CDIC 2023

แนะนำ Cisco Small Business Solutions: โซลูชัน Network และ Security สำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่สามารถเพิ่มขยายรองรับการเติบโตไปสู่การเป็นธุรกิจองค์กรได้

ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางนั้นถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้เกิดการเติบโตของระบบเศรษฐกิจในระดับประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าท่ามกลางยุคดิจิทัลที่ทุกธุรกิจล้วนต้องพึ่งพาเทคโนโลยีในการดำเนินธุรกิจและเติบโตอย่างมั่นคง ระบบ Network และ Security ที่ดีย่อมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจ

ในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Cisco Small Business Solutions ซึ่งเป็นโซลูชันที่ได้รวบรวมเอาเทคโนโลยีทางด้าน Network และ Security จาก Cisco ในระดับธุรกิจองค์กร มาปรับแต่งให้เหมาะสมกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน โดยมี 5 โซลูชันที่โดดเด่น ดังนี้

 

 

1. Cisco Business Switch (CBS): อุปกรณ์ Switch สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก ตอบโจทย์การออกแบบระบบเครือข่ายได้ในราคาย่อมเยาว์

 

Credit: Cisco

 

Cisco Business Switch หรือ Cisco CBS นี้เป็น Switch ขนาดเล็กที่มีราคาตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น โดยรองรับการเชื่อมต่อและจัดการเครือข่ายในระดับ Layer 2 และ Layer 3 ซึ่งมีทั้งรุ่นทั่วไปและรุ่น Power over Ethernet (PoE) ให้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ พร้อมความสามารถด้าน Network Security เบื้องต้นให้ใช้งานเพื่อปกป้องระบบเครือข่ายของธุรกิจได้ เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีผู้ใช้งานสูงสุดไม่เกินกว่า 200 – 250 คน


 

สำหรับรุ่นต่างๆ ของ Cisco CBS จะมีให้เลือกใช้งานได้ดังนี้

 • Cisco Business 110 Series Unmanaged Switch มีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่รุ่น 5x 1GbE ถึง 24x 1GbE และมีรุ่น PoE ให้เลือกใช้งานได้โดยรองรับมาตรฐาน 802.3af และใช้ระบบระบายอากาศแบบ Fanless ทั้งหมด Switch รุ่นนี้จะไม่สามารถทำการบริหารจัดการได้
 • Cisco Business 220 Series Smart Switch มีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่รุ่น 8x 1GbE ถึง 48x 1GbE พร้อม Uplink 2/4x 1GbE SFP หรือ 4x 10GbE SFP+ และมีรุ่น PoE+ ให้เลือกใช้งานได้โดยรองรับมาตรฐาน 802.3af/802.3at และมีรุ่นที่ใช้ระบบระบายอากาศทั้งแบบ Fanless และแบบที่ใช้พัดลม Switch รุ่นนี้สามารถบริหารจัดการได้ทั้งทาง CLI, Web, Cisco Business Mobile App และ Cisco Business Dashboard ซึ่งรองรับการตั้งค่าด้าน Network Security เบื้องต้นเช่น ACL, Port Security, 802.1X และอื่นๆ ได้
 • Cisco Business 250 Series Smart Switch มีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่รุ่น 8x 1GbE ถึง 48x 1GbE พร้อม Uplink 2/4x 1GbE SFP หรือ 4x 10GbE SFP+ และมีรุ่น PoE+ ให้เลือกใช้งานได้โดยรองรับมาตรฐาน 802.3af/802.3at และมีรุ่นที่ใช้ระบบระบายอากาศทั้งแบบ Fanless และแบบที่ใช้พัดลม Switch รุ่นนี้สามารถบริหารจัดการได้ทั้งทาง CLI, Web, Cisco Business Mobile App และ Cisco Business Dashboard ซึ่งรองรับการตั้งค่าด้าน Network Security เบื้องต้นเช่น ACL, Port Security, 802.1X และอื่นๆ รวมถึงยังรองรับการทำ Layer 3 Static Routing และความสามารถที่เกี่ยวข้องได้
 • Cisco Business 350 Series Managed Switch มีให้เลือกใช้งานได้ตั้งแต่รุ่น 8x 1GbE ถึง 48x 1GbE พร้อม Uplink 2/4x 1GbE SFP หรือ 4x 10GbE SFP+ และมีรุ่น PoE+ ให้เลือกใช้งานได้โดยรองรับมาตรฐาน 802.3af/802.3at และมีรุ่นที่ใช้ระบบระบายอากาศทั้งแบบ Fanless และแบบที่ใช้พัดลม Switch รุ่นนี้สามารถบริหารจัดการได้ทั้งทาง CLI, Web, Cisco Business Mobile App และ Cisco Business Dashboard ซึ่งรองรับการตั้งค่าด้าน Network Security เบื้องต้นเช่น ACL, Port Security, 802.1X และอื่นๆ ได้ รวมถึงยังรองรับการทำ Layer 3 Dynamic Routing และความสามารถที่เกี่ยวข้องได้ พร้อมเสริมความสามารถด้านความมั่นคงทนทานเพิ่มเติม

 

Credit: Cisco

 

จะเห็นได้ว่า Cisco CBS นี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานในภาคธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่ายสำหรับอุปกรณ์ PC, Notebook หรือการรองรับอุปกรณ์ Wireless Access Point, IoT Device และอื่นๆ อีกมากมาย โดยรุ่นที่มีให้เลือกได้อย่างหลากหลายนี้ก็จะช่วยให้ธุรกิจมีทางเลือกในการออกแบบระบบเครือข่ายให้สอดคล้องกับงบประมาณและความต้องการที่มีได้อย่างเหมาะสม

 

2. Cisco Meraki: ระบบเครือข่ายที่ควบคุมได้ผ่าน Cloud

สำหรับธุรกิจที่มีสาขากระจายอยู่หลายแห่ง และต้องการการบริหารจัดการระบบ Network และ Security ที่ง่ายดายผ่านระบบ Cloud ทาง Cisco ก็พร้อมตอบโจทย์ด้วย Cisco Meraki ผู้นำระบบ Cloud Networking ที่มีรุ่นขนาดเล็กสำหรับตอบโจทย์ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางได้เป็นอย่างดี ด้วยโซลูชันที่น่าสนใจดังนี้

 

Credit: Cisco

 

 • Wireless ระบบ Cloud Wi-Fi ที่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูง, การเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT, การจัดการด้าน Security และการควบคุมผู้ใช้งานได้ผ่าน Cloud
 • Switching ระบบ Cloud Switch ที่สามารถตรวจสอบแก้ไขปัญหาระบบเครือข่ายในแต่ละสาขาได้อย่างง่ายดายผ่าน Cloud เสมือนผู้ดูแลระบบ IT กำลังตรวจสอบแก้ไขปัญหาอยู่ในสาขานั้นๆ โดยตรง
 • MDM ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์ PC, Notebook, Smartphone และ Tablet อย่างครบวงจร ช่วยติดตามและควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้ผ่าน Cloud ทำให้การดูแลรักษาอุปกรณ์ IT โดยรวมเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

 

Credit: Cisco

 

 • Secure SD-WAN ระบบ SD-WAN และ Firewall ที่บริหารจัดการได้ผ่าน Cloud ช่วยเสริมความมั่นคงปลอดภัยในระบบเครือข่าย พร้อมเชื่อมต่อสาขาทั้งหมดและผู้ใช้งานจากภายนอกองค์กรให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา
 • Cellular Gateway ระบบ WAN สำหรับเชื่อมต่อโครงข่าย 4G/5G โดยเฉพาะ ช่วยให้ระบบเครือข่ายสามารถใช้งานได้ในพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินสายระบบ Internet ได้

 

Credit: Cisco

 

 • Smart Camera กล้อง IP Camera อัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับ Cloud พร้อม AI ที่จะช่วยตรวจจับเหตุการณ์สำคัญและทำงานได้อย่างเป็นอัตโนมัติในตัว
 • Sensor อุปกรณ์ Sensor หลากหลายรูปแบบที่สามารถเชื่อมต่อกับ Cloud และส่งข้อมูลไปยังระบบ IoT Application ได้ทันที

 

3. Cisco Umbrella: Cloud Cybersecurity & SASE ปกป้องผู้ใช้งานผ่าน Cloud ไม่ว่าผู้ใช้งานจะทำงานจากที่ใด

 

Credit: Cisco

 

Cisco Umbrella คือโซลูชัน Cloud Cybersecurity ที่ยก Firewall ขึ้นไปอยู่บน Cloud พร้อมเสริมความสามารถอื่นๆ เช่น DNS-Layer Security, Secure Web Gateway, CASB และ Threat Intelligence เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ IT และ Cybersecurity สามารถปกป้องผู้ใช้งานทั้งภายในและภายนอกองค์กรจากภัยคุกคามต่างๆ ได้ เสมือนผู้ใช้งานคนนั้นๆ นั่งทำงานอยู่ภายในองค์กร และได้รับการปกป้องโดยโซลูชันด้าน Network Security ที่หลากหลาย

ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางสามารถเลือกใช้ Cisco Umbrella เป็นเครื่องมือพื้นฐานในการปกป้องผู้ใช้งานได้ทันที โดยการใช้ Cisco Umbrella ในรูปแบบ Cloud นี้ จึงทำให้ธุรกิจมีความยืดหยุ่น ปกป้องทุกอุปกรณ์ของผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

ผู้ที่สนใจสามารถทดลองใช้งาน Cisco Umbrella ได้ทันทีที่ https://signup.umbrella.com/

 

