Patent Troll: เมื่อสิทธิบัตรกลายเป็นตัวสร้างปัญหาให้แก่เหล่าผู้ผลิตระบบ IT สำหรับองค์กร

การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญากลับกลายเป็นดาบสองคม และธุรกิจ IT สำหรับองค์กรเองก็ตกเป็นเหยื่อด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Joe FitzGerald ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President และ General Counsel แห่ง Pure Storage ได้ออกมาให้ความเห็นถึงการที่มีการกระทำที่เรียกว่า Patent Troll หรือบริษัทที่รวบรวมสิทธิบัตรให้ได้จำนวนมากที่สุดเพื่อนำไปไล่ฟ้องบริษัท IT อื่นๆ ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันเพื่อเรียกค่าเสียหายโดยเฉพาะนั้นว่าเป็นการกระทำที่ขัดขวางการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นอย่างมาก และในแต่ละปีหลายๆ บริษัทก็ต้องสูญเสียเงินไปกับคดีความเหล่านี้เป็นจำนวนมากแทนที่จะได้นำเงินส่วนนั้นไปลงทุนพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

กว่า 84% ของคดีคววามที่เกี่ยวข้องกับบริษัท IT ในสหรัฐอเมริกานั้นก็เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำแบบ Patent Troll เหล่านี้ โดยที่ผ่านมาก็มีบริษัทตกเป็นเหยื่อเกินกว่า 10,000 บริษัทแล้ว และค่าเสียหายเฉลี่ยที่เกิดขึ้นนั้นก็มีมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 112 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งบางบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อเองนั้นก็ยังมีรายรับไม่ถึง 10 ล้านเหรียญหรือ 350 ล้านบาทต่อปีเลยด้วยซ้ำ

บรรดาผู้ผลิตทางด้าน IT ทั้งหลายจึงได้มารวมตัวกันภายใต้ชุมชนที่ชื่อว่า LOT Network เพื่อช่วยกันต่อต้านการกระทำแบบ Patent Troll นี้ ด้วยการผลักดันนโยบายและระบบต่างๆ ของภาครัฐให้เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้ได้ง่ายขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่ทำให้กลายเป็นที่มาของการกระทำแบบ Patent Troll เหล่านี้กันให้ได้ ซึ่ง LOT Network นี้ก็ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 และปัจจุบันก็ได้ทำการปกป้อง Patent ไปจำนวนกว่า 600,000 ฉบับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนอกจากจะมี Pure Storage เป็นผู้เข้าร่วมแล้วก็ยังมี Google, Uber, Ford, Dropbox, CBS, Netflix, Red Hat, SAP และบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอื่นๆ อีกมากมายเป็นสมาชิกด้วยเช่นกัน

LOT Network เองนั้นได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Patent Troll เอาไว้ว่าในแต่ละปีการฟ้องร้องแบบ Patent Troll นั้นสร้างความสูญเสียโดยรวมแก่วงการธุรกิจถึง 80,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว และปริมาณของคดีความลักษณะนี้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้นก็เติบโตสูงมากถึง 500% ในขณะที่ตัวเลขความเสียหายเฉลี่ยของบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อของ Patent Troll นี้ก็มีตัวเลขที่สูงกว่าที่ระบุไว้ข้างต้น กล่าวคือ 3.32 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 116.2 ล้านบาทต่อบริษัทนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของ LOT Network ได้ที่ http://lotnet.com/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/607167/pure-storage-vp-something-had-done-about-patent-trolls/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FireEye | Netpoleon Webinar: Ransomware Trends With a Focus on MAZE

Netpoleon ร่วมกับ FireEye ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Webinar เรื่อง “Ransomware Trends With a Focus on …

UTC มุ่งผลักดันงานวิจัยสู่งานนวัตกรรมที่ใช้ได้จริง ดึง NVIDIA DGX A100 เสริมทัพด้านเทคโนโลยี AI

ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม (Chulalongkorn University Technology Center: UTC) แพลตฟอร์มในการนำผลงานวิจัยและนวัตกรรมออกสู่ตลาด ได้ประกาศถึงความร่วมมือกับจีเอเบิลในการดำเนินการติดตั้งระบบ NVIDIA DGX A100™ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเสริมทัพเทคโนโลยีทางด้าน AI มุ่งผลักดันงานวิจัยและช่วยเหลือนักวิจัยพัฒนานวัตกรรม ด้าน …