Black Hat Asia 2023

พบ Sophos Firewall กว่า 4,000 แห่งยังไม่ได้แพตช์ช่องโหว่ Zero-day เสี่ยงถูกโจมตี

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจาก VulnCheck ตรวจพบ Sophos Firewall กว่า 4,000 แห่งที่ยังไม่ได้รับการแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ตัวล่าสุด เสี่ยงต่อการถูกโจมตี

Credit: ShutterStock.com

จากผลการแสกน Sophos Firewall ที่เชื่อมต่อเข้าสู่ Internet กว่า 88,000 ตัว พบว่ามีอยู่ประมาณ 6% หรือประมาณ 4,000 แห่งที่ยังมีการใช้งานเวอร์ชันที่ยังไม่ได้รับการแพตช์ช่องโหว่ Zero-day (CVE-2022-3236) ที่พบก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่า 93% ของอุปกรณ์ที่ยังไม่ได้รับการแพตช์นั้นจะสามารถแพตช์ได้ก็ตาม ทาง VulnCheck จึงออกประกาศเตือนให้ผู้ดูแลระบบทำการตรวจสอบและอัปเดตโดยด่วน สำหรับช่องโหว่ดังกล่าว มี CVSS score ถึง 9.8 คะแนน เป็นช่องโหว่ชนิด Remote Code Execution ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถเจาะเข้าถึงระบบเครือข่ายภายในได้ผ่านทางหน้า User Portal และ Webadmin ซึ่งช่องโหว่นี้มีอยู่ใน Sophos Firewall เวอร์ชัน 19.0 MR1 (19.0.1) หรือเก่ากว่า และ Sophos ได้ออกแพตช์มาแก้ไขตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/over-4-000-sophos-firewall-devices-vulnerable-to-rce-attacks/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

เปิดให้เป็นเจ้าของก่อนใคร! LG Gram แล็ปท็อปรุ่นใหม่ที่สุดแห่งความเบาและทนทาน [Guest Post]

” พิเศษสำหรับ 100 เครื่องแรก รับฟรีจอมอนิเตอร์แบบพกพา LG Gram+view มูลค่า 12,250 บาท” กรุงเทพฯ, 21 มีนาคม 2566 – …