Breaking News

Dyn ยืนยัน ถูก DDoS โจมตี Twitter และ GitHub เข้าถึงไม่ได้ชั่วคราว

Dyn ผู้ให้บริการ DNS ออกแถลงการณ์ ยืนยันเซิร์ฟเวอร์ถูกโจมตีแบบ DDoS เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ลูกค้าหลายราย รวมไปถึง Twitter, GitHub, Spotify และอื่นๆ ได้รับผลกระทบ ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ชั่วคราว

Dyn ระบุว่า ทางบริษัทเริ่มตรวจจับทราฟฟิค DDoS ได้เมื่อช่วงเช้าเวลา 7:10 น. ตามเวลาท้องถิ่น (18.10 น. ตามเวลาประเทศไทย) ส่งผลให้เว็บไซต์ชื่อดังหลายรายได้รับผลกระทบไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือเข้าถึงได้ช้า ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Etsy, Github, SoundCloud, Spotify, Heroku, PagerDuty และ Shopify แต่หลังจากเวลา 9:36 น. (20:36 น. ตามเวลาประเทศไทย) ทุกระบบได้ฟื้นฟูกลับมาจนพร้อมให้บริการตามปกติ จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีกี่เว็บไซต์ที่ได้รับผลกระทบกับการโจมตีดังกล่าว

“เริ่มตั้งแต่เวลา 11:10 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ของวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม 2016 เราเริ่มการเฝ้าระวังและรับมือกับการโจมตีแบบ DDoS ที่พุ่งเป้ามาที่ Dyn Managed DNS Infrastructure ของพวกเรา ลูกค้าบางรายอาจประสบปัญหา DNS Query Latency เพิ่มสูงขึ้น หรือเกิดดีเลย์เมื่อทำ Zone Propagation ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติม เราจะทำการโพสต์อัปเดตโดยเร็วที่สุด” — โฆษกของ Dyn ชี้แจง

Dyn ยังระบุอีกว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแหล่งที่มาของการโจมตีแน่ชัด

รูปด้านล่างแสดง Outage Map ที่โพสต์โดยบริษัทโทรคมนาคม Level 3 Communications

dyn_ddos_attack_1

ที่มา: https://threatpost.com/dyn-confirms-ddos-attack-affecting-twitter-github-many-others/121438/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