CDIC 2023

Juniper Networks เปิดตัว PTX Series สุดยอด Core Routing Platform เร็วระดับ 24Tbps

juniper_logo

Juniper Networks ตอบรับการเติบโตของระบบ Cloud และ SDN ด้วยเทคโนโลยี Converged Supercore ด้วยการเปิดตัว Silicon ชิปใหม่ภายใต้ชื่อ Juniper ExpressPlus ที่จะช่วยให้ระบบเครือข่ายแบบ IP และ MPLS มีความเร็วสูงขึ้นถึง 4 เท่า และมีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 3 เท่า โดยชิปแต่ละตัวจะรองรับการทำงานได้มากถึง 1.5 billion filtered operations per second ที่ความเร็ว 500Gbps ทำให้สามารถให้บริการ 100GbE จำนวน 5 ช่องได้ด้วยขนาดที่เล็กลงกว่าเดิมถึง 20 เท่า ซึ่ง Juniper Networks ก็ได้นำ JuniperExpress Plus นี้ไปอัพเกรด PTX Series ให้กลายเป็นสุดยอด Core Routing Platform ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 24Tbps นั่นเอง

juniper-ptx-5000

Juniper PTX Series ถูกออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เป็น Packet Transport Router ที่รองรับการทำ Software Defined Network และมีประสิทธิภาพสูงเพื่อตอบโจทย์ทางด้าน Cloud Networking สำหรับทั้ง ISP และ Enterprise โดยเฉพาะ และรองรับระบบเครือข่ายได้ทั้งแบบ IP และ MPLS พร้อมๆ กันที่ Interface ความเร็วระดับ 10/40/400Gbps โดยใน Juniper PTX Series จะมี Chassis ด้วยกัน 2 ขนาด ดังนี้

  • PTX5000 สูง 36U, มีความเร็ว 24Tbps Capacity, รองรับ Interface ได้สูงสุดที่ 240x 100GbE หรือ 384x 40GbE หรือ 1536x 10GbE
  • PTX3000 สูง 22U, มีความเร็ว 8Tbps Capacity, รองรับ Interface ได้สูงสุดที่ 80x 100GbE หรือ 192x 40GbE หรือ 768x 10GbE

(ข้อสังเกต ไม่มีช่อง 1GbE แล้วนะครับ)

เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว Juniper PTX5000 นี้จะมี Throughput สูงกว่าคู่แข่งรายๆ อื่น ถึง 3 เท่า และประหยัดพลังงานกว่า ในขณะที่ PTX3000 จะกินพื้นที่ในตู้ Rack น้อยกว่าเจ้าอื่นๆ ถึง 91%

juniper_converged_supercore

นอกจากนี้ Juniper PTX Series ยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ Software Defined Network สำหรับ WAN โดยเฉพาะอย่าง Juniper NorthStar Controller ได้อีกด้วย ทำให้การเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมอุปกรณ์เครือข่ายระดับ WAN ทั้งหมดแบบศูนย์กลาง และการแก้ไขการตั้งค่าต่างๆ สามารถทำได้แบบ Real-time

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่มา: http://newsroom.juniper.net/press-release/juniper-networks-unveils-industrys-most-powerful-core-routing-platform


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Jupiter: เทคโนโลยี Data Center Networks ของ Google สำหรับเชื่อมต่อ Server หลายหมื่นเครื่องด้วยประสิทธิภาพสูง

สำหรับเหล่า Network Engineer การติดตามสถาปัตยกรรมเครือข่ายใหม่ๆ ถือเป็นหนึ่งในเนื้อหาที่สร้างความรู้และความบันเทิงได้ไม่น้อย และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Jupiter ซึ่งเป็นเทคโนโลยี Data Center Networking ของ Google ที่อยู่เบื้องหลังของบริการ Google Search, YouTube, Gmail, และ Google Cloud Platform อย่าง AI/ML, Compute Engine, BigQuery Analytics, Spanner Database และอื่นๆ กันครับ

Google เปิดตัว TPU v5p และ AI Hypercomputer สถาปัตยกรรมใหม่สำหรับ Supercomputer แห่งอนาคต

สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัวถึง 2 สิ่งใหม่สำหรับการประมวลผล AI ได้แก่ Google Cloud TPU v5p ระบบ AI Accelerator รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีความเร็ว, การเพิ่มขยาย และความยืดหยุ่นสูงสุดเท่าที่เคยมีมา และ AI Hypercomputer สถาปัตยกรรม Supercomputer ใหม่บน Google Cloud สำหรับรองรับงาน AI โดยเฉพาะ