Breaking News

อัปเดตมุมมอง Multi-Cloud จาก VMware CIO Forum พร้อมทิศทางด้าน Blockchain ของ VMware

ในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤษภาคม 2019 ซึ่งเป็นวันแรกของงาน VMware CIO Forum 2019 ที่สิงคโปร์ ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ร่วมวงเสวนากับทางเหล่าผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญของ VMware ในการเล่าภาพของ Cloud และ Blockchain ซึ่งจะเป็นทิศทางของ VMware ถัดจากนี้ไป จึงขอนำเนื้อหามาสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

การก้าวสู่ Multi-Cloud กับ 3 มุมมองสำคัญของ VMware

Multi-Cloud นั้นได้กลายเป็นกลยุทธ์ที่ทุกธุรกิจองค์กรได้เริ่มนำไปใช้งานจริงหลังจากที่เริ่มต้นคุ้นเคยกับเทคโนโลยี Cloud กันแล้ว เนื่องจากแต่ละองค์กรนั้นต้องการใช้บริการ Cloud ที่มีความสามารถหรือคุณค่าบางส่วนที่ตอบโจทย์ต่อความต้องการของธุรกิจสูงสุดหรือคุ้มค่าที่สุด รวมถึงหลีกเลี่ยงปัญหา Vendor Lock-in ก็ทำให้ Multi-Cloud นั้นกลายเป็นภาพที่เริ่มพบเห็นกันได้บ่อยๆ

ในมุมมของของ VMware นั้น การใช้งาน Multi-Cloud ที่ดีจะต้องคำนึงถึงประเด็นที่สำคัญได้แก่

  • Security เป็นหัวใจสำคัญอันดับหนึ่ง เพราะถ้า Cloud ไม่ปลอดภัยพอ องค์กรก็จะไม่เชื่อมั่นและไม่ใช้งาน โดย Security นั้นจะต้องถูกพิจารณาตั้งแต่ระดับของ Operation, Architecture และ Design
  • Cost Management ต้องสามารถเลือกใช้บริการ Cloud ในส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดสำหรับธุรกิจได้ตลอดเวลา
  • การย้าย Workload ไปสู่ Multi-Cloud / Hybrid Cloud ได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย และรองรับต่อการเพิ่มขยายในอนาคตได้ตามต้องการ

องค์กรจะได้ประโยชน์จากการขยายไปสู่ Cloud เพื่อใช้ Hyperscale Computing บน Cloud อย่างเต็มตัว และทำให้สามารถสร้างบริการใหม่ๆ ขึ้นมาจากสถาปัตยกรรมใหม่ที่มีพลังประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมหาศาลซึ่งเพิ่มขยายได้ง่ายนี้ได้

ความปลอดภัยเป็นประเด็นสำคัญในทุกส่วนของระบบ IT

อย่างไรก็ดี ประเด็นหนึ่งที่เหล่าองค์กรต้องปรับตัวให้มากก็คือในการย้ายไปใช้บริการ Cloud ใดๆ นั้น การทำความเข้าใจเทคโนโลยีเหล่านั้นให้ได้ดีถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้การใช้งานเทคโนโลยีนั้นๆ เป็นไปได้อย่างมั่นคงปลอดภัย ไม่พบปัญหาอย่างเช่นการรั่วไหลหรือสูญหายของข้อมูลจากความผิดพลาดในการใช้งานและการตั้งค่าใดๆ ในขณะที่การตรวจสอบและค้นหาภัยคุกคามเพื่อจำกัดความเสียหายก็เป็นอีกกระบวนการที่สำคัญ

ทั้งนี้ ระบบ IT ใดๆ นั้นก็จะมีระดับความปลอดภัยได้เท่ากับช่องโหว่ที่อ่อนแอและถูกเจาะได้ง่ายที่สุด ซึ่งทาง VMware ก็พบว่าการโจมตีจำนวนมากนั้นหลายครั้งไม่ได้เกิดจากช่องโหว่หรือปัญหาในฝั่ง Data Center แต่ยังเกิดจากในฝั่งของ Client Device ที่เชื่อมต่อเข้าไปใช้งานระบบต่าๆง ด้วย ดังนั้นการปกป้องระบบให้ปลอดภัยแบบ End-to-End นั้นจึงถือว่าสำคัญมากในการปกป้องระบบและข้อมูลทั้งหมดของธุรกิจ

ในอีกมุมหนึ่งเมื่อมองข้ามระดับองค์กรไปสู่ระดับของ Mobile Operator ประเด็นต่างๆ ที่สำคัญต่อการเลือกใช้ Multi-Cloud นั้นก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับระบบ IT ของ Mobile Operator เพื่อสนับสนุน 5G ได้เช่นกัน แต่อีกมุมหนึ่งที่ถูกเพิ่มเข้ามานั้นก็คือการที่ระบบเหล่านี้มักมีเป้าหมายในการใช้งานที่ชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นการบริหารจัดการเพื่อตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะเหล่านั้นก็จึงสามารถถูกทำให้ง่ายและเป็นอัตโนมัติได้ด้วยแนวคิดแบบ Intent-based และแนวทางนี้ก็จะช่วยให้การออกแบบระบบเพื่อเสริมความปลอดภัยและความคุ้มค่าเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

End User Computing: หัวใจหลักในการเปิดให้พนักงานเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการทำงานได้อย่างต่อเนื่องและปลอดภัย

ทาง VMware ได้แสดงให้เห็นถึงการใช้งาน VMware Workspace ONE ที่ได้รวบรวมนำ Application ทั้งหมดในธุรกิจภายใน Data Center, Cloud และบริการแบบ SaaS รวมถึง Desktop ที่ใช้ในการทำงานให้สามารถเข้าถึงได้จาก Portal กลางผ่านการ ทำ Single Sign-On เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานในขณะที่ยังมีความมั่นคงปลอดภัย และข้อมูลของธุรกิจทั้งหมดก็ไม่ได้ถูกจัดเก็บอยู่บน Mobile Device ที่ใช้ในการเข้าถึงเลย ทำให้มั่นใจในความมั่นคงปลอดภัยได้

ในอินเดียนั้นมีการใช้ VMware Workspace ONE กลายเป็น Platform หลักในการทำงาน และติดตามการทำงานของพนักงานแต่ละคนจากการเข้าใช้งานระบบแทนการเซ็นต์ชื่อในเอกสารแทน และความยืดหยุ่นในการเปิดให้สามารถเข้าถึง PC/Application ที่พนักงานแต่ละคนที่จำเป็นต่อการทำงานได้นี้ก็ช่วยให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา

ส่วนในภาคการศึกษานั้น การนำ VMware Workspace ONE นี้ก็ช่วยให้เจ้าหน้าที่และนิสิตนักศึกษาสามารถเข้าถึง Application ต่างๆ ทั้งที่มหาวิทยาลัยซื้อมาและได้รับฟรีจากหน่วยงานต่างๆ มาให้บริการได้ง่ายขึ้น โดยที่ไม่เกิดความซับซ้อนในการบริหารจัดการรหัสผ่านสำหรับการเข้าถึงแต่ละระบบอีกต่อไป ทำให้ในภาพรวมนั้นเกิดการนำเทคโนโลยีไปใช้งานจริงมากยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งกรณีที่น่าสนใจของธุรกิจค้าปลีกในฝั่ง End User Computing นี้ก็คือการใช้ VMware AirWatch เพื่อให้อุปกรณ์ iOS/Android ที่พนักงานแต่ละคนใช้ในการทำงานนั้นถูกเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์ Handheld สำหรับทำงานที่มี Application ทั้งหมดพร้อมให้ใช้งานได้ทันที รองรับการบริหารจัดการจากศูนย์กลางและแก้ไขปัญหาได้จากระยะไกล ง่ายต่อการดูแลรักษาในระยะยาวมากขึ้น และยังมั่นคงปลอดภัยเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับล่าสุดนี้ VMware ก็เริ่มมีโซลูชันที่ทำงานร่วมกับเหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์ Endpoint เพื่อให้อุปกรณ์ PC/Notebook ที่บริษัทซื้อมานั้นมีการตั้งค่าเบื้องต้นมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที ทำให้แผนก IT ไม่จำเป็นต้องติดตั้งอะไรเอง และเมื่อผู้ใช้งานได้รับอุปกรณ์แล้ว ก็สามารถทำการ Login เข้าไปยังอุปกรณ์และเข้าถึง Application ต่างๆ ของธุรกิจที่ต้องใช้ในการทำงานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งอะไรเองเพิ่มเติมแม้แต่น้อย และทั้งหมดนี้สามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง

ต่อยอดจาก End User Computing สู่ Internet of Things (IoT) Management

ก้าวถัดไปที่เกิดขึ้นจากการต่อยอดเทคโนโลยีในฝั่งของ End User Computing นั้นก็คือการบริหารจัดการและรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ IoT ที่เหล่าธุรกิจองค์กรจะนำไปใช้งานจำนวนมากในอนาคต ซึ่งหลักการในภาพรวมนั้นเทคโนโลยีต่างๆ จะยังคงใช้งานรวมกันได้ แต่จะมีส่วนที่ถูกเสริมขึันมาเพื่อจัดการกับข้อมูลและความแตกต่างของอุปกรณ์ ซึ่งปัจจุบันนี้ VMware ก็ได้ทำงานร่วมกับเหล่าผู้ผลิตอุปกรณ์และโซลูชั้นทางด้าน IoT ที่หลากหลาย

จุดสำคัญคือการควบคุมลักษณะนี้ จะทำให้ธุรกิจองค์กรนั้นสามารถทำ Zero Trust ให้กับอุปกรณ์ฝั่ง Endpoint ทั้งหมดได้ และเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

Data Center Security: Virtualization และ Cloud ทำให้การติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ด้านความมั่นคงปลอดภัย และการตอบสนองโดยอัตโนมัติเป็นไปได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

ในอดีตนั้นการที่ระบบต่างๆ อยู่แยกกันนั้น ทำให้แต่ละระบบนั้นจะต้องมีการตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยด้วยตนเอง และมีการรับส่งข้อมูลระหว่างกันทั้งหมด ทำให้เกิดความซับซ้อนในการตรวจสอบและตอบสนองเป็นอย่างมาก

การมาของเทคโนโลยี Virtualization ที่เริ่มจากฝั่งของ Data Center และค่อยๆ ไล่มาสู่ Network, End Point และอื่นๆ นั้นก็ได้เริ่มทำให้การผสานชั้นของเทคโนโลยีต่างๆ เข้าด้วยกันกลายเป็นจริงขึ้นมาได้ง่าย และภายในชั้นของ Virtualization เองก็ยังสามารถตรวจจับเหตุการณ์ต่างๆ และควบคุมการทำงานของแต่ละส่วนให้ดีขึ้นได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

Blockchain กับ VMware: Platform ใหม่สำหรับตอบโจทย์ธุรกิจเพิ่มเติมในอนาคต

ที่ผ่านมา VMware เองก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็น Distributed System อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น VMware NSX, VMware VSAN หรืออื่นๆ การนำ Blockchain เข้ามาเพื่อเสริมขีดความสามารถของผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมนั้นก็ถือว่าเป็นก้าวหนึ่งที่น่าติดตามไม่น้อย

ในอีกมุมหนึ่ง ลูกค้าของ VMware เองก็ให้บริการ Cloud กันเยอะ ดังนั้นในอนาคต VMware ก็จะช่วยให้ลูกค้าเหล่านี้สามารถให้บริการ Blockchain บน Cloud ของตนเองให้แก่ธุรกิจองค์กรในประเทศต่างๆ ได้ในอนาคตด้วย

สุดท้าย VMware นั้นเห็นว่า Blockchain สำหรับใช้ในธุรกิจนั้นยังไม่ตอบโจทย์ต่อภาคธุรกิจอย่างแท้จริง ทาง VMware จึงได้มีการวิจัยด้าน Consensus Algorithm อย่าง SBFT เพื่อสร้างเทคโนโลยี Blockchain ที่รองรับการใช้งานในภาคธุรกิจองค์กรได้ดีขึ้น ด้วยความสามารถในการรองรับระบบขนาดใหญ่, ข้อมูลปริมาณมหาศาล ในขณะที่ยังคงทำงานได้อย่างรวดเร็วและน่าเชื่อถืออยู่

หลังจากนี้ VMware จะเริ่มต้นด้วยการเปิดตัวบริการ Blockchain บน Cloud ก่อน โดยยังไม่มีการยืนยันว่าจะเปิดตัวในวันไหน แต่สำหรับเทคโนโลยีเบื้องหลังนั้นก็ถือว่าถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ต่างๆ ของธุรกิจเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการรองรับการพัฒนา Smart Contract ด้วย Solidity หรือ DAML และเชื่อมต่อกับ Ethereum, Hyperledger ได้

สำหรับเนื้อหาในส่วนของบทสนทนาช่วงเช้าก็จบลงเพียงเท่านี้ครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GitLab ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนไปยัง Open Source ให้ใช้งานได้ฟรี

GitLab ได้ประกาศย้ายฟีเจอร์บางส่วนกว่า 18 รายการไปยัง Open Source ให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันได้ฟรี

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