มาแล้ว !! กลุ่มแฮ็คเกอร์ประกาศความรับผิดชอบ ยิง DDoS ถล่ม Dyn DNS

เว็บไซต์ The Register ของสหราชอาณาจักร ลงข่าว กลุ่มแฮ็คเกอร์นามว่า “New World Hackers” ออกมาประกาศความรับผิดชอบว่าเป็นผู้โจมตี DDoS ใส่ Dyn ผู้ให้บริการ DNS ชื่อดัง ส่งผลให้ผู้ใช้ทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงหลายเว็บไซต์ได้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

Credit: oneinchpunch/ShutterStock
Credit: oneinchpunch/ShutterStock

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า DNS Servers ของ Dyn ถูกโจมตีแบบ DDoS ด้วยอุปกรณ์ IoT ที่ติดมัลแวร์ Mirai ส่งผลให้กลายเป็นกองทัพ Botnet โดยเบื้องต้นคาดการณ์ว่ามีจำนวน IP Address ที่ถูกแฮ็คเพื่อใช้โจมตีมากถึง 10 ล้าน IP ทำให้ DNS Servers รับภาระไม่ไหวจนหยุดให้บริการ หลายเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง GitHub, Twitter, Reddit, Netflix, และ AirBnb ไม่สามารถเข้าถึงได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง

New World Hackers เป็นกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่เคยปรากฏโฉมมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าเป็นคนโจมตีเว็บไซต์ BBC ด้วย DDoS ขนาดใหญ่ถึง 602 Gbps เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

CBS รายงานว่า กลุ่ม New World Hackers ประกอบด้วยสมาชิกที่มาจากประเทศรัสเซีย จีน และอินเดีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่า การโจมตี Dyn DNS เกิดจากฝีมือแฮ็คเกอร์กลุ่มนี้จริง

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/24/hacktivists_claim_dyn_ddos_responsibility/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …

Microsoft เตือนอีกครั้ง! กรุณาแพตช์ช่องโหว่ Zerologon

เตือนกันมาหลายทีแล้วว่าเป็นช่องโหว่สำคัญจริงๆ สำหรับ Zerologon ซึ่งที่ Microsoft ยังออกมาพร่ำเตือนอยู่เพราะยังพบเห็นรายงานการโจมตีอยู่เรื่อยๆ ในหมู่ลูกค้าที่เก็บมาได้