ประธาน Nutanix เผย Nutanix กำลังทดสอบการสร้าง Data Center บน Drone ตอบโจทย์ IoT

เมื่อวานนี้ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าสัมภาษณ์คุณ Sudheesh Nair ผู้ดำรงตำแหน่ง President แห่ง Nutanix ที่ออกมาเผยถึงงานวิจัยภายใน Nutanix กับการทดลองสร้าง Nutanix ใน Form Factor ใหม่ๆ เช่น Nutanix บน Drone เพื่อตอบรับอนาคตแห่งยุค Internet of Things (IoT) อย่างเต็มตัว

คุณ Sudheesh ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรม Intelligent Edge ที่มีการขยายส่วนของ Data Center ออกจาก Cloud และ On-premises ไปยังจุดที่อยู่ใกล้อุปกรณ์ IoT มากที่สุด เพื่อให้การประมวผลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุด เหมาะสำหรับงานประมวลผล IoT แบบ Real-time เช่น การวิเคราะห์ภาพถ่ายวิดีโอจากฝูง Drone, การตรวจสอบปัญหาภายในโรงงานที่ตรวจจับได้จาก Sensor และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยเหตุนี้ ทาง Nutanix เองจึงต้องเริ่มพัฒนา Form Factor ใหม่ๆ สำหรับ Data Center ที่จะมีขนาดเล็กลง, ใช้พลังงานน้อยลง และสามารถอยู่ติดไปกับอุปกรณ์ IoT ได้มากที่สุด และได้แสดงถึงภาพถ่ายตัวอย่างของ Nutanix ในอนาคตที่ติดอยู่กับ Drone เพื่อให้รับส่งข้อมูลและประมวลผลได้ทันทีกลางอากาศ

Nutanix บน Drone Credit: Nutanix

สำหรับภาพถัดมา ก็เป็น Nutanix ขนาดเล็กที่ติดตั้งในกล่องกันน้ำ สำหรับใช้ติดตั้ง Outdoor ภายนอกอาคารได้ รวมถึงยังมีขนาดเล็กจนสามารถแบกใส่เป้ กลายเป็น Mobile Micro Data Center ขนาดเล็กสำหรับพกพาไปได้

Nutanix ติดตั้งบนกล่องกันน้ำ Credit: Nutanix

ก็ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากจาก Nutanix ในการตอบโจทย์ด้าน Intelligent Edge สำหรับสถาปัตยกรรมด้านการประมวลผลให้กับระบบ IoT โดยเฉพาะการทำ IoT ในภาคอุตสาหกรรมที่เราเรียนกันว่า Industrial IoT หรือ IIoT นั่นเองครับ

Nutanix ติดตั้งในกระเป๋าเป้สะพายหลัง Credit: Nutanix

สำหรับบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มนั้นค่อนข้างยาวมากเหมือนกันครับ ขอเวลาเขียนสรุปฉบับเต็มให้ได้อ่านกันอีกทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] กสิกรไทยชวนนิวเจนร่วมแคมป์สร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

กลับมาอีกครั้งกับงาน Hackathon สุดเจ๋ง! ธนาคารกสิกรไทยชวนนักเรียนมัธยมปลายทั่วประเทศเข้าร่วมการแข่งขันสร้างไอเดียธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน กับโครงการ START UP FOR BETTER SOCIETY HACKATHON 2022 ค่าย Bootcamp 3 วัน ที่จะพาน้อง ๆ เปิดโลกสร้างสรรค์ไอเดียนวัตกรรม Startup สุดท้าทาย พร้อมโจทย์นำเสนอแผนธุรกิจ เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ – 27 สิงหาคม 2565 วันค่าย Bootcamp …

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ได้เองในสหรัฐ

AWS เปิดตัว AWS Private 5G ให้องค์กรตั้งเครือข่าย 5G ส่วนตัวได้เองในสหรัฐ