Black Hat Asia 2023

Patent Troll: เมื่อสิทธิบัตรกลายเป็นตัวสร้างปัญหาให้แก่เหล่าผู้ผลิตระบบ IT สำหรับองค์กร

การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญากลับกลายเป็นดาบสองคม และธุรกิจ IT สำหรับองค์กรเองก็ตกเป็นเหยื่อด้วยเช่นกัน

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Joe FitzGerald ผู้ดำรงตำแหน่ง Vice President และ General Counsel แห่ง Pure Storage ได้ออกมาให้ความเห็นถึงการที่มีการกระทำที่เรียกว่า Patent Troll หรือบริษัทที่รวบรวมสิทธิบัตรให้ได้จำนวนมากที่สุดเพื่อนำไปไล่ฟ้องบริษัท IT อื่นๆ ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันเพื่อเรียกค่าเสียหายโดยเฉพาะนั้นว่าเป็นการกระทำที่ขัดขวางการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเป็นอย่างมาก และในแต่ละปีหลายๆ บริษัทก็ต้องสูญเสียเงินไปกับคดีความเหล่านี้เป็นจำนวนมากแทนที่จะได้นำเงินส่วนนั้นไปลงทุนพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ

กว่า 84% ของคดีคววามที่เกี่ยวข้องกับบริษัท IT ในสหรัฐอเมริกานั้นก็เป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการกระทำแบบ Patent Troll เหล่านี้ โดยที่ผ่านมาก็มีบริษัทตกเป็นเหยื่อเกินกว่า 10,000 บริษัทแล้ว และค่าเสียหายเฉลี่ยที่เกิดขึ้นนั้นก็มีมูลค่าสูงถึง 3.2 ล้านเหรียญหรือราวๆ 112 ล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งบางบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อเองนั้นก็ยังมีรายรับไม่ถึง 10 ล้านเหรียญหรือ 350 ล้านบาทต่อปีเลยด้วยซ้ำ

บรรดาผู้ผลิตทางด้าน IT ทั้งหลายจึงได้มารวมตัวกันภายใต้ชุมชนที่ชื่อว่า LOT Network เพื่อช่วยกันต่อต้านการกระทำแบบ Patent Troll นี้ ด้วยการผลักดันนโยบายและระบบต่างๆ ของภาครัฐให้เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ให้ได้ง่ายขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่ทำให้กลายเป็นที่มาของการกระทำแบบ Patent Troll เหล่านี้กันให้ได้ ซึ่ง LOT Network นี้ก็ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 และปัจจุบันก็ได้ทำการปกป้อง Patent ไปจำนวนกว่า 600,000 ฉบับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยนอกจากจะมี Pure Storage เป็นผู้เข้าร่วมแล้วก็ยังมี Google, Uber, Ford, Dropbox, CBS, Netflix, Red Hat, SAP และบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอื่นๆ อีกมากมายเป็นสมาชิกด้วยเช่นกัน

LOT Network เองนั้นได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Patent Troll เอาไว้ว่าในแต่ละปีการฟ้องร้องแบบ Patent Troll นั้นสร้างความสูญเสียโดยรวมแก่วงการธุรกิจถึง 80,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว และปริมาณของคดีความลักษณะนี้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้นก็เติบโตสูงมากถึง 500% ในขณะที่ตัวเลขความเสียหายเฉลี่ยของบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อของ Patent Troll นี้ก็มีตัวเลขที่สูงกว่าที่ระบุไว้ข้างต้น กล่าวคือ 3.32 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 116.2 ล้านบาทต่อบริษัทนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมของ LOT Network ได้ที่ http://lotnet.com/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/607167/pure-storage-vp-something-had-done-about-patent-trolls/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeed


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …