CDIC 2023

Open19 โครงการ Open Hardware ประกาศเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว

Open19 โครงการ Open Hardware Project ประกาศเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว ขณะที่มีผู้ผลิตหลายรายเริ่มเข้าร่วม เช่น Equinix และ Cisco

Open19 เริ่มก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2016 มีจุดประสงค์ที่จะสร้างมาตรฐานกลางของ Open Hardware ที่สามารถติดตั้งภายใน Rack 19 นิ้ว ตั้งแต่ Server, Storage และ Networking Component ให้ผู้ผลิตหลายรายสามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ โดยมีมาตรฐานบางส่วนได้ถูกประกาศออกมาแล้ว เช่น Flexible Server Bricks ซึ่งเป็น Server Node แบบมาตรฐานกลาง และ Mechanical Cage ซึ่งเป็น Chassis สำหรับติดตั้ง Server Node ตามมาตรฐานกลาง ช่วยผู้ผลิตสามารถออกแบบฮาร์ดแวร์ให้มีความเข้ากันได้ตามมาตรฐานกลางนี้ ในขณะที่ยังคงความเป็น Proprietary บางส่วนในการออกแบบฮาร์ดแวร์ของตนเองไว้ได้

การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation ในครั้งนี้ จะช่วยให้โครงการ Open19 กลายเป็นมาตรฐานกลางที่จะเชื่อมระหว่างโครงการอื่นๆได้ เช่น DPDK, OpenBMC และ RISC-V Project นอกจากนี้จะมีการขยายมาตรฐานให้ครอบคลุมส่วนต่างๆมากขึ้น ตั้งแต่ Edge Environment ไปจนถึง Large-scale Cloud ซึ่งก่อนหน้านี้จะเน้นเฉพาะ Data Center เท่านั้น โดยทางโครงการได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Equinix และ Cisco เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเชิญผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์รายอื่นๆเข้าร่วมอีกด้วย นอกจากนี้ทางโครงการกำลังพัฒนา Specification ใหม่ออกมา คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2021 นี้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.open19.org

ที่มา: https://www.open19.org/press-item/the-linux-foundation-hosts-open19-to-accelerate-data-center-and-edge-hardware-innovation


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …