Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

NTT แจ้งเหตุ Security Breach

Nippon Telegraph&Telephone (NTT) บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยเหตุถูกโจมตี โดยคนร้ายสามารถลอบเข้าไปขโมยข้อมูลของลูกค้า 621 รายของบริษัทในเครือ NTT Communications

credit : zdnet.com

จากการสืบสวนพบว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ต่อมาในวันที่ 11 พฤษภาคมบริษัทจึงพบและจัดการผู้บุกรุก โดยเบื้องต้นคาดว่าคนร้ายน่าจะเข้ามาทาง NTT สิงค์โปร์และเจาะต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่ตั้งอยู่ในญี่ปุ่นและเข้าสู่เครือข่ายภายในของ NTT Communication (เซิร์ฟเวอร์ A ในรูป) จากนั้นก็เข้าสู่เซิร์ฟเวอร์ AD เพื่อลอบขโมยข้อมูลส่งไปหาเซิร์ฟเวอร์ภายนอก

ปัจจุบัน NTT ยังกำลังทำการสืบสวนต่อไปและเตรียมแจ้งลูกค้าที่เกี่ยวข้องในเร็วๆ นี้เมื่อรู้ขอบเขตของผลกระทบที่แน่ชัด รวมถึงได้ทำการอัปเกรตโครงสร้างไอทีเพื่อป้องกันเหตุในอนาคต 

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/fortune-500-company-ntt-discloses-security-breach/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Citrix Webinar: รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CISO, CIO, IT Manager, Security Engineer, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Citrix Webinar Series Back To Office: Ensuring a Flexible & Secure Workspace [Episode 3] ในหัวข้อเรื่อง "รู้จักกับ Zero Trust Model แนวทางการเสริม Security ป้องกันภัยคุกคามสมัยใหม่ที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้" เพื่อทำความรู้จักกับ Zero Trust Model ซึ่งเป็นแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับระบบ IT ที่กำลังได้รับความนิยมในธุรกิจองค์กรและระบบ Application สมัยใหม่ พร้อมวิธีการนำมาปรับใช้จริงในระบบ IT ในวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Oracle Exadata Cloud at Customer – On-premises Cloud ที่ดีที่สุดสำหรับ Oracle Database และ AI/ML Workload

ระบบฐานข้อมูลยังคงเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคดิจิทัลที่ข้อมูลถูกเปรียบเปรยว่าเป็น “แหล่งน้ำมันสมัยใหม่” หลายองค์กรเริ่มจัดเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบนอกจาก Relational Data มากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวกในการประมวลผลข้อมูล เมื่อฐานข้อมูลมีหลากหลายรูปแบบ ย่อมต้องการผู้ดูแลที่มีทักษะ ทั้งยังมีเรื่องอธิปไตยของข้อมูล Oracle จึงนำเสนอแนวคิด “Converged Database” …