CDIC 2023

กลับมาอีกครั้ง! “QlikWorld Tour Thailand” งาน Qlik ทัวร์รอบโลก เตรียมจัดที่ประเทศไทยปลายตุลาคมนี้

ไม่ว่าใครจะทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมใดก็ตาม “ข้อมูล (Data)” นั้นเป็นสิ่งสำคัญดังคำกล่าวว่า “Data is the new oil” ซึ่งหมายความถึงข้อมูลนั้นได้กลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่ามากขึ้นเรื่อย ๆ เปรียบเสมือนกับน้ำมันอันเป็นที่ต้องการของทั้งโลกมาอย่างยาวนานจนกระทั่งถึงตอนนี้ ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาน่าจะเริ่มเห็นชัดขึ้นเรื่อย ๆ ว่า ยิ่งมีข้อมูลจำนวนมากขึ้นเพียงใด “การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics)” ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเพียงนั้น

หากแต่ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การสื่อสารข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการวิเคราะห์มาให้เห็นภาพชัดเจน เข้าใจง่ายได้อย่างรวดเร็ว และนำไปใช้ต่อยอดประกอบการตัดสินใจได้ทันทีนั้น เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กับการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยให้การแสดงผลข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือเครื่องมือ Business Intelligence (BI) 

หากใครยังไม่เคยใช้เครื่องมือ BI ใด ๆ มาก่อน โอกาสได้เรียนรู้หนึ่งในเครื่องมือ BI ระดับโลกกลับมาอีกครั้งแล้ว กับงาน “QlikWorld Tour” งานสัมมนาระดับโลกที่จัดขึ้นโดย Qlik หนึ่งในผู้พัฒนาเครื่องมือ BI ยอดนิยม ที่จัดทัวร์ขึ้นมารอบโลกเพื่อพูดคุย เรียนรู้ แลกเปลี่ยน และอัปเดตขีดความสามารถต่าง ๆ อันทรงพลังของเครื่องมือ Qlik กับแพลตฟอร์ม Active Intelligence อันทรงประสิทธิภาพ ซึ่งในที่สุดก็ได้ถึงคิว  “QlikWorld Tour Thailand” ที่ทาง SIFT Analytics Group เป็นเจ้าภาพจัดงานในประเทศไทยวันที่ 27 ตุลาคม 2022 นี้ ภายในงาน QlikWorld Tour Thailand มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้

Data Visualization ความสำคัญของการแสดงข้อมูลให้เข้าใจ

อย่างที่รู้กันว่า Data Analytics เริ่มมีบทบาทสำคัญในการทำงานมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นหาข้อมูลเชิงลึก (Insight) จากข้อมูลภายในองค์กร ข้อมูลลูกค้า หรือว่าข้อมูลธุรกรรมต่าง ๆ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ (Decision Making) ในทางธุรกิจให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เช่น การช่วยส่งเสริมให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น ทำการตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายยิ่งขึ้น และอื่น ๆ อีกมากมาย

การทำ Data Visualization เพื่อสื่อสารข้อมูลเชิงลึกที่วิเคราะห์ออกมาให้เข้าใจง่ายและชัดเจนนั้น จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก เพราะแม้ว่าจะมีกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลที่ยอดเยี่ยมแม่นยำเพียงใด แต่หากไม่สามารถสื่อสารอย่างเข้าใจได้อย่างรวดเร็วหรือทันเวลา ก็อาจมองได้ว่ากระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้มีประโยชน์ต่อการดำเนินงานอยู่ดี ซึ่งตัวอย่างที่น่าจะทำให้เห็นได้ชัดเจน คือกรณีของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ต้องมีการสื่อสารกับผู้คนในวงกว้างให้มองเห็นภาพและเข้าใจตรงกันว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน COVID-19 ทั่วโลกยังคงมีการแพร่ระบาดอยู่ไม่น้อย แม้ว่าจำนวนอาจจะลดลงไปมากแล้วก็ตาม 

Credit : กรมควบคุมโรค

ดังนั้น ในโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เครื่องมือ Business Intelligence (BI) จึงมีบทบาทที่สำคัญอย่างมากในการสนับสนุนการทำ Data Visualization ได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที ซึ่งในปัจจุบันมีเครื่องมือ BI ให้เลือกใช้ได้มากมายบนโลกใบนี้แล้ว หากแต่ “Qlik” ที่แม้ว่าจะกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1993 แล้วก็ตาม แต่ปัจจุบันก็ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือ BI ที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายเช่นเคย และที่สำคัญ Qlik ยังคงติดอยู่ในกลุ่ม Leaders ของ Magic Quadrant ติดต่อกันยาวนานถึง 12 ปีในส่วน Analytics and Business Intelligence Platforms และหนึ่งในนั้นเป็นเพราะแพลตฟอร์ม “Active Intelligence” ที่มีอยู่ภายใน Qlik นั่นเอง

