Breaking News

Meraki แนะนำการใช้งาน Zapier และ IFTTT ช่วยแจ้งเตือนปัญหาในเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว

Meraki แนะนำการใช้งาน Zapier และ IFTTT ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถสร้าง Automation Rules เพื่อแจ้งเตือนปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว

Credit: ShutterStock.com

ปัจจุบันการส่ง Alert เพื่อแจ้งเตือนปัญหาของอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆผ่าน Email อาจไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว เนื่องจากผู้ดูแลระบบหลายๆท่านอาจไม่ได้มานั่งตรวจเช็ค Email ของตนเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ดูแลระบบจำนวนมากนิยมสร้าง Automation Rules เพื่อใช้ในการส่ง Alert ผ่านระบบอื่นๆที่ตนเองใช้งานบ่อยและสะดวกกว่า Email เช่น Facebook, Line, Cisco Spark และ Slack

เครื่องมือที่ช่วยในการสร้าง Automation Rules เหล่านี้ที่กำลังได้รับความนิยมนั้น ได้แก่ Zapier และ IFTTT โดยทั้งสองระบบจะทำหน้าที่เป็นเสมือน API ที่ช่วยให้สามารถเชื่อมระบบต่างๆเข้าหากัน เช่น หากมี Alert จากอุปกรณ์เครือข่ายส่งเข้า Zapier ให้ทำการแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบผ่าน Cisco Spark หรือ Slack ทันที ส่งผลให้ผู้ดูแลระบบสามารถรับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นในเครือข่ายของตนเองได้อย่างรวดเร็วและสามารถจัดการปัญหาเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที โดยปัจจุบัน Zapier รองรับการเชื่อมต่อกับ Service อื่นๆมากกว่า 800 ตัวแล้ว ทำให้สามารถนำไปต่อยอดสร้างเป็น Automation Workflow ได้อย่างมากมาย

ล่าสุด Meraki รองรับการเชื่อมต่อกับ Zapier และ IFTTT แล้ว โดยรองรับการส่งข้อมูลผ่าน Email Trigger ซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถตั้งค่า Email ที่จะส่งข้อมูลไป ผ่านหน้า Dashboard ของ Meraki ได้ทันที หลังจากนั้นก็เพียงแค่เพิ่ม Action เข้าไปตาม Workflow ที่ต้องการ เช่น ให้ส่งข้อมูล Alert ที่ได้รับมาไปยัง Cisco Spark หรือ Slack โดย Meraki ยังได้แนะนำอีกว่า หากใช้งานคู่กับ Meraki API จะช่วยให้สามารถทำ Action ได้อย่างยืดหยุ่นมากกว่าปกติ เช่น สามารถสั่งให้ระบบปรับเปลี่ยน Network Configuration บน Meraki แบบอัตโนมัติได้ทันทีหากเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก Developer Community: http://developers.meraki.com/

เกี่ยวกับ Throughwave Thailand

Throughwave Thailand เป็นตัวแทนจำหน่าย (Distributor) สำหรับผลิตภัณฑ์ Enterprise IT ครบวงจรทั้ง Server, Storage, Network และ Security พร้อมโซลูชัน VMware และ Microsoft ที่มีลูกค้าเป็นองค์กรชั้นนำระดับหลายหมื่นผู้ใช้งานมากมาย โดยทีมงาน Throughwave Thailand ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าจากทีมงาน Engineer มากประสบการณ์ ที่คอยสนับสนุนการใช้งานของลูกค้าตลอด 24×7 ร่วมกับ Partner ต่างๆ ทั่วประเทศไทยนั่นเอง https://www.throughwave.co.th

ที่มา : https://meraki.cisco.com/blog/2017/04/meraki-network-alerts-in-your-favorite-team-communication-app/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …