OpenSSH เตรียมยกเลิกรองรับการล็อกอินด้วย SHA-1

OpenSSH ได้ประกาศแผนเตรียมจะยกเลิกการรองรับใช้ SHA-1 ในการพิสูจน์ตัวตน เพราะถือว่าไม่มั่นปลอดภัยเพียงพออีกต่อไป

Credit: OpenSSH

ไอเดียก็คือเมื่อปี 2017 SHA-1 ได้ถูกชี้ว่าไม่มั่นคงปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว เพราะทำ Collision Attack ได้ในทางปฏิบัติ (Google SHAttered) ต่อมาด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ทำให้ Cost ของการโจมตีถูกลง 

ล่าสุด OpenSSH ได้เล็งเห็นความสำคัญจึงเตรียมที่จะปิด ssh-rsa public key ไว้เป็นค่าพื้นฐานใน release ใหม่ๆ สำหรับใครที่ไม่คุ้นต้องอธิบายว่าผู้ใช้งาน OpenSSH ที่เข้าไปจัดการเซิร์ฟเวอร์จะสามารถสร้าง SSH Authentication Key เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์และเครื่อง Local ได้ และ Key ที่เก็บไว้มาตรวจสอบโดยไม่ต้องอาศัยรหัสผ่านทุกครั้ง ดังนั้นในอนาคตทางทีมงาน OpenSSH จึงแนะให้ใช้ rsa-sha2-256/512 (รองรับตั้งแต่ OpenSSH 7.2), ssh-ed25519 (รองรับตั้งแต่ OpenSSH 6.5) หรือ ecdsa-sha2-nistp256/384/521 (รองรับตั้งแต่ OpenSSH 5.7) แทน

อย่างไรก็ดีทีมงาน OpenSSH ยังวางแผนที่จะเปิดฟีเจอร์ UpdateHostKeys โดย Default เพื่อช่วยให้เจ้าของเซิร์ฟเวอร์ Migrate จากการใช้ ssh-rsa ไปยังอัลกอริทึมอื่นๆ ที่ดีกว่าได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ตั้งแต่  OpenSSH เวอร์ชัน 8.2 ขึ้นมาได้มีการรองรับ Hardware Security Key อย่าง FIDO/U2D-based แล้ว

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/openssh-to-deprecate-sha-1-logins-due-to-security-risk/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่