“Active Intelligence” แพลตฟอร์มใน Qlik อันทรงพลัง

ในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลเกิดขึ้นมาใหม่อย่างมหาศาล ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและแสดงผลข้อมูลเชิงลึกได้อย่างไร้รอยต่อนั้นได้กลายเป็นสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งยิ่งทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ เหล่านั้นเกิดขึ้นได้แบบ Real Time และยิ่งทำให้การตัดสินใจทำอะไรบางอย่างเกิดความผิดพลาดได้น้อยลงกว่าเดิม

นั่นคือที่มาของ Active Intelligence หนึ่งในความสามารถอันทรงพลังของ Qlik ในการวิเคราะห์ข้อมูล ที่เรียกว่าเป็นการทำ “End-to-end Analytics Data Pipeline” เริ่มตั้งแต่การจัดการข้อมูลดิบอย่างชาญฉลาดไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเชี่ยวชาญ และจัดส่งผลข้อมูลเชิงลึกไปให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปพิจารณาได้อย่าง Real Time รวดเร็วที่สุด โดยแพลตฟอร์ม Active Intelligence ภายในจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่

Credit : Qlik Active Intelligence 
  • Data Integration เชื่อมโยงข้อมูลดิบหลากหลายรูปแบบได้อย่างชาญฉลาดและ Real Time ไม่ว่าจะเป็นการตรวจจับข้อมูลที่มีบริบท (Context) หรือหัวเรื่อง (Header) ที่คล้ายคลึงกันในการเชื่อมข้อมูลได้อัตโนมัติ ซึ่งเปรียบเสมือนการทำ DataOps ที่จะช่วยจัดการกับข้อมูลดิบตามไซโล (Data Silos) ต่าง ๆ ให้กลายเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้ และเตรียมข้อมูลให้พร้อมสำหรับทำการวิเคราะห์ข้อมูล (Analytics Ready) ได้อย่างรวดเร็ว
  • Data Analytics การนำข้อมูลที่เตรียมพร้อมไว้มาวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็วด้วย Qlik Sense ที่จะช่วยหาข้อมูลเชิงลึก (Insight) ร่วมกับการใช้ Qlik AutoML โซลูชันการเรียนรู้ของเครื่องอัตโนมัติแบบไม่ต้องเขียนโปรแกรม (No-code Automated Machine Learning) ที่สามารถทำนายและอธิบายโอกาสความน่าจะเป็นในสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตจากข้อมูลที่มีได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทั้งสองจะทำให้ผู้ใช้เข้าใจในข้อมูลเชิงลึก เข้าใจในสิ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้น และพร้อมนำไปใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจ (Business Ready) ผ่านแผนภาพต่าง ๆ ที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว

งานสัมมนาระดับโลก “Qlik World Tour”

หากใครใช้งานเครื่องมือของ Qlik อยู่แล้ว คงจะรู้กันดีว่า “QlikWorld Tour” คืองานสัมมนาระดับโลกที่ทาง Qlik ได้จัดขึ้นมา “ทั่วโลก” โดยทาง Qlik จัดกันมาต่อเนื่อง ซึ่งมีทั้งแบบเสมือน (Virtual Event) ในช่วงที่ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก กับแบบพบหน้ากัน (Global Tour) ที่ทัวร์กันไปจัดในหลากหลายประเทศทั้งโซนทวีปอเมริกา ยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา หรือว่าแถบเอเชียแปซิฟิก ซึ่งประเทศไทยเราเป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน

โดยภายในงาน QlikWorld Tour นั้นจะมีผู้เชี่ยวชาญจาก Qlik มาแบ่งปันวิธีการอันทันสมัยในการวิเคราะห์ข้อมูลและการแสดงผลแบบล่าสุดบน Qlik ในปัจจุบัน พร้อมทั้งชี้ให้เห็นถึงขีดความสามารถใหม่ ๆ ภายในเครื่องมือให้สามารถมาเรียนรู้ได้พร้อม ๆ กัน รวมทั้งแบ่งปันเรื่องราวความสำเร็จของลูกค้าที่ใช้งานเครื่องมือ Qlik ที่จะมาสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรของผู้เข้าร่วมงานได้อย่างแน่นอน ซึ่งเรื่องปัจจุบันที่กำลังพูดถึงกันอยู่ คือเรื่องของ Active Intelligence นี่เอง

Credit : Qlik

ใกล้เข้ามาแล้ว “QlikWorld Tour Thailand”

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่งาน QlikWorld Tour นี้จะมาจัดในประเทศไทยกันแล้ว โดย SIFT Analytics Group ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน “QlikWorld Tour Thailand” ที่จะจัดขึ้นในวันที่  27 ตุลาคม 2022 ณ ห้องฉัตราบอลรูม (Chadra Ballroom) โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพ (Siam Kempinski Hotel Bangkok) จัดเต็มตั้งแต่เวลา 14:00 น. จนถึง 19:00 น. เช่นเคย โดยรายละเอียดของงานเป็นไปตามด้านล่างนี้

เวลารายละเอียด
14:00 – 14:30 น.Registration & Refreshment Drink
14:30 – 15:15 น.Keynote: Creating Certainty in a Changing World

คุณธัญญาภรณ์ มงกุฎทอง
Business Analytics Consultant 

คุณพงศกร สุขีบุญ
Data Analytics Consultant
15:15 – 16.15 น.Driving Certainty with Your Data: The Qlik Active Intelligence Platform®

คุณปิยะ ไพฑูรย์รจิตพิพิธ
Qlik Senior Solution Architect
16.15 – 16:30 น.Coffee Break Networking
16:30 – 17:00 น.Customer Sharing – Vejthani Hospital

ดร.นพ.ตุลวรรธน์ พัชราภา
ผู้อำนวยการปฏิบัติการ โรงพยาบาลเวชธานี
17:00 – 17:30 น.Customer Sharing – National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)

คุณจุฑารัตน์ คีรีเพ็ชร
นักวิจัย ทีมวิจัยคลังอนุพันธ์ความรู้ (KEA) 
17:30 – 18:00 น.Customer Sharing – Malee Group

คุณสุรเดช ศรีสุวรรณ
SVP, Head of Technology Strategy & Transformation
18:00 – 19:00 น.Dinner Networking & Lucky Draw 

โดยทีม Qlik และ SIFT Analytics Group จะแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ในการจัดการกับข้อมูลในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว สิ่งที่เป็น Best Practice และเทคโนโลยีล่าสุดของ Qlik กับความชาญฉลาดของแพลตฟอร์ม Active Intelligence ในการจัดการข้อมูล ให้ผู้เข้าร่วมงานได้เห็นภาพว่า Qlik คือ Analytics Platform ที่ทรงประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง และจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถผ่านพ้นวิกฤตที่เกิดขึ้นในโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วได้อย่างไร

ที่สำคัญ ภายในงานจะมีองค์กรตัวอย่างในประเทศไทยที่มีใช้งานเครื่องมือ Qlik จนสามารถทำ Digital Transformation แก่องค์กรได้สำเร็จมาร่วมบรรยายด้วย อาทิ โรงพยาบาลเวชธานี NECTEC และ Malee Group ที่จะมาแชร์มุมมองประสบการณ์ และวิธีการจัดการกับความท้าทายในเรื่องข้อมูลที่เกิดขึ้นในแต่ละองค์กรให้ผู้เข้าร่วมงานสามารถเรียนรู้และนำเอาไปประยุกต์ใช้กันได้ต่อไป

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีบูธสาธิตการใช้งาน Qlik ซึ่งผู้เข้าร่วมงานสามารถเข้ามาพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยน ปรึกษา Use Case ต่าง ๆ กันได้ที่งานนี้เลยด้วย พร้อมทั้งในช่วงท้ายงานยังมีเลี้ยงอาหารค่ำพร้อมกิจกรรมอื่น ๆ อีก เช่น ถ่ายภาพ Photo Booth พร้อมรับภาพถ่ายเป็นของที่ระลึก และลุ้นรับ Lucky Draw ท้ายงานเป็น iPad Gen 9 10.2 นิ้ว และรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 25,000 บาท

ลงทะเบียน QlikWorld Tour Thailand ได้แล้ววันนี้

เพราะโลกนั้นเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วและความไม่แน่นอนนั้นเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน ความท้าทายในการจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดใหม่มากมายได้อย่างรวดเร็วจึงเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น การมีเครื่องมือ Business Intelligence ที่สนับสนุนการเตรียมข้อมูลให้มีความพร้อมได้อย่างรวดเร็ว วิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างชาญฉลาด และแสดงผลข้อมูลเชิงลึกให้กับผู้ใช้ได้แบบ Real Time อย่าง Qlik นั้น จะมีส่วนช่วยให้สามารถตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผ่านพ้นวิกฤตที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ไปได้อย่างแน่นอน

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าท่านผู้อ่านจะทำงานในตำแหน่งผู้บริหารระดับใด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไอทีหรือฝ่ายการตลาด หรือว่าจะทำธุรกิจในอุตสาหกรรมใดก็ตาม หากรู้สึกว่าองค์กรมีปัญหาต่าง ๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้นและอยากจะเปลี่ยนแปลงพลิกโฉมองค์กรได้อย่างรวดเร็ว สามารถเข้ามาร่วมงาน “QlikWorld Tour Thailand” เพื่อมาเรียนรู้เทคโนโลยีล่าสุด Qlik และกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากมายได้ในงานนี้ โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานได้ที่ลิงก์นี้ทันที

หากใครต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการติดต่อ SIFT Analytics Group สามารถโทรไปที่เบอร์ 02-645-2544 หรือติดต่อผ่านช่องทางอื่น ๆ ตามด้านล่างนี้ได้เลย

Line: @siftthailand
Email: sift-th@sift-ag.com
Website: www.sift-ag.com


About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation

Linux Foundation เปิดตัว Unified Acceleration Foundation สร้างมาตรฐานกลางสำหรับ Accelerator Programming