HPE เผยกลยุทธ์ล่าสุด Edge, Cloud, Data-Driven ผลักดันองค์กรสร้างนวัตกรรม สนับสนุนทั้งเทคโนโลยี, บริการ และการเงิน

ในงาน HPE Discover 2018 Madrid Conference ทาง Antonio Neri ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง HPE ได้ออกมาเล่าถึงกลยุทธ์ล่าสุดของ HPE ที่เชื่อว่าองค์กรแห่งอนาคตนั้นจะต้องมุ่งสู่การเป็น Edge-centric, Cloud-enabled และ Data-driven

 

Credit: HPE

 

ท่ามกลางยุคสมัยแห่งการทำ Digital Transformation นี้ ถึงแม้หลายๆ องค์กรจะเริ่มมีข้อมูลต่างๆ ในรูปแบบ Digital กันมากขึ้น แต่การนำมาใช้งานจริงกลับไม่ได้มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร HPE ได้เล่าถึงตัวเลข 75% ของข้อมูลที่กำลังถูกสร้างขึ้นที่ Edge ในปัจจุบันนี้ แต่มีข้อมูลมากถึง 94% ที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานหรือสูญหายไป ซึ่งข้อมูลที่ไม่ได้นำมาสร้างคุณค่าใดๆ เหล่านี้เองที่เป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงของธุรกิจ นี่เองที่ได้กลายเป็นที่มาในการประกาศลงทุน 4,000 ล้านเหรียญสำหรับพัฒนา Intelligent Edge ภายในเวลา 4 ปีนับถัดจากนี้ของ HPE

สำหรับลูกค้าของธุรกิจ Edge นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยสร้างประสบการณ์และผลลัพธ์ทางธุรกิจใหม่ๆ ในขณะที่สำหรับพนักงาน Edge นั้นจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและมีส่วนร่วมกับองค์กรมากขึ้น ส่วน Cloud นั้นก็จะรับบทบาทในการควบคุมการประมวลผลที่ Edge เพื่อช่วยให้การวิเคราะห์และรับส่งข้อมูลปริมาณมหาศาลที่ Edge นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

นอกจากนี้ HPE ก็เชื่อว่าการใช้ Cloud นั้นควรจะเป็นไปได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็น Public Cloud, Private Cloud, On-Premise หรือ Off-Premise นั้นต่างก็จะเป็นรูปแบบของการประมวลผลที่ถูกใช้งานทั้งสิ้น และ HPE ก็จะช่วยให้เหล่าธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้งานบริการ Cloud เหล่านี้ได้ตามต้องการตามแนวทาง Hybrid IT ด้วย

บริการ HPE Pointnext เองก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรสามารถเปิดรับการนำ Cloud ไปใช้โดยไม่ต้องกังวลกับประเด็นปัญหาทางด้านเทคโนโลยี โดย HPE จะรับบทบาทเป็นผู้ช่วยเพื่อให้ Cloud Journey และ Business Transformation ของธุรกิจต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่นที่สุด และยังครอบคลุมไปถึงการช่วยพัฒนาบุคลากรด้วยการฝึกอบรม และการให้คำปรึกษาด้วย

ทั้งนี้ HPE นั้นก็ได้เล่าถึงแนวโน้มที่ข้อมูลจะเกิดขึ้นอย่างมหาศาลในช่วงเวลา 2 ปีนับถัดจากนี้ ดังนั้นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ HPE ได้ทำการพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์แห่งอนาคตอันใกล้นี้ก็คือระบบ Intelligent Storage เพื่อจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้และเปิดให้นำไปใช้สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างอิสระ รองรับการสร้าง AI ได้เป็นอย่างดี

สุดท้าย HPE เองก็ทราบดีถึงการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ใดๆ ว่าต้องอาศัยการลงทุนงบประมาณด้านต่างๆ มากมาย ทาง HPE จึงได้จัดเตรียมบริการ HPE Financial Services เพื่อเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนในเทคโนโลยีของธุรกิจต่างๆ ให้เหมาะสมกับกลยุทธ์และรูปแบบของธุรกิจไปจนถึงการดำเนินการ เพื่อไม่ให้ประเด็นด้านการเงินกลายเป็นปัญหาต่อการเติบโตและเปลี่ยนแปลงของธุรกิจใดๆ

 

ที่มา: https://news.hpe.com/the-edge-centric-cloud-enabled-data-driven-enterprise-of-the-future/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้