“NT Cloud” จับมือพาร์ทเนอร์ระดับโลก VMware รุกตลาดคลาวด์ครบวงจร

NT Cloud คาดแนวโน้มตลาดคลาวด์ปีหน้าแรงต่อเนื่อง เล็งขยายฐานลูกค้าจับมือพาร์ทเนอร์ชั้นนำระดับโลก VMware พัฒนาบริการคลาวด์ครบวงจรตอบโจทย์องค์กรรัฐ-เอกชนเดินหน้าดิจิทัล ทรานส์ฟอร์มเมชัน

ดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร  ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์และบิ๊กดาต้า  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ของประเทศภายใต้แบรนด์ NT Cloud กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิดที่ยาวนานและการปรับตัวกับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มอลในทุกภาคส่วน ทำให้คลาวด์ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากต่อธุรกิจและชีวิตประจำวัน ทั้งการทำงาน การเรียน และการดูแลสุขภาพ  โดยความต้องการตลาดคลาวด์ในประเทศไทยในช่วงปี 2564 มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด  มีการใช้งานคลาวด์ของ NT เพิ่มขึ้น 15 %จากปี 2563  และมองว่าปี 2565 เทรนด์ Digital Transformation ที่ร้อนแรงยังผลักดันการขยายตัวได้อีกมาก ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของผู้ให้บริการที่จะเติบโตพร้อมตลาด

ดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร  ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจคลาวด์และบิ๊กดาต้า  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT

 

NT Cloud จึงได้เร่งพัฒนาบริการคลาวด์ที่ครอบคลุมและครบวงจรบนโครงข่ายศักยภาพสูงซึ่งเป็นจุดแข็งของ NT  นำเสนอโซลูชันที่ดีที่สุดเพื่อการตอบสนองลูกค้าที่มีความต้องการแตกต่างหลายระดับ โดยร่วมมือกับบริษัทคลาวด์ชั้นนำของโลกอย่าง VMware พันธมิตรในการให้บริการคลาวด์ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ ทั้งด้านระบบประมวลผล ระบบคลาวด์  โมบิลิตี้ เน็ตเวิร์ค และระบบรักษาความปลอดภัย ที่ช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลในระดับที่มีความซับซ้อนได้เป็นอย่างดี   

“เป้าหมายการพัฒนา NT Cloud คือการสร้างอีโคซิสเต็มคลาวด์ที่ครบวงจร   จากการผสานจุดเด่นของผลิตภัณฑ์คลาวด์ระดับโลกของ VMware ได้ต่อยอดให้บริการคลาวด์ของ NT เพิ่มขีดความสามารถตอบโจทย์การใช้งานคลาวด์ได้หลากหลาย ทันต่อเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงรวดเร็วและรองรับทุกรูปแบบความต้องการของลูกค้า  ซึ่งปัจจุบันความแข็งแกร่งของบริการคลาวด์ของ NT ครอบคลุมทั้งโซลูชัน Private Cloud และ Hybrid Cloud ที่ให้บริการครบวงจรโดยเฉพาะรองรับการพัฒนาแอปพลิเคชันสมัยใหม่ และสามารถตอบโจทย์ PDPA ด้านความปลอดภัยและการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล  นอกจากนี้ยังรวมถึงบริการด้าน Platform เครื่องมือต่างๆ ที่สนับสนุนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและคล่องตัวสำหรับทุกองค์กรในการนำระบบก้าวสู่ Digital Transformation  อย่างมั่นใจ”

นอกจากนี้ NT Cloud ประสบความสำเร็จในการนำศักยภาพบริการดังกล่าวสนับสนุนการสร้างระบบคลาวด์ให้กับหน่วยงานต่างๆ ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยต้องรับมือโควิด โดยเฉพาะภาครัฐซึ่ง NT Cloud ได้จัดทำระบบคลาวด์กลางภาครัฐ GDCC ให้สามารถพัฒนาแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็วเชื่อมต่อระบบคลาวด์ที่ทันต่อสถานการณ์เพื่อบริการประชาชนได้สะดวกและระบบมีความปลอดภัย

นายเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เพื่อให้ทันกับความก้าวหน้าของนวัตกรรมในปัจจุบัน VMware ได้ให้ความสำคัญอย่างมากในการพัฒนาความสามารถให้แก่คลาวด์ฟาวน์เดชันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ล่าสุดของ VMware เพื่อยกระดับกลยุทธ์ “Cloud-first” สู่ “Cloud-smart” ซึ่งนับเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการส่งเสริมการทำงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วทั้งภาครัฐบาลและเอกชน โดยเราได้ขยายขีดความสามารถให้กับพอร์ตฟอลิโอคลาวด์ พร้อมวางรากฐานที่เชื่อถือได้เพื่อเร่งสร้างนวัตกรรมรองรับการเติบโตของลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของเราที่กำลังเดินหน้าสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลที่มีความพร้อมในการใช้โซลูชันเพื่อรองรับภารกิจของพวกเขาได้ดียิ่งขึ้น ขณะที่สามารถขับเคลื่อนบริการและประสบการณ์ดิจิทัล พร้อมทั้งเพิ่มความปลอดภัยในโลกไซเบอร์แก่ผู้บริโภค”

นายเอกภาวิน สุขอนันต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท วีเอ็มแวร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ทั้งนี้  บริการ NT Cloud นับเป็นธุรกิจ New S-Curve ของ NT ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องปีละ 20-30% และเป็นหนึ่งในบริการคลาวด์หลักของประเทศไทยซึ่งให้บริการมายาวนานกว่า 10 ปี โดยล่าสุดหลังจากการควบรวมหน่วยงาน บมจ.โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ได้รีแบรนด์จาก IRIS Cloud เป็น NT Cloud  พร้อมเดินหน้าความร่วมมือพาร์ทเนอร์ระดับโลกขยายฐานลูกค้าองค์กรภาครัฐและเอกชน  โดยยึดหลักการพัฒนาคุณภาพบริการที่ดียิ่งขึ้นด้วยประสิทธิภาพลดต้นทุนระบบไอที ควบคู่กับมาตรฐานระบบความปลอดภัยเป็นจุดแข็งที่สร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าในระยะยาว


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ยกระดับขีดความสามารถของธุรกิจการผลิตไทย ด้วย 5G และแนวคิด Smart Manufacturing

อุตสาหกรรมการผลิตเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะได้รับประโยชน์เป็นอย่างมากจากการปฏิรูปดิจิทัลและการเข้ามาของเทคโนโลยี 5G ในเซสชัน “Adaptability to Digital Manufacturing Transformation” ในงาน AIS – 5G for BUSINESS is …

CODIUM จับมือ SVOA เปิดให้บริการ e-Memo, e-Tax Invoice และ PDPA ความมั่นคงปลอดภัยสูง ด้วยเทคโนโลยีจาก Entrust

ธุรกิจทั่วโลกต่างเดินหน้าเร่งทำ Digital Transformation เพื่อสนับสนุนกระบวนการเชิงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 รวมไปถึงรักษาความสามารถในการแข่งขัน CODIUM, SVOA และ Entrust จึงได้จับมือร่วมกันพัฒนาโซลูชันดิจิทัลความมั่นคงปลอดภัยสูง ที่จะช่วยพลิกโฉมธุรกิจสู่การเป็นองค์กรดิจิทัลได้อย่างยั่งยืน