ฟรี เครื่องมือสำหรับประเมิน SSL/TLS โดย Qualys

qualys_logo

SSL Labs ทีมวิจัยของ Qualys บริษัทให้คำปรึกษาชื่อดังของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยซอร์สโค้ด ssllabs-scan โปรแกรมสำหรับทดสอบและประเมินความปลอดภัยของเว็บไซต์ที่ใช้ SSL/TLS ซึ่งโค้ดดังกล่าวนี้ให้ผลลัพธ์เช่นเดียวกับการเรียกทีม SSL Labs มาตรวจสอบ และมีฟีเจอร์ให้ใช้งานที่หลากหลาย ที่สำคัญคือ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี

ssllabs-scan เป็นโปรแกรม Open source พัฒนาโดยภาษา Go ที่สามารถเรียกใช้งานได้ผ่านทาง Command Line โดยถูกพัฒนาขึ้นเพื่อทดสอบและประเมินเครื่องเซิฟเวอร์ที่ให้บริการ SSL/TLS หรือก็คือเว็บไซต์ที่เป็น HTTPS นั่นเอง นอกจากนี้ ยังอนุญาตให้นักพัฒนาสามารถเรียกใช้ API เพื่อประเมินเซิฟเวอร์ได้โดยไม่จำกัดจำนวนเครื่อง พร้อมทั้งสามารถตั้งเวลาให้ทำการประเมินเป็นระยะๆตามความต้องการได้

ttt_ssllabs_result

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดซอร์สโค้ดได้ผ่านทาง GitHub หรือทดลองประเมินออนไลน์ได้ที่ https://www.ssllabs.com/ssltest/

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.ssllabs.com/projects/ssllabs-apis/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2018 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

25 Passwords ยอดแย่ประจำปี 2018 … 123456 รั้งที่ 1 อย่างเหนียวแน่น

SplashData ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการรหัสผ่านชื่อดัง ได้ออกมาเปิดเผยถึง 25 รหัสผ่านยอดนิยม หรืออาจเรียกว่าเป็นรหัสผ่านยอดแย่ประจำปี 2018 นี้ ซึ่งอันดับหนึ่งยังคงเป็น “123456” ตามด้วย “password” เช่นเดียวกับปี 2017 และ 2016 ที่ผ่านมา