Microsoft เปิดตัว Draft เครื่องมือ Open Source ช่วยให้ใช้ Kubernetes ได้ง่ายขึ้น

หลังจากที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการของ Deis ผู้เชี่ยวชาญด้าน Kubernetes และยังเป็น Contributor ของ Kubernetes มาเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตอนนี้ทีม Deis ของ Microsoft ก็ออกมาเปิดตัว Draft ระบบ Open Source สำหรับบริหารจัดการ Kubernetes ให้ได้ใช้กันแล้ว

Credit: Microsoft

 

ที่ผ่านมานั้น Kubernetes ได้กลายเป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในการบริหารจัดการ Container อย่างไรก็ดี Kubernetes นั้นก็ยังมีส่วนที่ใช้งานยากอยู่ ทำให้ Microsoft ตัดสินใจพัฒนา Draft ขึ้นมานั่นเอง

Draft นั้นจะช่วยให้เหล่านักพัฒนาได้ออกแบบ Containerized Application ที่ทำงานบน Kubernetes ขึ้นมาได้ และสนับสนุนการทำงานตาม Workflow ของนักพัฒนาได้อย่างครบถ้วน โดย Draft จะเข้าไปทำการตรวจสอบ Application ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาและสร้าง Dockerfile กับ Kubernetes Helm Chart ให้ภายใน Source Tree โดยอัตโนมัติ ซึ่งปัจจุบัน Draft รองรับการทำงานร่วมกับโค้ดที่เขียนโดย Node.js, Go, Java, PHP, Python และ Ruby ได้ พร้อมทั้งยังมีคำสั่งช่วยให้สามารถส่งโค้ดขึ้นไปยัง Kubernetes Cluster ได้ง่ายๆ อีกด้วย

สำหรับด้านล่างนี้เป็นคลิปแนะนำ Draft ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาเพิ่มเติมหรือทดลองใช้งาน ลองเข้าไปดูที่ https://github.com/Azure/draft ได้เลยครับ ตอนนี้โครงการยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น

 

ที่มา: http://searchmicroservices.techtarget.com/news/450420354/Microsofts-Draft-eases-Kubernetes-cluster-management-app-development 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …

คลาวด์เซค เอเชีย ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก จัดสัมมนา Cloud’s Cyber Security Landscape 2022 [19 ส.ค.นี้ 13.00 น.]

ดร.วารินทร์ แคร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานยุทธศาสตร์องค์กร บริษัท คลาวด์เซค เอเชีย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันภัยไซเบอร์และการวางระบบคลาวด์แบบครบวงจร ผนึกกำลัง 4 พันธมิตรชั้นนำระดับโลก อย่าง Sumo Logic, …