OpenAI เปิดรับสมัครทดลองใช้ API ภาษาธรรมชาติ ทำงานได้หลายแบบตาม Input กำหนด

OpenAI เปิดให้ผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมทดลองใช้ API วิเคราะห์ภาษาธรรมชาติ ที่ทำ Task AI เกี่ยวกับภาษาในภาษาอังกฤษได้แบบ General purpose ผู้ใช้เพียงกำหนดรูปแบบของคำตอบที่อยากได้ไปใน Input และ API จะตอบกลับมาใน Output ตามรูปแบบเอง

API ดังกล่าวของ OpenAI นั้นสามารถทำ Task วิเคราะห์ภาษาธรรมชาติในภาษาอังกฤษได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเติมคำตอบในประโยค การค้นหาคำ การสรุปความ หรือการวิเคราะห์โทนเสียง ผู้ใช้สามารถสอนให้ AI ทำงานตามที่ต้องการโดยการใส่ Input เป็นตัวอย่างไป 2-3 ชุด หรือเทรนข้อมูลก็ได้ ตามความซับซ้อนของ Task ที่ต้องการทำ โดย AI ดังกล่าวจะทำการวิเคราะห์ Input ทื่ได้รับและคิดว่าผู้ใช้มีจุดประสงค์อะไรจากตัวอย่างที่ให้ แล้วจึง Output ออกมาเป็นคำตอบ

ตัวอย่างการทำงานของ API จาก OpenAI ในการแก้ไขประโยคภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น (Photo: OpenAI)

โมเดล AI ที่อยู่เบื้องหลัง API นี้ คือ GPT-3 ที่ OpenAI เพิ่งเผยแพร่เปเปอร์ไปในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย GPT-3 นั้นได้รับการเทรนด้วย Parameter กว่า 175,000 ล้าชนิด มากกว่าทุกโมเดลภาษาที่ผ่านมา และมีการทำงานแบบ Meta-learning ซึ่งหมายถึงการเรียนรู้ทักษะเกี่ยวกับภาษาหลายชนิดและนำมาใช้อย่างรวดเร็วหลังจากตรวจสอบจากโจทย์ว่าทักษะที่ต้องใช้นั้นเป็นทักษะอะไร ซึ่งจากการทดสอบ พบว่า GPT-3 ทำงานได้ดีในหลายๆ Task เช่น การแปล การตอบคำถาม และการเติมคำในช่องว่าง

API ของ AI ตัวนี้เปิดให้ธุรกิจและสถาบันที่สนใจสามารถสมัครเข้าไปเริ่มใช้งานได้แล้ววันนี้ โดยเป็นการใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่าย และ OpenAI ยืนยันว่าจะคอยดูแลไม่ให้การใช้งาน API นี้เป็นไปในทางที่ไม่ดี อีกทั้งยังมีการทำวิจัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้ API นี้ในทางที่ไม่ดีด้วย

ปัจจุบัน API ดังกล่าวมีการใช้งานโดยบริษัทต่างๆในหลายอุตสาหกรรม เช่น Algolia ที่นำ API นี้ไปพัฒนาระบบ Search ด้วยภาษาธรรมชาติให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และ Casetext ที่นำ API ไปเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแพลตฟอร์มค้นคว้าทางกฎหมายและช่วย Automate งานในการดำเนินคดี

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษา Use-case และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://beta.openai.com/?demo=3


ที่มา: https://openai.com/blog/openai-api/


Check Also

Google เพิ่มหลายความสามารถใหม่ให้บริการ Cloud Armor

Cloud Armor เป็นบริการ Web Application Firewall และ DDoS Mitigation ที่ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งวันนี้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆให้บริการนี้อีกหลายตัว

กสทช. ของสหรัฐฯ ต้องการให้ Apple และ Google ถอดถอน TikTok ออกจาก App Stores

ออกอาการระแวงสุดโก่ง ถึงแม้ว่า TikTok แอปวิดีโอแบบสั้น จะประกาศเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงการย้ายข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาไปยังแพลตฟอร์ม Oracle Could 100% เพื่อสร้างความมั่นใจจากความวิตกกังวลด้านความปลอดภัยจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่าจะไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของชาวอเมริกันให้กับรัฐบาลจีน แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้สหรัฐฯ นอนหลับได้อย่างสบายใจ