15 Certificate สำหรับสายไอทีในปี 2020

สำหรับคนไอทีก็จะมี Certificate เฉพาะทางแตกต่างกันไปตามสายงาน แต่สำหรับใครที่ยังว่างอยู่และยังนึกไม่ออกว่าสอบอะไรดี ที่สามารถเพิ่มคุณค่าให้ตัวเองและที่ต้องการขององค์กร วันนี้เราจะขอกล่าวถึง Certificate 15 ใบที่จะช่วยเบิกทางให้อาชีพไอทีของคุณสดใสยิ่งขึ้น

1.) AWS Solution Architect

AWS เป็นผู้ให้บริการ Public Cloud ชั้นนำ จึงมีผลกระทบในวงกว้างซึ่งใบประกาศนี้จะเน้นไปที่การออกแบบและ Deploy ระบบอย่างคุ้มค่า แต่ยังต้องรักษาภาพของ Security, Reliability และ Quality ได้

รายได้ต่อปี : 113,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

2.) Certified Data Professional (CDP)

ใบประกาศด้านข้อมูลนี้ถูกรับรองจาก Institute for Certification of Computing Professionals (ICCP) โดยผู้สอบจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับข้อมูล เช่น business analytics, data analytics and design, data governance, data integration and interoperability, data management, data warehousing, enterprise data architecture, information systems หรือ IT management และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีการวัดความรู้แบ่งเป็นระดับต่างๆ ด้วย

รายได้ต่อปี : 45,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

3.) ScrumMaster

ความรู้เกี่ยวกับ Scrum Framework นั้นเป็นส่วนประกอบที่เหมาะมากกับสายไอทีด้าน project managers, technical project managers, Scrum masters, program managers, project leads และ product developers หากสามารถสอบผ่านคุณจะได้รับสิทธิเข้าร่วมอีเว้นท์ของ Scrum Aillance เป็นเวลา 2 ปี

รายได้ต่อปี : 105,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

4.) Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE)

สำหรับผู้มีความรู้ขั้นสูงสุดทั้งด้าน Networking และอุปกรณ์จากค่าย Cisco ใบประกาศตัวนี้ถือว่าพลาดไม่ได้ ซึ่งรวบรวมเอาความรู้ทั้ง Infrastructure, Wireless, Data Center, Service Provider และ Collaboration 

รายได้ต่อปี : 126,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

5.) Cisco Certified Network Associate (CCNA)

น้องใหม่ของสายไอทีด้าน IP Networking ใบประกาศตัวนี้ก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สวยงามหากจากมีเอาไว้ทั้งเป็นการการันตีความรู้พื้นฐานของ Wireless, Switching และ Routing 

6.) Cisco Certified Network Professional (CCNP)

เมื่อผ่านการทดสอบแรกได้ (CCNA) ยักษ์อีกตัวที่จำเป็นต้องล้มให้ได้ก่อนจะไปท้าชนกับ CCIE ก็คือใบประกาศ Level นี้ ซึ่งจะมีความยากเพิ่มขึ้นอีกระดับทั้งในเรื่องของขอบเขตความรู้ในทางทฏษฏีและปฏิบัติ

รายได้ต่อปี : 95,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

7.) Certified Information Systems Auditor (CISA)

ในฝั่งของ IT Audit ใบประกาศตัวนี้ถือว่าขาดไม่ได้เลย เนื่องจากเป็นความรู้ที่จำเป็นและการันตีคุณภาพโดยค่าย ISACA 

รายได้ต่อปี : 102,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

8.) CompTIA A+

ใบประกาศสำหรับผู้ที่มีความรู้ด้านไอทีทั่วไป ที่จำเป็นต่อการ Support, Help Desk, Technician อย่าง OS, Mobile, Networking และ Security, Troubleshooting ต่างๆ

รายได้ต่อปี : 61,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

9.) Global Information Assurance Certification (GIAC)

ผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ก็อาจจะพิจารณาใบรับรองนี้ตามความสนใจ ซึ่งแยกเจาะลึกเฉพาะความถนัดไปอีกกว่า 30 รายการ ที่ตอบโจทย์เรื่องของทักษะในโลกความเป็นจริงที่ต้องมีเกี่ยวกับ Security

รายได้ต่อปี : 91,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

10.) Microsoft Certified Solutions Associate (MCSA)

ใบผ่านทางสำหรับสาย Microsoft ที่แพ็คเอาความรู้ทั้ง Windows Server/10, o365 และอื่นๆ อย่างไรก็ดีนี่คือใบประกาศขั้นเริ่มต้นเท่านั้น แต่หากใครเล็งไว้กำลังเตรียมตัวทาง Microsoft ได้เตรียมเปลี่ยนแปลงการสอบในเร็วๆ นี้แล้ว ศึกษาได้ที่นี่

รายได้ต่อปี : 75,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

11.) Microsoft Technology Associate (MTA)

ใครยังไม่มั่นใจตัวเองเรื่องของเทคโนโลยีพื้นฐานเกี่ยวกับ IT Auditors ผู้ดูแลระบบเครือข่าย ความมั่นคงปลอดภัย และระบบ ก็ลองมาเรียกความมั่นใจกับพื้นฐานก่อนเจาะลึกในใบประกาศอื่นๆ

รายได้ต่อปี : 55,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

12.) Oracle Certified Professional (OCP)

บริษัทไหนการดูแลฐานข้อมูลถือเป็นเรื่องใหญ่ทั้งนั้น ซึ่งเจ้าตลาดระดับองค์กรอย่าง Oracle ก็มีใบประกาศของตัวเอง และสำหรับใบประกาศ OCP ผู้เข้าร่วมจะต้องผ่านด่านแรกหรือ OCA มาก่อน

รายได้ต่อปี : 107,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

13.) Project Management Professional (PMP)

Project Management Institute ได้ออกใบประกาศงานนี้โดยเฉพาะ ที่จะครอบคลุมองค์ความรู้จำเป็น 5 ด้านการจัดการโปรเจ็คคือ initiating, planning, executing, monitoring และ Control&Closing ทั้งนี้ผู้สนใจจะต้องมีประสบการณ์ในการนำโปรเจ็คมาแล้วไม่น้อยกว่า 4,500 ชั่วโมงและประสบการณ์ 4 ปีขึ้นไป รวมถึงผ่านการเรียนมาแล้วมากกว่า 35 ชั่วโมง

รายได้ต่อปี : 106,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

14.) Salesforce Certified Development Lifecycle and Deployment Designer

ใบประกาศนี้จะวัดความสามารถในการบริหารจัดการ Salesforce Platform โดยจะอยู่ภายใต้ Salesforce’s architect certifications

รายได้ต่อปี : 91,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

15.) Certified Ethical Hacker (CEH)

ใครที่มุ่งสาย Pentester เจาะระบบใบประกาศพื้นฐานนี้ไม่ควรพลาด เนื่องจากแนะแนวเกี่ยวกับช่องโหว่และเครื่องมือพื้นฐานที่จำเป็น เรียกว่าเป็นก้าวแรกสู่สายดาร์คก็ว่าได้ 

รายได้ต่อปี : 81,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ที่มา :  https://www.cio.com/article/3562331/top-15-certifications-in-demand-for-2020.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“Bitkub Academy Blockathon Boot Camp” ค่ายอบรมสุดร้อนแรงแห่งปี เสริมทักษะให้ก้าวทันโลกเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลดิสรัปชัน [Guest Post]

เมื่อวันที่ 15 – 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ณ บริษัท บิทคับ แล็บส์ จํากัด อาคาร เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ …

RISE เปิดตัวกองทุน SeaX Zero ตั้งเป้าขับเคลื่อนนวัตกรรมองค์กรเพื่อความยั่งยืน [Guest Post]

2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 – ไรส์ (RISE) สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ผู้นำด้านการสร้างนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีภารกิจหลักในการเพิ่ม 1 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของภูมิภาค ได้จัดงาน “RETHINK 2023” …