Black Hat Asia 2023

Open19 โครงการ Open Hardware ประกาศเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว

Open19 โครงการ Open Hardware Project ประกาศเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation แล้ว ขณะที่มีผู้ผลิตหลายรายเริ่มเข้าร่วม เช่น Equinix และ Cisco

Open19 เริ่มก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2016 มีจุดประสงค์ที่จะสร้างมาตรฐานกลางของ Open Hardware ที่สามารถติดตั้งภายใน Rack 19 นิ้ว ตั้งแต่ Server, Storage และ Networking Component ให้ผู้ผลิตหลายรายสามารถนำมาใช้งานร่วมกันได้ โดยมีมาตรฐานบางส่วนได้ถูกประกาศออกมาแล้ว เช่น Flexible Server Bricks ซึ่งเป็น Server Node แบบมาตรฐานกลาง และ Mechanical Cage ซึ่งเป็น Chassis สำหรับติดตั้ง Server Node ตามมาตรฐานกลาง ช่วยผู้ผลิตสามารถออกแบบฮาร์ดแวร์ให้มีความเข้ากันได้ตามมาตรฐานกลางนี้ ในขณะที่ยังคงความเป็น Proprietary บางส่วนในการออกแบบฮาร์ดแวร์ของตนเองไว้ได้

การเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Linux Foundation ในครั้งนี้ จะช่วยให้โครงการ Open19 กลายเป็นมาตรฐานกลางที่จะเชื่อมระหว่างโครงการอื่นๆได้ เช่น DPDK, OpenBMC และ RISC-V Project นอกจากนี้จะมีการขยายมาตรฐานให้ครอบคลุมส่วนต่างๆมากขึ้น ตั้งแต่ Edge Environment ไปจนถึง Large-scale Cloud ซึ่งก่อนหน้านี้จะเน้นเฉพาะ Data Center เท่านั้น โดยทางโครงการได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตรายใหญ่อย่าง Equinix และ Cisco เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเชิญผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์รายอื่นๆเข้าร่วมอีกด้วย นอกจากนี้ทางโครงการกำลังพัฒนา Specification ใหม่ออกมา คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงกลางปี 2021 นี้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: www.open19.org

ที่มา: https://www.open19.org/press-item/the-linux-foundation-hosts-open19-to-accelerate-data-center-and-edge-hardware-innovation


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …