CDIC 2023

7 แนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ปี 2021 โดย SonicWall

SonicWall ผู้ให้บริการโซลูชัน Cybersecurity สำหรับธุรกิจ SMB และองค์กรขนาดใหญ่ ออกรายงาน SonicWall Cyber Threat Report ประจำปี 2021 สรุปแนวโน้มภัยคุกคามไซเบอร์ที่องค์กรควรจับตามอง 7 ประการ เพื่อให้ภาคธุรกิจและภาครัฐรู้เท่าทันอาชญากรไซเบอร์และเตรียมพร้อมรับการโจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้

1. มัลแวร์ตกลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 7 ปี

ย้อนกลับไปปลายปี 2019 พบว่ามัลแวร์มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง และในปี 2020 ที่ผ่านมาก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ คือ พบการโจมตีมัลแวร์เพียง 5,600 ล้านครั้งในปี 2020 ซึ่งลดลงจากปี 2019 ถึง 43% เรียกว่าต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2014 อย่างไรก็ตาม แม้ปริมาณจะลดลง แต่พบว่ามัลแวร์เหล่านั้นพุ่งเป้าเฉพาะเจาะจงมากขึ้น เนื่องจากอาชญากรไซเบอร์มีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ที่แย่กว่านั้น คือ แนวโน้มที่ลดลงนี้กลับสอดคล้องกับแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของการโจมตีรูปแบบอื่นๆ

2. ตรวจพบมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ได้เร็วกว่า

ความเร็วและความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจจับและรับมือกับภัยคุกคาม จากสถิติของ VirusTotal (แหล่งรวบรวมตัวอย่างมัลแวร์ยอดนิยม) พบว่า SonicWall สามารถตรวจพบ Variant ของมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ได้ก่อนที่ VirusTotal จะได้รับตัวอย่างถึง 1 วันเต็ม และในบางกรณีเร็วกว่าถึง 60 วัน

3. Ransomware ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

การโจมตีของ Ransomware พุ่งสูงขึ้นเป็นอย่างมากในปี 2020 โดยเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 62% สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของค่าเงิน Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินที่อาชญากรไซเบอร์นิยมใช้เรียกค่าไถ่ และจากเหตุแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้พบ Ransomware โจมตีโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขมากขึ้น เนื่องจากเป็นจุดที่อ่อนไหวมากที่สุดในขณะนี้

4. Deep Memory Inspection ทรงพลังอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ปี 2020 เทคโนโลยี Real-Time Deep Memory Inspection™ (RTDMI) ของ SonicWall ค้นพบ Variant ของมัลแวร์ประเภท “Never-before-seen” ถึง 268,362 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 74% แต่ละปี RTDMI จะใช้ประโยชน์จากขุมพลัง Machine Learning ลักษณะเฉพาะของ SonicWall ในการตรวจจับและรับมือกับการโจมตีไซเบอร์ที่ไม่เคยพบมาก่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. การกลับมาของ Cryptojacking

หลังจากที่ปริมาณการโจมตีของ Cryptojacking ลดลงถึง 78% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2019 พบว่าการโจมตีดังกล่าวกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในปีนี้ เนื่องจากค่าเงินดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้น ที่น่าเป็นห่วงคือ การกลับมานี้ทำให้ปริมาณ Cryptojacking เพิ่มขึ้นสูงที่สุดในรอบ 3 ปี

7. พบมัลแวร์บน IoT เพิ่มขึ้นถึง 66%

การแพร่ระบาดของ COVID-19 มาพร้อมกับการเร่งการเติบโตของอุปกรณ์ IoT ส่งผลให้พบมัลแวร์โจมตีอุปกรณ์ IoT บนเครือข่ายไร้สายมากขึ้น โดยเพิ่มจากปีที่แล้วถึง 66% ในขณะที่ภูมิภาคอเมริกาเหนือมีการโจมตีเพิ่มขึ้นถึง 152%

8. การบุกรุกโจมตีเพิ่มขึ้นอย่างไม่กระโตกกระตาก

การบุกรุกโจมตีที่เกิดขึ้นในปี 2020 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ และเกือบจะสม่ำเสมอในทุกๆ ภูมิภาค เมื่อเทียบกับปี 2019 แล้วพบว่าการบุกรุกโจมตีในปี 2020 สูงกว่าในทุกๆ เดือนยกเว้นเดือนมกราคม โดยเฉลี่ยราว 20%

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงาน SonicWall Cyber Threat Report ฉบับเต็มได้ตามลิงค์ด้านล่าง

ยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี  Real-Time Deep Memory Inspection™

คุณณรงเวทย์ ยุติธรรมานุรักษ์ Country Manager จาก SonicWall ระบุว่า ปี 2021 เป็นอีกหนึ่งปีที่หลายองค์กรยังต้องพบกับความท้าทายทางธุรกิจ ประกอบกับสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ยังแพร่ระบาดไม่หยุดยั้ง ทำให้อาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากที่ทุกคนต้องเว้นระยะห่างและทำงานจากนอกสถานที่ เจาะช่องโหว่ของระบบเพื่อเข้าถึงข้อมูลสำคัญ ซึ่งมีแนวโน้มแสวงหาผลประโยชน์ด้านการเงินมากกว่าการมุ่งทำลายระบบหรือข้อมูล

เพื่อปกป้ององค์กรจากภัยคุกคามไซเบอร์สมัยใหม่ SonicWall จึงได้นำเสนอเทคโนโลยี Real-Time Deep Memory Inspection™ (RTDMI) พร้อมทั้ง Multi-Engine Sandbox ที่สามารถทำงานรวมกับโซลูชันอื่นๆ ของ SonicWall เช่น Next Generation Firewall, Secure Mobile Access, Endpoint Detection and Response และ Cloud Application Security เพื่อตรวจจับภัยคุกคามหรือพฤติกรรมที่น่าสงสัยใหม่ๆ ที่อาจเข้าข่ายการก่ออาชญากรรมไซเบอร์ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีอุปกรณ์ IoT หรือการหลอกใช้ทรัพยากรเครื่องเพื่อขุดเหรียญดิจิทัล

“รายงานผลภัยคุกคามไซเบอร์ปี 2021 ของ SonicWall เป็นเครื่องมือที่ดีที่ช่วยให้องค์กรสามารถทำความเข้าใจแนวโน้มภัยคุกคามล่าสุด พร้อมแนวคิดการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แบบใหม่ที่เรียกว่า Boundless Cyber Security Solutions ซึ่งประกอบด้วย Know the Unknow, Unified Visibility and Control และ Disruptive Economic ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรสามารถรับมือกับคุกคามทางไซเบอร์ ณ ปัจจุบันได้อย่างทันท่วงที” — คุณณรงเวทย์ กล่าว

Get on Technology – SonicWall Distributor แห่งใหม่ในประเทศไทย

Get on Technology ก่อตั้งขึ้นในปี 2001 ตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านการทำ IT Transformation ด้วยโซลูชันสำหรับองค์กรภายในปี 2025 โดยให้บริการครอบคลุม Infrastructure, Cloud, Data Protection, Client Solution and Peripheral, VDO Surveillance, Modernize App Platform, Health IT Solutions, RPA, Cybersecurity และ Professional Services

Get on Technology เริ่มให้บริการโซลูชันของ SonicWall ตั้งแต่ปี 2012 ขณะยังอยู่ภายใต้ Dell Technologies และยังคงให้บริการเรื่อยมาแม้ SonicWall จะแยกตัวออกมาแล้วจนถึงปัจจุบัน ซึ่งล่าสุด เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา Get on Technology ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ SonicWall อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา จัดหาโซลูชันที่เหมาะสม ออกแบบ ติดตั้ง ไปจนถึงการสนับสนุนหลังการขาย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในตัวผลิตภัณฑ์มานานเกือบ 10 ปี

สนใจโซลูชันของ SonicWall สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อเพื่อขอ PoC ได้ที่

  • คุณณรงเวทย์ ยุติธรรมานุรักษ์ Country Manager จาก SonicWall อีเมล: narongvethy@SonicWall.com
  • คุณทินกร พานิชชาติ  จาด Get on Technology อีเมล:  sonicwall@got.co.th

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Amazon เปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจ

ในงาน Amazon re:Invent 2023 ที่ผ่านมา Amazon ได้ประกาศเปิดตัว Amazon Q ระบบ AI Chatbot สำหรับภาคธุรกิจให้ทดลองใช้งานแบบ Preview

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า