เทคนิคการโจมตีแบบใหม่ ใช้ประโยชน์ UI Automation เลี่ยงการตรวจจับของ EDR

นักวิจัยจาก Akamai ได้เผยแพร่รายงานผ่านบล็อกโพส ที่ชี้ให้เห็นถึงเทคนิคการโจมตีแบบใหม่ที่ใช้ประโยชน์จากรเฟรมเวิร์ก UI Automation (UIA) บน Windows เพื่อให้ดำเนินการกิจกรรมที่ไม่พึงประสงค์หลากหลายรูปแบบโดยสามารถหลบเลี่ยงการตรวจจับของโซลูชัน EDR ได้ด้วย

โดยนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัย (Security) จาก Akamai คุณ Tomer Peled เผยรายงานล่าสุดว่าได้ตรวจพบแนวทางใหม่ที่จะสามารถใช้ประโยชน์เฟรมเวิร์ก UI Automation ของ Microsoft เพื่อโจมตีบน Windows ได้โดยที่ EDR ไม่สามารถตรวจจับได้

นักวิจัยแห่ง Akamai ชี้ว่าเทคนิคดังกล่าว ผู้ใช้งานจะต้องถูกโน้มน้าวให้รันโปรแกรมที่ใช้ UI Automation เสียก่อน หากแต่ผลลัพธ์คือมีโอกาสถูกล้วงเอาข้อมูลความลับ เปิดเบราว์เซอร์เพื่อลวงไปที่หน้าเว็บไซต์ Phishing ขโมยข้อมูลสำคัญอย่างการชำระเงินบนเว็บไซต์ หรือแม้กระทั้งการอ่านเขียนข้อความบนแอปพลิเคชันอย่าง Slack หรือ WhatsApp เพื่อหลอกลวงไปที่คู่สนทนาต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน

ตัวอย่างการขโมยข้อมูลบัตรเครดิตได้จากเบราว์เซอร์
Credit : Akamai

แม้ว่าฟีเจอร์ UI Automation ที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์อันดีเพื่อเสริมเรื่อง Accessibility ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นช่องทางที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถนำไปใช้ประโยชน์โจมตีเป็นภัยคุกคามได้เช่นกัน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของเทคนิคการโจมตีผ่าน UI Automation สามารถอ่านได้ที่บล็อกโพสของ Akamai

ที่มา: https://thehackernews.com/2024/12/new-malware-technique-could-exploit.html

About chatchai

Tech Writer แห่ง TechTalk Thai ที่สนใจในทุกนวัตกรรมและเทคโนโลยี

Check Also

สคส. ชี้ปมข้อมูลภาครัฐว่อนเน็ต ไม่ใช่ “ข้อมูลหลุดทั่วไป”เร่งจัดการคุ้มครองครบวงจร “ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ” ผนึกกำลังปิดช่องซื้อขายข้อมูลเถื่อน [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) เร่งตรวจสอบกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคลและภาพถ่ายติดบัตรของประชาชน รวมถึงนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี และผู้บริหารระดับสูงผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทั้งกับผู้เผยแพร่ข้อมูล หน่วยงานผู้ดูแลฐานข้อมูล และเครือข่ายมิจฉาชีพที่ซื้อขายข้อมูลหรือช่องทางเข้าถึงโดยมิชอบ ย้ำประชาชนที่ได้รับความเสียหายสามารถใช้สิทธิร้องเรียนต่อ สคส. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายได้

Cato Networks เปิดตัว Agentic Threat Prevention รับมือกับการโจมตีด้วย AI

บริษัทด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย Cato Networks ได้เปิดตัว Cato Agentic Threat Prevention ซึ่งเป็นขีดความสามารถที่ใช้เอเจนต์แบบอัตโนมัติในการคาดการณ์เส้นทางที่ผู้โจมตีมีแนวโน้มจะใช้เข้าถึงเครือข่ายของลูกค้า จากนั้นระบบจะสร้างและบังคับใช้มาตรการป้องกันสำหรับสภาพแวดล้อมเฉพาะนั้น ๆ ก่อนที่การโจมตีจะรุดหน้าไปไกลกว่าเดิม