CDIC 2023

macOS Catalina 10.15.5 ออกแล้ว

Apple ได้ประกาศออก macOS Catalina 10.15.5 แล้ว โดยมีการแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยกว่า 40 รายการ จึงแนะนำให้ผู้ใช้อัปเดต

credit : apple

ฟีเจอร์ใหม่ของ 10.15.5 คือการปรับการบริหารจัดการแบตเตอรี่อย่างมีประสิทธิภาพให้ประหยัดไฟมากขึ้น รวมถึงการปรับ Experience ของ Group FaceTime และการแสดงผลของ Pro Display XDR 

อันที่จริงแล้วเนื้อหาหลักคือการแก้ไขด้าน Security ที่อุดช่องโหว่ไปกว่า 40 รายการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Accounts, AirDrop, Audio, Bluetooth, Calendar, ImageIO, Kernel, ksh, PackageKit, Sandbox, SQLite, USB Audio, Wi-Fi และ zsh โดย 18 รายการเกิดขึ้นกับ macOS Catalina เท่านั้น ส่วนรายการอื่นๆ อาจกระทบกับทั้ง High Sierra และ Mojave ด้วย ดังนั้นสำหรับผู้ใช้งานเวอร์ชันเก่าก็จะมีอัปเดตด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่บน Safari อีก 10 รายการซึ่งแน่นอนกว่ามีอยู่ในแพลตฟอร์มของ Apple อยู่แล้ว โดยช่องโหว่อาจนำไปสู่การ Code Execution, XSS หรือการเปิดเผยข้อมูลในหน่วยความจำได้ อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานควรเร่งอัปเดตครับ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.securityweek.com/apple-patches-over-40-vulnerabilities-macos-catalina และ  https://betanews.com/2020/05/27/apple-releases-macos-catalina-10-15-5/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …