CDIC 2023

AIS Azure ExpressRoute ตอบโจทย์การใช้ Microsoft Azure ด้วยความเร็วที่เหนือกว่า

การใช้งาน Cloud นั้นถึงแม้จะสะดวกสบายและง่ายดายต่อภาคธุรกิจ แต่ปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้งานโดยตรงเลยนั้นก็คือระบบเครือข่ายที่เชื่อมต่อจากธุรกิจไปยังบริการ Cloud ซึ่งก็ถือเป็นโจทย์ใหญ่ และในครั้งนี้ AIS ก็สามารถตอบโจทย์เหล่านี้ได้ด้วยการเปิดบริการ AIS ExpressRoute เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายตรงไปยัง Microsoft Azure ได้ด้วยความเร็วสูง และมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่คุ้มค่ายิ่งกว่าวิธีการอื่นๆ

คุณอัศนีย์ วิภาตเวทย์, Head of Enterprise Product & International Service Department, AIS Business

“ที่ผ่านมา AIS เราก็ได้มีความร่วมมือกับทาง Microsoft เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์แก่เหล่าธุรกิจองค์กรมาโดยตลอด และในครั้งนี้ AIS เราก็ได้รับเลือกในฐานะ Azure ExpressRoute Connectivity Partner รายแรกในไทยที่ได้ติดตั้ง Node เป็น Azure ExpressRoute เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายไปยัง Microsoft Azure ได้อย่างรวดเร็วและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น” คุณอัศนีย์ วิภาตเวทย์ ผู้ดำรงตำแหน่ง Head of Enterprise Product & International Service Department แห่ง AIS Business กล่าว

ก่อนหน้านี้ AIS เคยมีความร่วมมือกับ Microsoft ในการให้บริการ AIS Cloud Direct Linkเพื่อเชื่อมต่อตรงไป Data Center ของ Microsoft เพื่อช่วยให้การใช้งาน Microsoft 365 นั้นเป็นไปได้ด้วยประสบการณ์ที่ดี และล่าสุดนี้ AIS ก็ได้ต่อยอดความร่วมมือนี้เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อใช้งาน Microsoft Azure มีประสิทธิภาพสูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้ธุรกิจองค์กรที่ใช้บริการ Cloud ของ Microsoft เป็นหลักมีทางเลือกด้านการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายที่ดีมากยิ่งขึ้น

แนวคิดของบริการ Azure ExpressRoute นี้เปรียบเสมือนการสร้างทางด่วนเชื่อมต่อไปยังบริการของ Microsoft Azure จาก Node ที่ติดตั้งอยู่ภายในประเทศไทย ดังนั้นลูกค้าธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้ Azure ExpressRoute จึงสามารถเลือกใช้งานบริการ MPLS จาก AIS เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Azure ExpressRoute node ได้ทันที ซึ่งผู้ใช้งานจะพบความแตกต่างทางด้านประสิทธิภาพอย่างชัดเจนจากการที่ค่า Latency ลดต่ำลงอย่างมาก สามารถทำนายประสิทธิภาพได้อย่างแม่นยำ และการเชื่อมต่อมีความเสถียรมั่นคง ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการลงทุนนั้นก็คุ้มค่ากว่าการเช่าใช้ MPLS สำหรับเชื่อมต่อตรงไปยังต่างประเทศเป็นอย่างมาก

AIS Azure ExpressRoute node ในประเทศไทยนี้จะทำการเชื่อมต่อไปยัง Data Center ของ Microsoft Azure ที่สิงคโปร์และฮ่องกง ทำให้ภาคธุรกิจสามารถใช้งาน Microsoft Azure ใน SEA Region ได้อย่างครอบคลุม โดยการใช้งาน AIS Azure ExpressRoute นั้นจะสามารถทำการเลือกใช้บริการได้ผ่านหน้าจอบริหารจัดการของ Microsoft Azure ได้โดยตรง และทีมงาน AIS จะเข้าไปช่วยดำเนินการเพื่อให้การเชื่อมต่อเครือข่ายเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ ซึ่งผู้ใช้งาานสามารถเลือกปริมาณข้อมูลและความเร็วที่ตนเองต้องการได้

“ไม่เพียงแต่บริการ AIS Azure ExpressRoute เท่านั้น แต่ทาง AIS ก็ได้มีการผลักดันการนำโซลูชันของ Microsoft ไปใช้ในธุรกิจองค์กรอย่างต่อเนื่อง” คุณอัศนีย์กล่าว “ด้วยการผสานบริการ Azure ExpressRoute เข้ากับบริการอื่นๆ ของ Microsoft ทาง AIS จึงสามารถนำเสนอโซลูชันต่างๆ ของ Microsoft ได้ด้วยประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้บริการ Cloud ของ Microsoft เป็นหลัก”

นอกเหนือไปจากการทำงานผ่าน Microsoft 365 และการจัดการ Data Center หรือ Business Application ผ่านทาง Microsoft Azure แล้ว อีกหนึ่งบริการของ Microsoft ที่ AIS ได้ผลักดันอย่างมากในช่วง COVID-19 นี้ก็คือ Windows Virtual Desktop หรือ WVD โซลูชัน Cloud Desktop ที่ทำงานอยู่บน Microsoft Azure เพื่อให้ภาคธุรกิจสามารถนำไปใช้ในการทำงานจากที่บ้านแทนโซลูชัน Virtual Desktop Infrastructure หรือ VDI ที่มักมีความซับซ้อนสูงและมีราคาแพง โดยสามารถเริ่มต้นใช้ Cloud Desktop ได้ทันที ซึ่งถ้าหากต้องการเชื่อมต่อเครือข่ายจาก Cloud Desktop กลับมายัง Data Center ของธุรกิจองค์กร AIS Azure ExpressRoute ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจในกรณีนี้ด้วยเช่นกัน

สนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลและสมัครใช้บริการต่างๆ กับทาง AIS Business ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจสมัครใช้บริการ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่าน หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ AIS Business ได้ที่ https://business.ais.co.th/solution/azure-expressroute.html?category=network หรือติดต่อ AIS CORPORATE CALL CENTER 1149


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 วันที่ 6 ตุลาคม 2023

Bay Computing ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ BAYCOMS Cybersecurity Day 2023 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “First Class Cybersecurity to …