มาแล้ว !! กลุ่มแฮ็คเกอร์ประกาศความรับผิดชอบ ยิง DDoS ถล่ม Dyn DNS

เว็บไซต์ The Register ของสหราชอาณาจักร ลงข่าว กลุ่มแฮ็คเกอร์นามว่า “New World Hackers” ออกมาประกาศความรับผิดชอบว่าเป็นผู้โจมตี DDoS ใส่ Dyn ผู้ให้บริการ DNS ชื่อดัง ส่งผลให้ผู้ใช้ทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงหลายเว็บไซต์ได้เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

Credit: oneinchpunch/ShutterStock
Credit: oneinchpunch/ShutterStock

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า DNS Servers ของ Dyn ถูกโจมตีแบบ DDoS ด้วยอุปกรณ์ IoT ที่ติดมัลแวร์ Mirai ส่งผลให้กลายเป็นกองทัพ Botnet โดยเบื้องต้นคาดการณ์ว่ามีจำนวน IP Address ที่ถูกแฮ็คเพื่อใช้โจมตีมากถึง 10 ล้าน IP ทำให้ DNS Servers รับภาระไม่ไหวจนหยุดให้บริการ หลายเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง GitHub, Twitter, Reddit, Netflix, และ AirBnb ไม่สามารถเข้าถึงได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง

New World Hackers เป็นกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่เคยปรากฏโฉมมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยอ้างว่าเป็นคนโจมตีเว็บไซต์ BBC ด้วย DDoS ขนาดใหญ่ถึง 602 Gbps เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

CBS รายงานว่า กลุ่ม New World Hackers ประกอบด้วยสมาชิกที่มาจากประเทศรัสเซีย จีน และอินเดีย อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่า การโจมตี Dyn DNS เกิดจากฝีมือแฮ็คเกอร์กลุ่มนี้จริง

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/10/24/hacktivists_claim_dyn_ddos_responsibility/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตเปิดตัวโซลูชัน Cloud native protection ปกป้องธุรกิจให้พ้นจากภัยคุกคามบนคลาวด์ พร้อมให้ใช้งานแล้วบน AWS

FortiCNP ช่วยลดความซับซ้อนในกระบวนการด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ บริหารความเสี่ยงภัยได้เร็วขึ้น และให้การป้องกันภัยคุกคามได้เกือบเรียลไทม์ด้วยคุณสมบัติในการตรวจจับมัลแวร์ในระดับ Zero-Permission

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation บน Kaspersky VPN Client

พบช่องโหว่ Local Privilege Escalation ความรุนแรงระดับสูง บน Kaspersky VPN Client ผู้ที่ใช้งานควรรีบทำการอัปเดต