Breaking News

EdgeX Foundry: โครงการ Open Source ของ Linux Foundation ผลักดันมาตรฐาน Edge Computing

เพื่อตอบรับต่อภาคอุตสาหกรรมที่เริ่มนำ Internet of Things (IoT) ไปใช้กันอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ทาง Linux Foundation จึงได้ประกาศเปิดตัวโครงการ EdgeX Foundry โครงการ Open Source ที่ไม่ขึ้นกับผู้ผลิตค่ายไหนเพื่อสร้างว Open Framework กลางสำหรับระบบ Industrial IoT Edge Computing โดยเฉพาะ

Credit: EdgeX Foundry

 

เป้าหมายของโครงการ EdgeX Foundry มีหลักๆ ด้วยกัน 5 ประการ ได้แก่

  • สร้างและผลักดัน EdgeX ให้กลายเป็น Open Platform ที่เป็นที่นิยมสำหรับระบบ IoT Edge Computing
  • สนับสนุนให้ผู้ผลิต IoT Solution ให้ทำการเชื่อมต่อระบบของตนเข้ากับสถาปัตยกรรมของ EdgeX
  • ทำการรับรองส่วนเชื่อมต่อต่างๆ ของ EdgeX เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการใช้งานจริง
  • สร้างเครื่องมือเสริมเพื่อให้การทำโซลูชัน IoT Edge ด้วย EdgeX สามารถทำได้ง่ายและเปลี่ยนแปลงได้รวดเร็ว
  • ทำงานร่วมกับโครงการ Open Source, กลุ่มร่างมาตรฐาน และพันธมิตรในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้ทุกภาคส่วนสามารถเชื่อมต่อระบบกันและกันได้
Credit: EdgeX Foundry

 

ภายในโครงการ EdgeX Foundry นี้จะครอบคลุมถึงทั้งระบบที่ใช้ IP และไม่ได้ใช้ IP ในการสื่อสาร อีกทั้งยังจะตอบโจทย์เรื่องของความมั่นคงปลอดภัยและการบริหารจัดการระบบทั้งในส่วนของ Distributed Compute Node และอุปกรณ์ปลีกย่อยต่างๆ ในโครงการ โดยมุ่งเน้นไปทึ่อุปกรณ์ Edge Node อย่างเช่น Embedded PC, Hub, Gateway, Router และ On-premises Server เป็นหลัก ด้วยการออกแบบระบบแบบ Loosely-coupled ทำให้สามารถเพิ่มขยายได้อย่างอิสระ พร้อมพัฒนา Device Services สำหรับทำงานบนอุปกรณ์ Smart Sensor ด้วย

โครงการนี้เป้าหมายที่จะรองรับให้ได้สำหรับหน่วยประมวลผลทุกสถาปัตยกรรม ทั้ง x86 และ ARM, รองรับทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น Linux/Windows/macOS ไปจนถึงทุกๆ เทคโนโลยีสำหรับการพัฒนา Application ด้วยการรองรับการสร้าง Microservices บน Java/Javascript/Python/Go/C/C++ และอื่นๆ ผ่านทาง API

Credit: EdgeX Foundry

 

การมาของ EdgeX Foundry นี้จะเป็นอีกแนวทางมาตรฐานหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับวงการ IoT ในภาคอุตสาหกรรม ที่จะมีความเป็นมาตรฐานมากขึ้น และทำให้ปลายทางนั้น การติดตั้งใช้งานระบบ IoT Edge จะเป็นไปได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเชิงลึกของโครงการ สามารถศึกษาได้ที่ https://www.edgexfoundry.org/ เลยนะครับ

 

ที่มา: https://www.forbes.com/sites/janakirammsv/2017/04/28/linux-foundation-announces-edgex-foundry-to-drive-standardization-of-edge-computing/#5bc00c652d2bAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Alcatel-Lucent Enterprise พร้อมช่วยธุรกิจไทย สื่อสารในช่วงวิกฤตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมมั่นใจความปลอดภัยของข้อมูลด้วยมาตรฐาน GPDR และ ISO-27001

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในครั้งนี้ ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager ของ Alcatel-Lucent Enterprise ประจำประเทศไทย ที่ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือให้ธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย ยังคงทำการสื่อสารเพื่อให้ธุรกิจยังคงดำเนินต่อไปได้แม้จะต้องปรับไปใช้นโยบาย Work from Home โดยยังคงมีความมั่นคงปลอดภัยสูง ตอบโจทย์การทำ PDPA ด้วยมาตรฐาน GPDR (General Data Protection Regulation) และ ISO-27001และไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจาก Alcatel-Lucent Enterprise เปิดให้ใช้งานโซลูชันด้าน Enterprise Collaboration ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้งานเป็นเวลานานถึง 3 เดือน พร้อมทั้งแบ่งปันบทเรียนและวิสัยทัศน์สำหรับธุรกิจองค์กรในการฝ่าฟันวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

TechTalk Webinar: บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT , ผู้ที่ต้องทำงานจากที่บ้าน และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "บริการภาครัฐแบบ Digital และการสื่อสารที่จัดการได้แบบอัตโนมัติ รับมือวิกฤต โดย Alcatel-Lucent Enterprise" เพื่อทำความรู้จักกับแนวโน้มของโลกที่เริ่มเปลี่ยนบริการภาครัฐให้กลายเป็นแบบ Digital ภายใต้แนวคิด Digital Citizen Service, การนำ AI/Chatbot มาใช้ในการให้บริการ และการให้บริการประชาชนด้วยแนวคิด Multichannel ในวันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้