans_in_processors/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย