สัมภาษณ์ทีมงาน AIS กับบริการ Azure ExpressRoute จะเข้ามาช่วยให้การเชื่อมต่อ Cloud ให้รวดเร็วและคุ้มค่ายิ่งขึ้นได้อย่างไร

ในช่วงเดือนเมษายน 2020 นี้ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอัศนีย์ วิภาตเวทย์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Enterprise Product & International Service Department แห่ง AIS Business ในฐานะพันธมิตรของ Microsoft ที่ถูกรับเลือกในการติดตั้ง Node เป็น Azure ExpressRoute Site แห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถใช้บริการ AIS Azure ExpressRoute เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของ Microsoft Azure ได้โดยตรง ในราคาคุ้มค่ากว่าการเช่าลิงค์ต่างประเทศเองอย่างมหาศาล

คุณอัศนีย์ วิภาตเวทย์ – Head of Enterprise Product & International Service Department, AIS Business

AIS ร่วมมือกับ Microsoft มาอย่างยาวนาน ผลักดันการเชื่อมต่อตรงไปยังบริการ Cloud ของ Microsoft เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจไทย

AIS นั้นถือเป็นธุรกิจที่มีความตั้งใจในการสร้างธุรกิจ Cloud เป็นอย่างมากรายหนึ่ง โดยนอกจากจะมีบริการ Cloud ของตนเองอย่าง AIS Business Cloud แล้ว ทาง AIS เองก็ได้จับมือกับ Microsoft เพื่อนำโซลูชันของ Microsoft Azure และ Microsoft Office 365 มาให้บริการแก่ธุรกิจองค์กรไทย โดยคุณอัศนีย์ได้เริ่มต้นเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่าง AIS กับ Microsoft ที่มีมาอย่างยาวนาน

ในฐานะของพันธมิตรทางธุรกิจ AIS เองก็ถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ได้ร่วมงานกับ Microsoft มาโดยตลอด โดยตั้งแต่เมื่อ 3-4 ปีก่อนที่ Microsoft นั้นมองหา partner ในไทยเพื่อให้บริการ Edge Node เพื่อให้ธุรกิจไทยที่ใช้งาน Office 365 สามารถใช้งานได้ด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นนั้น AIS ก็เป็นผู้ให้บริการที่ได้รับเลือกในครั้งนั้นจากการผ่านการตรวจสอบและประเมินของทีมงาน Microsoft มาแล้ว และในครั้งนี้เมื่อ Microsoft มองหา partner ในไทยเพื่อให้บริการ ExpressRoute ทาง AIS ก็ยังคงได้รับเลือกอีกเช่นเคย

ในทางกลับกัน นอกจากในฐานะของพันธมิตรแล้ว AIS เองก็ยังเป็นลูกค้าของ Microsoft Azure ที่ใช้งานบริการ Cloud เพื่อรองรับ Cloud-Native Workload หลากหลายอย่างเช่น ระบบของทีม DevOps หรือระบบสำหรับการทำ Data Analytics โดยเฉพาะด้วย โดยทาง AIS ให้เหตุผลถึงการเลือกใช้ Microsoft Azure ของตนเองนั้นก็คือความสามารถของ Microsoft Azure ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจองค์กรได้ดี ไม่ต้องกังวลถึงประเด็นด้านการทำ Compliance และ Security มากนักเพราะระบบถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงประเด็นเหล่านี้อยู่ตลอด และนี่ก็ทำให้ทาง AIS มีความมั่นใจที่จะนำเสนอโซลูชันของ Microsoft Azure แก่ลูกค้าธุรกิจองค์กรในไทยด้วยเช่นกัน

การขาย Cloud ไม่ใช่แค่เรื่องของการให้บริการ แต่คือการส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้แก่ลูกค้าด้วย

การพูดคุยสัมภาษณ์กับผู้บริหารของ AIS ในครั้งนี้ ประเด็นหนึ่งที่ถูกพูดถึงบ่อยครั้งก็คือประเด็นของการสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้บริการ Cloud ที่ดี ด้วยการนำเสนอระบบ Network ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะให้เหมาะสมกับการใช้บริการ Cloud

ในการใช้งาน Cloud สำหรับธุรกิจองค์กรอย่างจริงจังนั้น ปัญหาหนึ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยนั้นก็คือเมื่อพนักงานจำนวนมากภายในธุรกิจองค์กรต้องเชื่อมต่อใช้งานบริการ Cloud ซึ่งอยู่ต่างประเทศพร้อมกันมากๆ ระบบเครือข่ายก็จะกลายเป็นคอขวดที่ทำให้การใช้งาน Cloud นั้นมีปัญหาตามมา ตั้งแต่ระบบอาจจะตอบสนองช้าอย่างผิดสังเกต ไปจนถึงเข้าใช้งานบางระบบไม่ได้เลยในบางครั้งก็เป็นได้

แนวทางหนึ่งที่หลายองค์กรเคยต้องลงทุนเพื่อแก้ปัญหานี้ ก็คือการเช่าใช้ลิงค์ตรงเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของผู้ให้บริการ Cloud ต่างประเทศเป็นรายๆ ไป ซึ่งถึงแม้วิธีการนี้จะดูตรงไปตรงมาและเข้าใจง่าย แต่ค่าใช้จ่ายในการลงทุนก็สูงไม่น้อยทีเดียว ทำให้เหล่าผู้ให้บริการ Cloud นั้นต้องมาจับมือกับผู้ให้บริการระบบเครือข่ายในแต่ละประเทศเพื่อแก้ไขปัญหากันไป

AIS AzureExpress: เชื่อมต่อตรงสู่ Microsoft Azure ได้ในราคาที่คุ้มค่า ด้วย Latency ที่ต่ำกว่าการเชื่อมต่อผ่าน Internet อย่างเทียบกันไม่ได้

เพื่อตอบโจทย์ด้านการใช้งาน Cloud ของเหล่าธุรกิจองค์กร AIS จึงได้ร่วมมือกับ Microsoft เปิดให้บริการ Azure ExpressRoute เพื่อให้ธุรกิจไทยมีทางเลือกมากขึ้นในการเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Azure และให้บริการ Azure ExpressRoute Site ในประเทศไทยเป็นรายแรก เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของ Microsoft Azure ที่สิงคโปร์และฮ่องกง

แนวคิดของบริการ Azure ExpressRoute นี้ก็คือ ทาง AIS จะเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Azure โดยตรงผ่าน Node ที่ติดตั้งเอาไว้บนลิงค์เฉพาะที่ถูกกัน Bandwidth เอาให้สำหรับการเชื่อมต่อนี้เท่านั้น และหากธุรกิจองค์กรใดต้องการใช้บริการ Azure ExpressRoute ทางทีมงาน AIS นั้นก็จะทำการเชื่อมต่อ Domestic MPLS จาก Data Center ของธุรกิจองค์กรนั้นๆ มายัง Data Center ถายในประเทศที่มี Node ของ Azure ExpressRoute อยู่ เปรียบเสมือนเป็นการสร้างทางด่วนในการเชื่อมต่อ Azure จาก Data Center ของธุรกิจองค์กรก็ไม่ผิดนัก โดยทาง AIS นั้นก็จะคอยเพิ่ม Bandwidth ในการเชื่อมต่อนี้ให้สูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ธุรกิจองค์กรมั่นใจว่าทุกการเชื่อมต่อจะไม่มีคอขวดทางด้าน Bandwidth อย่างแน่นอน

ด้วยการใช้ Azure ExpressRoute ผู้ใช้งานในองค์กรที่ต้องการจะเชื่อมต่อไปใช้งานบริการใดๆ ที่อยู่บน Azure ซึ่งองค์กรเช่าใช้เอาไว้ ก็จะทำการเชื่อมต่อเครือข่ายไปยัง Azure ExpressRoute Node ในประเทศไทย และข้ามตรงไปยัง Microsoft Azure ทันที ไม่มี Traffic ส่วนใดที่ต้องผ่าน Internet สาธารณะเลย ทำให้สามารถควบคุมได้ทั้ง Bandwidth และ Latency ของการเชื่อมต่อ ใช้ Microsoft Azure เป็นระบบ Private Cloud ที่เชื่อมต่อมายัง Data Center ขององค์กรด้วย Network ระดับ Layer 2 ได้ทันที

แนวทางนี้ถือว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจมาก เพราะในมุมของธุรกิจองค์กร การเชื่อมต่อเครือข่ายภายในประเทศด้วยเครือข่ายของ AIS เพื่อใช้บริการ Microsoft Azure จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายลงได้เป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับการที่ธุรกิจองค์กรต้องลงทุนซื้อลิงค์เชื่อมตรงไปยังต่างประเทศและจ่ายค่าบริการรายเดือนเอง

สำหรับแผนราคาของ Microsoft Azure ExpressRoute นี้จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

  1. ค่าบริการของ Azure ExpressRoute ที่มีให้เลือกได้ว่าจะจ่ายแบบรายเดือนพร้อมค่า Bandwidth ขาออกจาก Azure (ขาเข้าประเทศไทย) เพิ่ม หรือจะจ่ายแบบเหมาจ่ายไปเลย
  2. ค่าบริการของ Domestic MPLS จาก AWN ที่จะเชื่อมต่อจาก Data Center ขององค์กรไปยัง Azure ExpressRoute Node ที่อยู่ในเมืองไทย

ทั้งนี้จากการทดสอบของทีมงาน AIS ก็พบว่าการเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Azure ผ่านทาง Azure ExpressRoute นี้ จะมี Latency ที่ต่ำกว่าการเชื่อมต่อผ่านระบบ Internet ทั่วไปได้อย่างชัดเจน โดยค่า Latency ระหว่างต้นทางและ Azure Server ประมาณ 32ms ด้วยความเสถียรสูง ในขณะที่การใช้งานทั่วไปผ่าน internet ความเสถียรขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งานในแต่ละช่วงเวลา และอาจมีค่า Latency สูงถึง 175-200ms หรือมากกว่านี้ ในกรณีที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก

ผลการทดสอบนี้ทำให้เห็นได้ชัดถึงประสิทธิภาพของทุกๆ การตอบสนองผ่าน Azure ExpressRoute นั้นสามารถทำนายได้ และกลายเป็นหัวใจสำคัญในการส่งมอบประสบการณ์การใช้งาน Microsoft Azure ที่ดีแก่ธุรกิจองค์กร

เริ่มต้นใช้งาน AIS Azure ExpressRoute ได้อย่างง่ายดาย กดสั่งซื้อได้บน Microsoft Azure

สำหรับการเริ่มต้นใช้งาน Azure ExpressRoute นี้ก็สามารถเริ่มต้นได้อย่างไม่ยากเย็น ด้วยการสั่งซื้อบริการนี้ได้บน Portal ของ Microsoft Azure ด้วยการเลือก Provider ในภูมิภาค Bangkok และนำ Service Key ที่ได้รับเพื่อติดต่อทีมงาน AIS จากนั้นทีมงาน AIS ก็จะเข้ามาช่วยเหลือจัดการด้านการเชื่อมต่อ Network ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในองค์กร ก่อนจะไปทำการตั้งค่าด้านการเชื่อมต่อบน Microsoft Azure จนเสร็จเรียบร้อยทั้งหมดแล้วระบบ Data Center ของธุรกิจองค์กรก็จะเชื่อมต่อไปยัง Microsoft Azure โดยตรงผ่านทาง AIS Azure ExpressRoute ได้แล้ว

ตอบโจทย์ Work from Home สำหรับธุรกิจองค์กรในระยะยาว ด้วยโซลูชัน Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ที่เชื่อมต่อมายัง Data Center ในไทยได้รวดเร็วยิ่งกว่าใคร

แน่นอนว่าในสถานการณ์ที่ธุรกิจและประชาชนชาวไทยต้องเผชิญกับภัยโรคระบาด COVID-19 ในยามนี้ Azure ExpressRoute เองก็จะมีบทบาทเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจที่กำลังมองหาหนทางในการรับมือกับประเด็นนี้ในระยะยาวด้วยความเชื่อว่าโรคนี้จะยังคงอยู่กับเราไปอีกนาน ด้วยการเป็นส่วนเสริมเติมเต็มให้กับบริการ Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI ของ AIS นั่นเอง

บริการ VDI ของ AIS นี้ เลือกใช้โซลูชัน Windows Virtual Desktop หรือ WVD ซึ่งเป็นบริการ Cloud Desktop บน Microsoft Azure มาให้บริการ ทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถสร้าง Desktop สำหรับให้พนักงานแต่ละแผนกทำการ Remote เข้ามาใช้ได้บน Cloud และเชื่อมต่อกลับไปยัง Business Application ภายใน Data Center ขององค์กรด้วยการเชื่อมต่อ VPN กลับเข้าไปนั่นเอง

Azure ExpressRoute จะเข้ามาช่วยทำให้การเชื่อมต่อจาก VDI กลับมายัง Data Center ขององค์กรนี้เกิดขึ้นได้ด้วยประสบการณ์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น ทำให้การตอบสนองของ Application ภายใน Data Center ขององค์กรกลับไปยัง Windows Virtual Desktop นี้มีความรวดเร็วสูง ควบคุมประสิทธิภาพได้ และยังมีความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย

นอกจาก Azure ExpressRoute ที่จะมาเสริมในจุดดังกล่าวแล้ว ทีมงาน AIS เองก็ยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยช่วยเหลือด้านการผสานระบบ VDI เข้ากับระบบ IT Infrastructure เดิมของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการจัดการกับ Virtual Desktop, การเชื่อมต่อระบบ Active Directory, การจัดการด้านการทำ Single Sign-On, การผสานระบบเครือข่ายให้เชื่อมต่อและทำงานได้เสมือนทำงานจากที่ทำงาน และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่ต้องการทำ VDI สำหรับใช้งานระยะยาวรับมือกับ COVID-19 สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นไม่สะดุดติดขัด

สนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลและสมัครใช้บริการต่างๆ กับทาง AIS Business ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจสมัครใช้บริการ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่าน หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ AIS Business ได้ที่ https://business.ais.co.th/solution/azure-expressroute.html?category=network หรือติดต่อทีมงานของ AIS ที่ดูแลธุรกิจของคุณ หรือติดต่อ AIS CORPORATE CALL CENTER 1149


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …