CDIC 2023

HPE Pointnext for AI: เริ่มก้าวแรกกับ AI ในธุรกิจองค์กรอย่างมั่นคง ด้วยบริการ Consult จาก HPE

AI ถือเป็นแนวโน้มสำคัญที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องพิจารณาและมองหาแง่มุมการนำมาใช้งานเพื่อสร้างมูลค่าหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และทำการแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ ให้อุตสาหกรรมได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี AI นั้นก็ถือเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนสูงที่สุดเทคโนโลยีหนึ่งในปัจจุบัน การที่ธุรกิจต่างๆ จะก้าวเข้ามาพัฒนา AI ของตนเองได้นั้นจึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

HPE ในฐานะของธุรกิจ IT รายใหญ่ระดับโลกได้เล็งเห็นถึงปัญหานี้ และได้เปิดบริการ HPE Pointnext Services for AI ซึ่งเป็นบริการ Consult แบบครบวงจรสำหรับงานทางด้าน AI ของธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ ที่จะระดมผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ของ HPE จากทั่วโลกและในไทยเข้ามาช่วยเหลือให้โครงการด้าน AI ของธุรกิจนั้นเริ่มต้นได้อย่างเหมาะสม และมีผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

โครงการด้าน AI นั้นมักมีมูลค่าสูง การวางแผนและจัดการให้ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ

การลงทุนโครงการทางด้าน AI นั้น นอกจากจะต้องวางแผนการนำไปใช้งานทางธุรกิจให้สามารถสร้างผลลัพธ์ที่ดีได้แล้ว ประเด็นทางด้านเทคนิคเองก็ถือเป็นเรื่องใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นทีมของ Data Scientist, ระบบ Software ต่างๆ ที่ต้องใช้งาน และระบบ Hardware ที่ต้องใช้ในการประมวลผลปริมาณมหาศาล

ด้วยเหตุนี้ การลงทุนในระบบ AI หนึ่งๆ นั้น ถ้าหากไม่ได้เลือกใช้เครื่องมือสำเร็จรูปที่มักจะไม่ได้ตอบโจทย์ที่สำคัญที่สุดขององค์กรแล้ว ค่าใช้จ่ายมักจะมีมูลค่ามหาศาลมาก และอาจยิ่งบานปลายได้หากผลลัพธ์ที่ได้นั้นไม่เป็นไปดังคาดหวัง หรือ AI ที่ได้มานั้นไม่สามารถใช้งานได้จริง

บริการมืออาชีพด้าน AI จาก HPE Pointnext Services for AI

เพื่อตอบโจทย์งานที่มีความซับซ้อนสูงนี้ HPE Pointnext ซึ่งเป็นบริการ Consult ทางด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจรจาก HPE จึงได้เปิดบริการเฉพาะภายใต้ชื่อ HPE Pointnext Services for AI ขึ้นมา เพื่อให้บริการ Consult สำหรับโครงการทางด้าน AI โดยเฉพาะ โดยบริการต่างๆ ภายใน HPE Pointnext Services for AI นั้นมีดังต่อไปนี้

1. การพิสูจน์คุณค่าของ AI ที่ส่งผลต่อธุรกิจ

สำหรับโจทย์แรกที่ทุกธุรกิจต้องฝ่าด่านไปให้ได้ก่อนก็คือการเลือกว่าจะทำ AI สำหรับงานใด ซึ่ง HPE เองก็จะมีการช่วยเหลือตั้งแต่การทำ Workshop เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับธุรกิจองค์กร, การวางกลยุทธ์เพื่อให้โครงการประสบความสำเร็จและมีผลลัพธ์ที่ดี รวมถึงการฝึกอบรมเพื่อให้การดูแลรักษาและการนำ AI ไปใช้นั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

บริการหนึ่งที่ถือว่าโดดเด่นมากก็คือ HPE AI Proof of Value ที่ HPE จะมาทำการประเมินความคุ้มค่าของการนำ AI และผลลัพธ์ที่ควรจะคาดหวังได้จากการนำ AI มาใช้ให้กับธุรกิจ ทำให้แต่ละธุรกิจที่อาจจะมีโครงการด้าน AI หลากหลายในมือ สามารถเลือกเริ่มต้นทำ AI ที่คุ้มค่าที่สุดหรือเห็นผลลัพธ์เร็วที่สุดได้ตามต้องการ

2. การออกแบบ AIOps หรือกระบวนการทางด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนา AI

ในการพัฒนา AI ขึ้นมานั้นก็มีกระบวนการและขั้นตอนต่างๆ ที่ต้องจัดการกับข้อมูลอยู่มากมาย HPE เองก็มีโซลูชันสำหรับตอบโจทย์เหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น HPE Machine Learning Ops Software, BlueData EPIC และ MapR เพื่อนำมาประยุกต์ใช้งานให้เหมาะสมกับโจทย์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละองค์กร รวมถึงวาง Workflow การทำงานที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้เหล่า Data Scientist, Data Engineer, Software Developer และ User สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

3. การออกแบบ Hardware เพื่อการ Train และ Inference ระบบ AI ได้อย่างเหมาะสม

การวางระบบ Hardware เพื่อให้การประมวลผลทางด้าน AI เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดทั้งสำหรับการ Train และการ Inference นั้นก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ เพราะยิ่งกระบวนการ Train เกิดขึ้นได้เร็วเท่าไหร่ องค์กรก็จะยิ่งพัฒนา AI ที่แม่นยำมากขึ้นได้เท่านั้น และหากการทำ Inference มีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่าไหร่ ระบบ AI ที่พัฒนาขึ้นมาก็จะถูกใช้งานได้มากขึ้นเท่านั้น

HPE มี Hardware ที่หลากหลายสำหรับงานทางด้าน AI ไม่ว่าจะเป็น HPE ProLiant และ HPE Apollo ซึ่งมี GPU Server สำหรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูง, HPE Primera และ HPE Nimble Storage ระบบ All Flash Storage สำหรับการจัดเก็บข้อมูลให้เรียกใช้งานได้ด้วยความเร็วสูง ไปจนถึง HPE Superdome Flex ระบบ In-Memory Computing สำหรับการเข้าถึงข้อมูลด้วยความเร็วสูงสุด

4. การวางระบบ Edge Computing ตอบโจทย์การนำ AI ไปใช้ในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจได้อย่างครอบคลุม

สุดท้าย สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีสาขาหรือโรงงานจำนวนมาก การกระจายระบบ AI ไปสู่สาขาต่างๆ ของธุรกิจนั้นก็ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของกลยุทธ์ และ HPE เองก็สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ด้วย HPE Edgeline ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะนั่นเอง

สนใจโซลูชันของ HPE ติดต่อ Metro Connect

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ HPE สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่คุณอนุตรีย์ วานิชย์หานนท์ อีเมล์ anutrwan@metroconnect.co.th 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า