Breaking News

ประธาน Nutanix เผย Nutanix กำลังทดสอบการสร้าง Data Center บน Drone ตอบโจทย์ IoT

เมื่อวานนี้ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าสัมภาษณ์คุณ Sudheesh Nair ผู้ดำรงตำแหน่ง President แห่ง Nutanix ที่ออกมาเผยถึงงานวิจัยภายใน Nutanix กับการทดลองสร้าง Nutanix ใน Form Factor ใหม่ๆ เช่น Nutanix บน Drone เพื่อตอบรับอนาคตแห่งยุค Internet of Things (IoT) อย่างเต็มตัว

คุณ Sudheesh ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของสถาปัตยกรรม Intelligent Edge ที่มีการขยายส่วนของ Data Center ออกจาก Cloud และ On-premises ไปยังจุดที่อยู่ใกล้อุปกรณ์ IoT มากที่สุด เพื่อให้การประมวผลเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุด เหมาะสำหรับงานประมวลผล IoT แบบ Real-time เช่น การวิเคราะห์ภาพถ่ายวิดีโอจากฝูง Drone, การตรวจสอบปัญหาภายในโรงงานที่ตรวจจับได้จาก Sensor และอื่นๆ อีกมากมาย

ด้วยเหตุนี้ ทาง Nutanix เองจึงต้องเริ่มพัฒนา Form Factor ใหม่ๆ สำหรับ Data Center ที่จะมีขนาดเล็กลง, ใช้พลังงานน้อยลง และสามารถอยู่ติดไปกับอุปกรณ์ IoT ได้มากที่สุด และได้แสดงถึงภาพถ่ายตัวอย่างของ Nutanix ในอนาคตที่ติดอยู่กับ Drone เพื่อให้รับส่งข้อมูลและประมวลผลได้ทันทีกลางอากาศ

Nutanix บน Drone Credit: Nutanix

สำหรับภาพถัดมา ก็เป็น Nutanix ขนาดเล็กที่ติดตั้งในกล่องกันน้ำ สำหรับใช้ติดตั้ง Outdoor ภายนอกอาคารได้ รวมถึงยังมีขนาดเล็กจนสามารถแบกใส่เป้ กลายเป็น Mobile Micro Data Center ขนาดเล็กสำหรับพกพาไปได้

Nutanix ติดตั้งบนกล่องกันน้ำ Credit: Nutanix

ก็ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากจาก Nutanix ในการตอบโจทย์ด้าน Intelligent Edge สำหรับสถาปัตยกรรมด้านการประมวลผลให้กับระบบ IoT โดยเฉพาะการทำ IoT ในภาคอุตสาหกรรมที่เราเรียนกันว่า Industrial IoT หรือ IIoT นั่นเองครับ

Nutanix ติดตั้งในกระเป๋าเป้สะพายหลัง Credit: Nutanix

สำหรับบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มนั้นค่อนข้างยาวมากเหมือนกันครับ ขอเวลาเขียนสรุปฉบับเต็มให้ได้อ่านกันอีกทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Oracle โชว์ Supercomputer ใหม่ ใช้ Rasberry Pi 1,060 เครื่องร่วมกับ Autonomous Linux

ในงาน Oracle OpenWorld ที่จัดขึ้นในวันจันทร์ที่ผ่านมานี้ ทาง Oracle ได้จัดแสดง Supercomputer ที่ใช้ Raspberry Pi จำนวน 1,060 เครื่องที่ติดตั้ง Oracle Autonomous Linux มาทำงานร่วมกัน ด้วยการให้เหตุผลว่า Cluster ใหญ่ๆ มันเท่ดี (...a big cluster is cool.)

SD-WAN as a Service ของ Juniper Networks ปรับภาพลักษณ์ใหม่แก่สำนักงานสาขาขององค์กร

ปัจจุบันนี้ Contrail Service Orchestration ของ Juniper สามารถบริหารจัดการ SD-WAN ของสำนักงานสาขาขององค์กร แคมปัส และคลาวด์ ได้เรียบร้อยแล้ว รวมไปถึงมีการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่สำนักงานสาขา, LAN และ …