4. Cisco Duo: 2-Factor Authentication & Single Sign-On ใช้งาน Business Application บน Cloud และใน Data Center ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

 

Credit: Cisco

 

Cisco Duo คือโซลูชันที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นคงปลอดภัยในการยืนยันตัวยตนของผู้ใช้งานเพื่อเข้าใช้ Business Application ต่างๆ ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยความสามารถดังต่อไปนี้

 

Credit: Cisco

 

 • Multi-Factor Authentication เสริมความมั่นคงปลอดภัยอีกชั้นในการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งานระบบ Business Application หรือ Authentication ต่างๆ ด้วยการนำ App Push, Passcode, SMS, Phone Call, Hardware Token, U2F และ Biometrics มาใช้ในการยืนยันตัวตนเพิ่มเติม
 • Device Trust ตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ก่อนอนุญาตให้เข้าใช้งานระบบ Business Application ใดๆ พร้อมมีตัวช่วยในการแก้ไขปรับปรุงให้อุปกรณ์นั้นๆ มีความมั่นคงปลอดภัยในระดับที่ต้องการ
 • Adaptive Access Policies กำหนดสิทธิ์ให้กับผู้ใช้งานในการเข้าใช้ระบบต่างๆ อย่างยืดหยุ่นตามระดับสิทธิ์ของผู้ใช้งาน, ระดับความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ที่เข้าใช้งาน, App ปลายทางที่ต้องการเข้าใช้งาน และยังสามารถทำการยับยั้งการเชื่อมต่อได้ถึงระดับเครือข่าย
 • Remote Access เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้การเชื่อมต่อ VPN จากผู้ให้บริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Cisco, Microsoft, AWS, Google และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงใน Duo เองก็ยังมี Duo Network Gateway เป็นอีกทางเลือกทดแทนการวางระบบ VPN เพื่อเปิดให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อจากภายนอกเข้ามาทำงานภายในระบบเครือข่ายขององค์กร
 • Single Sign-On (SSO) สำหรับธุรกิจที่มี Business Application ในการทำงานที่หลากหลาย Cisco Duo สามารถให้บริการ SSO เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการยืนยันตัวตนเพียงครั้งเดียวก่อนเข้าใช้งาน Business Application ทั้งหมดในองค์กรตามสิทธิ์ของตนเองได้อย่างมั่นคงปลอดภัยและง่ายดาย

 

Credit: Cisco

 

การใช้ Cisco Duo จะช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเกิดเหตุกรณีที่ Username และ Password ของผู้บริหารหรือพนักงานหลุดรั่วไปสู่มือผู้ไม่ประสงค์ดี ระบบ Business Application ของธุรกิจก็จะยังมั่นคงปลอดภัยไม่สามารถถูกเข้าถึงจาก Username / Password ชุดนั้นๆ ได้ เพราะมีการทำ 2-Factor Authentication ป้องกันเอาไว้อีกชั้นนั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถทดลองใช้งาน Cisco Duo ได้ฟรี 30 วันทันทีที่ https://signup.duo.com/

 

5. Cisco Secure Email: ปกป้องทุก Email ให้ปลอดภัย ไม่ว่าจะใช้ระบบ Email ใดอยู่

 

Credit: Cisco

 

Email นั้นถือเป็นหนึ่งในช่องทางหลักสำหรับทุกๆ การติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ ในขณะที่ภัยคุกคามที่มุ่งเน้นโจมตีภาคธุรกิจผ่านทาง Email ก็มีการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าธุรกิจขนาดเล็กหรือกลางเองก็ตกเป็นเป้าของการโจมตีเหล่านี้ได้เช่นกัน

Cisco Secure Email คือโซลูชันที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ โดยไม่ว่าธุรกิจจะใช้งานระบบ Email ของผู้ให้บริการรายใด อย่างเช่น Microsoft, Google, ผู้ให้บริการ Email ในประเทศไทย หรือการตั้งระบบ Email Server ด้วยตนเอง Cisco Secure Email ที่เป็นบริการ Cloud นี้ก็สามารถช่วยตรวจสอบ Email ทุกฉบับที่มีการรับส่งทั้งหมดเพื่อให้มั่นใจในความมั่นคงปลอดภัยได้

 

สนใจ Cisco Small Business Solutions ติดต่อทีมงาน Cisco ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจ Cisco Small Business Solutions ใดๆ สามารถติดต่อทีมงาน Cisco เพื่อขอรับคำแนะนำ, ข้อมูลเพิ่มเติม, การออกแบบระบบ Network และ Security ไปจนถึงการสอบถามข้อมูลในประเด็นต่างๆ ได้ทันทีที่ https://www.facebook.com/ciscoth

หรือติดต่อตัวแทนจำหน่ายของ Cisco Small Business Solutions ได้แก่ Ingram Micro, VSC-ECS และ Synnex ได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …